DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tư vấn xử lý vi phạm hành chính trong vấn đề huy động vốn

(NHNNQuangNam)

Nhờ Luật sư tư vấn:

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán vàng trang sức mỹ nghệ, có đăng ký thêm dịch vụ nhận giữ hộ vàng. Doanh nghiệp này không đăng ký kinh doanh và không được cơ quan chức năng cấp phép huy động vốn, nhận tiền gửi. Tuy nhiên, DN vần thực hiện nhận tiền gửi của khách hàng thông qua hình thức sau:

1. Khi nhận tiền của khách hàng, 2 bên ký kết HĐ mua bán vàng, theo đó DN bán vàng (vàng chỉ) và nhận tiền mặt từ khách hàng. Sau đó khách hàng gửi toàn bộ số vàng này cho DN theo hình thức giữ hộ vàng, có qui định thời gian gửi  và lãi suất DN phải trả sau khi nhận lại vàng. Toàn bộ quá trình này DN tự hoàn tất các thủ tục, khách hàng chỉ có việc nộp tiền mặt và ký vào các hợp đòng, giấy tờ.

2. Khi đến hạn, khách hàng đến rút lại tiền, DN lập thủ tục trả lại vàng đã giữ hộ và lập phiếu mua lại số vàng mà khách hàng đã mua trước đây, kèm theo lãi (còn gọi là lợi nhuận) tính theo lãi suất thỏa thuận trước đó khi giữ hộ vàng (đúng ra, khi giữ hộ vàng thì khách hàng phải trả phí giữ hộ nhưng ngược lại, doanh nghiệp trả lãi cho khách hàng). Khách hàng được nhận lại bằng tiền mặt. 

Như vậy, thực chất quá trình này là hoạt động nhận tiền gửi của khách hàng theo thời hạn và lãi suất đã cam kết. Tuy nhiên, để tránh hoạt động nhận tiền gửi, DN đã chuyển đổi theo hình thức mua bán vàng rồi giữ hộ nêu trên cho phù hợp với hoạt động mà DN đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh.

Vì vậy, để xử phạt hành vi này của doanh nghiệp (huy động tiền gửi) theo Điều 12, Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ qui định xử phạt VPHC trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có được không? (Điều 12 qui định: Phạt tiền từ ...  đối với hành vi nhận tiền gửi của tổ chức, cá nhân khi không được phép nhận tiền gửi. Phạt tiền từ ... đối với hành vi nhận tiền gửi của tổ chức, cá nhân khi không được phép nhận tiền gửi).

Rất mong được sự phúc đáp!

 

  •  2746
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…