DanLuat 2015

TỰ Ý THAY ĐỔI HỢP ĐỒNG

Chủ đề   RSS   
 • #257809 26/04/2013

  hamabuli

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TỰ Ý THAY ĐỔI HỢP ĐỒNG

  Xin chào các cô chú, anh chị trong Ban pháp luật và các độc giả.
  Cách đây gần 3 tháng  tôi có thuê một quán cafe và karaoke, quán mới xây dựng và hoạt động được một tháng nhưng do nhiều yếu tố nên họ không đủ nhân sự và sức lực để làm và họ quyết định cho tôi thuê lại, thời gian đầu do chồng bên phía cho thuê mất và giấy tờ còn vướng mắc ở quy định về phân chia tài sản vì trong 6 thửa đất có 4 thửa là "Hộ bà" nên phải chờ thay đổi thành tài sản cá nhân để đủ quyền cho thuê. Trong thời gian này chúng tôi ký với nhau, mỗi bên giữ một bản.
  Đủ thời gian yêu cầu, thủ tục đất đai hoàn tất chúng tôi tiến hành thống một lần nữa các điều khoản thoả thuận bổ sung, thay đổi (nhiều lần bên cho thuê không thực hiện đúng nên tôi phải đưa vào để ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ) rồi đến phòng công chứng gặp công chứng viên để chính thức ký hợp đồng. Qua các khâu đánh máy lại các thoả thuận, đọc lại hợp đồng, chỉnh sửa câu từ cho đúng và rõ nghĩa, phần cuối là ký nháy ký chính thức và lăn tay. Sau đó, trưởng phòng công chứng xem xét và cho photo chứng minh hẹn lại hôm sau lên lấy hợp đồng. Mãi đến 6 ngày sau bên phía kia mới lên lấy về và khi tôi nhận lại 02 bản (tất cả có 05 bản, mỗi bên giữ 02 bản và phòng công chứng 01 bản) thì có thêm chữ ký của con trai bên cho thuê (đang học lớp 12) và một câu ghi tay nội dung: Mỗi tuần thanh toán 25 triệu.
  Trong khi vấn đề thanh toán đã được thống nhất là sẽ trả theo định kỳ 1 tháng 01 lần hoặc 2 lần 1 tháng, thời gian này còn là mùa nắng nên lượng khách tương đối tôi có thể gom tiền và chia ra làm 4 lần cho nhẹ. Nhưng đến mùa mưa thì sẽ tuỳ theo tình hình để chia đợt thanh toán. Và trong hợp đồng thì ghi: thanh toán hàng tháng bằng tiền mặt.
  Vậy xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể huỷ hợp đồng hay không vì trong quá trình làm thực tế phía cho thuê rất nhiều lần không thực hiện hoặc cố ý kéo dài thời gian thực trách nhiệm của mình theo đúng thoả thuận: Sửa chữa khắc phục các vấn đề do lỗi kỹ thuật của quá trình xây dựng đẫn đến thiệt hại, hư hỏng và ảnh hưởng trong quá trình kinh doanh của tôi.
  P/s: Tôi đã đặt cọc 100.000.000 đồng và đầu tư trang trí gần 100.000.000 đồng nữa, nếu huỷ được hợp đồng liệu tôi có thể lấy lại phần này hay không? 

  Xin chân thành cám ơn.

   
  5364 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #258074   28/04/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1838)
  Số điểm: 17971
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1122 lần
  Lawyer

  Chào bạn! Trường hợp trên của bạn tôi tư vấn như sau:

  1./. Trước tiên bạn cần xem xét kỹ càng cụ thể các điều khoản trong Hợp đồng thuê nhà có quy định về việc "Sửa chữa khắc phục các vấn đề do lỗi kỹ thuật của quá trình xây dựng". Nếu có quy định thì trường hợp nào Bên cho thuê nhà được sửa chữa lại kết cấu nội thất đối với diện tích và mặt bằng ngôi nhà cho thuê? Và trường hợp Bên cho thuê nhà khi sửa chữa nhà có phải được sự đồng ý của Bên thuê nhà không? Đồng thời việc thuê nhà đó không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng không gian, cũng như kết cấu văn phòng và gây thiệt hại cho Bên thuê nhà.

  2./. Theo quy định tại Khoản 2,3 Điều 498 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

  2. Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

  a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

  b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

  c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

  3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước một tháng, nếu không có thoả thuận khác.

  Như vậy căn cứ theo quy định viện dẫn trên và căn cứ vào các điều khoản Hợp đồng thuê nhà mà hai bên đã thỏa thuận thì khi có căn cứ về việc Đơn phương chấm dứt Hợp đồng thuê nhà Bạn có thể làm đơn khởi kiện Đơn phương hủy Hợp đồng thuê nhà trước thời hạn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú. 

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty TNHH Thành Thái và Cộng sự

  Trụ sở: Phòng 1105, Tòa nhà 15T, Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội;

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-