Tự ý xông vào nhà hành hung người khác phạm tội gì?

Chủ đề   RSS   
 • #561478 30/10/2020

  Htmd1907

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tự ý xông vào nhà hành hung người khác phạm tội gì?

  Chào Luật Sư,

  Vừa qua gia đình em có xảy ra sự việc như sau:

  Do nhà em đang mở rộng xưởng nhà máy thêm, thấy gđ làm ăn đc mà nhà máy kế bên thì vắng khách, nên chủ xưởng kế bên (Chú Linh) cứ kiếm chuyện này nọ. Mấy hôm trước qua đòi đánh em em, dùng lời lẽ chửi bới hăm he nhưng do ban ngày nên có công nhân can ra. Hôm kia canh lúc tối công nhân về, qua kiến chuyện em em. Rồi đt kêu con của chú đó dẫn 2 tên côn đồ sang đánh em em (dùng cây và nón bảo hiểm đánh).

  Theo em thấy chú này đã có chuẩn bị sẵn tổ chức kêu gọi đánh người (2 tên côn đồ có tiền án hình sự) vì nhà chú cách đó 3-4km đường rất khó đi, nhưng sau cuộc gọi chỉ chưa đến 10p chú đó đã kêu con mình dẫn 2 tên côn đồ xông vào đánh em em. Lúc gọi chú đó có nói là: mày dẫn vài thằng lên đây xử nó cho tao.

  Xong nhà em có báo Công An Xã (CAX) xuống làm việc, mà nhà chú đó có em họ làm CAX nên có vẻ xử ép. Chỉ mời gđ em lên hoà giải và hỏi muốn bồi thường bao nhiêu. Nhưng nhà em chỉ yêu cầu xử lý đúng pháp luật.

  Luật sư cho em hỏi, nếu vậy có truy trách nhiệm hình sự được không? Để có chứng cứ CA có quyền trích lục thu thập thông tin cuộc gọi của chú đó làm chứng cứ ko? Và như vậy chú đó đã vi phạm luật thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp em để gia đình có thể đòi lại sự công bằng? Vì phí Cax nói là do thương tích dưới 11% gì đó nên ko truy trách nhiệm hình sự. Nhưng theo em thấy đó là hành vi nguy hiểm, nếu em em ko tự vệ được có khi mang lại thương vong.

  Mong hồi đáp của luật sư.

  Em xin chân thành cảm ơn!

   
  419 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Htmd1907 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561929   31/10/2020

  Trường hợp của chị vẫn có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật dân sự 2015 (sửa đổi 2017):
   
  "Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
   
  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạan có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
  ..
  đ) Có tổ chức;
  ...
  g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
  i) Có tính chất côn đồ;"
   
  Theo như thông tin chị cung cấp thì đối tượng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên vì thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 nên để đối tượng trên chịu trách nhiệm hình sự chị phải tiến hành yêu cầu khởi tố vụ án hình sự ( theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự).
  Cập nhật bởi Miinhh ngày 31/10/2020 07:30:04 CH
   
  Báo quản trị |