Tự ý thay đổi chủ hộ trên sổ hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #487003 13/03/2018

  Tự ý thay đổi chủ hộ trên sổ hộ khẩu

  Lúc ông L (chủ hộ) còn sống vì tin tưởng bà N nên giao sổ hộ khẩu gđ cho bà N giữ, bà N nhờ mối quan hệ đã tự ý thay đổi mình thành chủ hộ trong khi anh em con cháu trong gđ ko ai biết, đến lúc ông L mất thì gđ mới phát hiện. Xin cho tôi hỏi bây giờ ông L mất thì con cháu có còn quyền khởi kiện bà N ko?
  Cập nhật bởi yenphuong167 ngày 13/03/2018 11:07:24 PM
   
  1238 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504667   14/10/2018

  Việc tự ý thay đổi chủ hộ này không được pháp luật công nhận vì việc thay đổi chủ hộ phải có sự đồng ý của chủ hộ cũ hoặc của thành viên trong gia đình theo quy định tại điều 29 Luật cư trú 2006:

  "1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

  2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
   
  3. Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.
   
  4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới."
   
  Ngoài ra tại Điều 9 cũng có quy định Quyền của công dân về cư trú, cụ thể:
   
  "1. Lựa chọn, quyết định nơi thường trú, tạm trú của mình phù hợp với quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
   
  2. Được cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú.
   
  3. Được cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện quyền cư trú.
   
  4. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện biện pháp bảo vệ quyền cư trú của mình.
   
  5. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú theo quy định của pháp luật."
  Do đó khi người này tự ý thay đổi chủ hộ thì gia đình bạn được phép khiếu nại, tố cáo, khởi kiện.
   
  Báo quản trị |