Tường riêng bị chiếm

Chủ đề   RSS   
 • #535516 24/12/2019

  thanhoi989

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/12/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tường riêng bị chiếm

  Tôi vừa mới mua 1 căn nhà từ ông A, ông A thì mua lại từ bà B trước đó 1 tháng. Nhà tôi địa chỉ là số 5, còn số 7 là e bà B ở, ko biết từ hồi nào bà B cho em bả là nhà số 7 xây nhà chồng lên cái tường nhà số 5 tôi vừa mua, nhà số 7 hiện là nhà 1 trệt 1 lầu đổ giả. Lúc tôi mua của ông A (ổng là dân mua đi bán lại) ổng chỉ nói sơ là bà B nói với ổng mua là phải xây lại tường, tường này là của nhà số 7- em bả, ổng cũng chẳng quan tâm.

  Ổng cũng nói tôi như vậy với tôi, tôi tưởng là thiệt nên ko đo lại, sau khi mua xong tôi định sửa sang (vì đó là nhà nát cũ, hồi xưa bả làm nhà kho, bả chỉ dựng 4 trụ sắt cao lên để lợp thiếc) nên mới phát hiện rằng tường đó là tường riêng nằm trên đất của tôi. Sổ hồng của tôi cấp năm 2009 ghi rõ ràng chữ tường riêng, vì nghỉ rằng nó cũ tường ko còn, chỉ cần đủ đất là được nên ko đo lại. Tôi ko coi được sổ nhà kế bên, nhưng sổ tôi thì ghi rõ ràng là tường riêng. Nhà số 7 cứ khăng khăng là tường nhà số 7.

  Xin hỏi giờ tôi phải giải quyết như thế nào ? Tôi chỉ sửa sơ,có thể ko xây dựng trong 1 thời gian dài, nếu bên nhà số 7 xây dựng trước mà nó ko trả lại tường nhà tôi thì tôi phải làm sao ?

   
  1166 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhoi989 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #536271   31/12/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Như thông tin bạn trình bày, trước đây gia đình hàng xóm là em bà B đã xây xây nhà chồng lên cái tường nhà bạn. Trên giấy chứng nhận thì ghi rõ ràng là tường riêng của nhà bạn còn em bà B hàng xóm cứ khăng khăng là tường nhà họ.

  Trong trường hợp này, bạn cần phải làm rõ hai vấn đề như sau: phần đất mà gia đình hàng xóm khăng khăng là tường nhà họ lấn chiếm sang đất nhà bạn có thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn hay không; việc gia đình hàng xóm lấn sang đất nhà bạn, bạn có đồng ý cho gia đình hàng xóm phần diện tích này bằng văn bản hay không. Nếu phần đất mà ông T đã lấn vẫn hiển thị trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn và việc bạn đồng ý cho gia đình hàng xóm xây dựng lên phần đất này chỉ là bằng lời nói hoặc khi họ xây mình không có ý kiến gì thì phần đất này vẫn thuộc về gia đình bạn và bạn được Nhà nước công nhận và bảo vệ quyền sử dụng đất của mình.

  Do vậy, trong trường hợp của bạn trước hết bạn có thể thỏa thuận với gia đình hàng xóm và yêu cầu họ trả lại phần đất có bức tường này cho gia đình mình. Nếu hai bên vẫn không thỏa thuận được với nhau bạn có thể viết đơn khiếu nại gửi đến UBND xã/phường yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đứng ra thanh tra kiểm tra và hòa giả về việc này.

  UBND xã/phường có nghĩa vụ hòa giải tranh chấp này. Nếu như hòa giải tại UBND xã/phường không thành thì căn cứ vào Khoản 1, Điều 203 Luật Đất đai 2013 về Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  “1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”;

  Bạn có thể làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn đang cư trú yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/12/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.