Tuyệt đối cấm doanh nghiệp “tài trợ khủng bố”

Chủ đề   RSS   
 • #553157 28/07/2020

  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1146)
  Số điểm: 10378
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 253 lần


  Tuyệt đối cấm doanh nghiệp “tài trợ khủng bố”

  Theo Điều 16 Luật Doanh nghiệp 2020 (có hiệu lực từ 1/1/2021) thì có 7 nhóm hành vi bị cấm đối với doanh nghiệp đó là:

  1. Cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, yêu cầu người thành lập doanh nghiệp nộp thêm giấy tờ khác trái với quy định của Luật này; gây chậm trễ, phiền hà, cản trở, sách nhiễu người thành lập doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  2. Ngăn cản chủ sở hữu, thành viên, cổ đông của doanh nghiệp thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

  3. Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký hoặc tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp đang bị tạm dừng hoạt động kinh doanh.

  4. Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

  5. Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

  6. Kinh doanh các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh trong quá trình hoạt động.

  7. Lừa đảo, rửa tiền, tài trợ khủng bố.

  Như vậy, vẫn trên tinh thần kế thừa Luật Doanh nghiệp hiện hành, Luật mới giữ nguyên 7 nhóm hành vi bị cấm và có bổ sung một số nội dung (xem phần bôi đậm bên trên). Đáng chú ý nhất ở nhóm hành vi số 7, Luật mới nghiêm cấm doanh nghiệp tài trợ khủng bố. Lưu ý đây chỉ là lần đầu tiên hành vi này được quy định cụ thể tại Luật Chuyên ngành, hiện tại tài trợ khủng bố là hành vi đáng lên án và đã được cụ thể quy định ở các văn bản khác như Bộ luật Hình sự.

  Chỉ là gà con!

   
  257 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận