Tự vệ khi bị đánh trong nhà, nhưng thương tích người đánh nặng hơn

Chủ đề   RSS   
 • #431074 18/07/2016

  Tự vệ khi bị đánh trong nhà, nhưng thương tích người đánh nặng hơn

  Chào các Luật sư và bạn đọc.

  Sự việc diễn ra như sau: Em và đám bạn đang ngồi ở quán hàng nhà bố vợ em nói chuyện. Thì một đám thanh niên sử dụng gậy gộc,đá xông vào đánh bọn em, Khi bọn em chạy vào trong quán nhưng vẫn bị truy đuổi nên bọn em đã tiện sử dụng sẵn dao trong quán để tự vệ. Nhóm đối tượng có ném đá vào người em và hàng hóa trong quán. Kết quả là chân em phải đi khâu 5 mũi, nhiều hàng hóa bị vỡ, hỏng...Trong quá trình xô xát, bên bọn em có ném dao trúng phải tay một người trong đám thanh niên đó làm người đó bị đứt 3 gân tay. Vậy các LS và bạn đọc cho em xin hỏi:

  1. Nếu trình báo CA thì bên đánh và bên em sẽ bị xử lý những gì?

  2. Với việc đứt 3 gân tay như vậy ước tính thương tật có thể là bao nhiêu (câu hỏi này không liên quan lắm pháp lý nhưng em nghĩ những người có kinh nghiệm có thể ước chừng được).

  3. Em và gia đình nên giải quyết vụ viện như thế nào ?

  Em xin cám ơn các LS và bạn đọc.

  Cập nhật bởi huntervn283 ngày 18/07/2016 09:01:35 CH Cập nhật bởi huntervn283 ngày 18/07/2016 10:35:45 SA
   
  4480 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444291   23/12/2016

  Chào bạn,

  Với thông tin bạn cung cấp, tôi đưa ra tư vấn như sau:

  Thứ nhất, đầu tiên thì tôi sẽ đi phân tích về cấu thành tội phạm của tội cố ý gây thương tích

  1.  Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của con người.


  2.  Khách quan: là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác trái pháp luật


  - Trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11% thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nếu thuộc ít nhất một trong các trường hợp:


  + Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người
  + Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân là hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặ gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân để lại trạng thái thất thường, không thể chữa trị được cho một bộ phận cơ thể của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11 % khi thuộc một trong các trường hợp: làm mất bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm mất chức năng bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của nạn nhân…


  + Phạm tội nhiều lần đối với cùng 1 người hoặc đối với nhiều người


  - Hậu quả gây thương hoặc tổn hại sức khỏe của người khác ở mức mà điều luật quy định là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.


  3. Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp


  4. Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 1, 2 và từ đủ 14 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 3, 4, điều 104 Bộ luật hình sự.

   

  Xét vào trường hợp trên, thì bên đánh chắc chắn phạm vào tội cố ý gây thương tích và sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 104 BLHS 1999 như sau:

  Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Có tổ chức;

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

  Còn bạn, tuy là bạn có xảy ra xô xát với bên đánh vì mục đích phòng vệ. Song, theo Nghị quyết số 02-HĐTP-TANDTC/QĐ của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự có quy định: “Hành vi phòng vệ phải tương xứng với hành vi xâm hại, tức là không có sự chênh lệch quá đáng giữa hành vi phòng vệ với tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi xâm hại. Sự tương xứng ở đây phải là tương xứng về mức độ thiệt hại; về vũ khí, phương tiện sử dụng,…. Rõ ràng trong trường hợp này, thì hành vi của bạn là không tương xứng với bên đánh (bạn dùng dao còn bên đánh dùng gậy, bên đánh cũng bị thương nặng hơn…) nên đây được coi là đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Vì thế, bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 106 BLHS 1999 như sau:

  Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng 

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

  2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.”

  Thứ hai, kết quả giám định thương tích bao nhiêu % chỉ có thể khẳng định khi có kết quả giám định pháp y.

  Để biết thương tích bao nhiêu phần trăm, bạn của bạn có thể làm đơn yêu cầu giám định thương tích gửi Cơ quan giám định pháp y của tỉnh (thông thương trực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh)

  Thứ ba, theo tôi, trong việc này hai bên đều có lỗi, tốt nhất hai bên thương lượng và giảng hòa, bồi thường ổn thỏa. Vì trường hợp nếu yêu cầu khởi tố vụ án, Cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra, khởi tố bạn đã gây thương tích cho người bên đánh bị thương kia. Lúc này cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đủ cơ sở xử lý. Vì vậy, việc cùng nhau đưa ra cách giải quyết bằng thỏa thuận là việc mà cả hai bên nên làm trước tiên.

  Hi vọng câu trả lời của tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn.

  Chuyên viên tư vấn Bình An./

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |