tư vấn việc phân chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #291278 13/10/2013

  vohoangnam_hd0012

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tư vấn việc phân chia tài sản khi ly hôn

  kết hôn được 8 năm, không có con chung, nay vợ chồng muốn ly hôn. Mẹ chồng tôi chuyển quyền cho chồng tôi đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy, tôi có được chia 1 phần tài sản nêu trên không

   
  5701 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #291291   14/10/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


  Chào bạn! Trường hợp trên của bạn tôi tư vấn như sau:

  1./. Nếu mảnh đất trên là tài sản riêng của mẹ chồng bạn mà mẹ chồng bạn có tặng cho riêng cho chồng bạn mảnh đất trên thì mảnh đất trên là tài sản riêng của chồng bạn và chồng bạn có toàn quyền định đoạt đối với tài sản trên. Theo quy định tại Điều 32 Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

  Điều 32. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

  2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

  2./. Nếu mảnh đất trên mà mẹ chồng bạn chuyển nhượng cho chồng bạn trong thời ký hai người đã đăng ký kết hôn thì đó là tài sản của hai vợ chồng bạn hình thành trong thời kỳ hôn nhân và bạn được hưởng 1/2 trị giá mảnh đất trên. Theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân gia đình quy định như sau:

  Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  3./. Nếu mảnh đất trên mà hai vợ chồng bạn mua nhưng nhờ mẹ bạn đứng tên thì bạn phải có căn cứ chứng minh về việc đó là tài sản của hai vợ chồng bạn đã bỏ tiền ra mua mảnh đất trên thì bạn sẽ được hưởng phần quyền sử dụng đất trên mảnh đất trên.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |