Tư vấn về xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của người khác

Chủ đề   RSS   
 • #404935 02/11/2015

  Tư vấn về xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của người khác

  Chào Luật Sư!

  Em hiện là sinh viên năm 3 ngành luật, gia đình em có mâu thuẫn nội bộ và đó là lý do em theo học ngành luật, nhưng khi vào học rồi thì em mới thấy kiến thức trên sách vở và thực tế khác nhau rất nhiều.

  Gia đình em có mâu thuẫn nội bộ giữa 1. bố, mẹ, ông nội em với 2. chú ruột là em trai bố em, và dì là vợ của chú. Việc mâu thuẫn này đã từ rất lâu và không thể hòa giải được, ông và bố em đã từ mặt không nhìn nhận chú và dì nữa, mặc dù nhà ở gần nhau, cùng 1 xóm, và cùng buôn bán 1 nghề truyền thống trong cùng 1 chợ. Và đã xảy ra đánh nhau tại chợ,2 nhà đều bị xử phạt vi phạm hành chính 1 lần.

  Vì hàng của dì bán rất gần hàng của mẹ em, chỉ cách có 2 người, nên ngày nào ra chợ dì cũng dùng những từ ngữ bêu rếu, nói xấu, xúc phạm đến mẹ em, mà không chỉ đích danh, chỉ nói bóng, nói gió, và nói rất to với người bán ngồi bế bên, người mua hàng, nhiều lúc không có ai nghe cũng ngồi nói 1 mình. Gia đình em, mọi người, và người nhà trong ngành luật( là họ của 2 nhà nên không thể tư vấn, giúp đỡ gì được) ai cũng đều khuyên nhịn đi, coi như không nghe thấy gì. Mẹ em có nhịn đến nay cũng đã 3-4 năm rồi, thực tế vẫn phải ngồi nghe những lời đó, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, mẹ em lại là lao động chính trong nhà. Ngày nào mẹ cũng phải chịu như vậy, mà chỗ bán hàng có khách quen nên không thể chuyển được. Dạo gần đây em đi học mẹ có gọi điện tâm sự mẹ không chịu được nữa rồi. Trước là mẹ em có làm đơn đến công an rất nhiều lần và chỉ dừng lại ở hòa giải, em nghĩ là do mâu thuẫn gia đình nên không giải quyết và mẹ em có mua máy ghi âm ghi lại nhưng âm thanh tại chợ rất ồn ào, không nghe thấy rõ. Trong luật tố tụng dân sự thì file ghi âm có thể được xem là bằng chứng nhưng trên thực tế thì tòa án không căn cứ vào nó là bằng chứng chính để giải quyết, chỉ mang tính chất tham khảo.Về người làm chứng thì mẹ em cũng tìm được 1-2 người cũng buôn bán tại chợ và là hàng xóm.

  Hiện tại tình hình rất căng thẳng, mẹ em còn đòi tìm luật sư tư vấn mà tình hình tài chính cũng không có nên em hy vọng luật sư tư vấn trước giúp em về trình tự, thủ tục cũng như các bước chuẩn bị để giải quyết vấn đề trên.

  Em xin cám ơn luật sư rất nhiều ạ!

   

   

  Cập nhật bởi nguyenloanthanh18 ngày 02/11/2015 09:03:38 CH
   
  5196 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #405001   03/11/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10253)
  Số điểm: 58473
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4195 lần
  Lawyer

  Chào em,

  Nếu em đã vì mâu thuẫn trong gai đình, dòng họ mà học luật thì mục đích là mong muốn mang những kiến thức luật mà mình học hỏi ra để giúp hóa giải được căng thẳng, muâu thuẫn trong dòng họ gia đình là điều rất tốt đẹp vì tiêu chí của những người học luật, biết luật trước hết là để nhận thức đúng về luật pháp, áp dụng luật pháp để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình dòng họ mình sau đó là đến những cái to tát hơn như giúp đời, giúp xã hội...

  Như vậy. nếu em đã là sinh viên năm 3 ngành luật rồi thì luật sư nghĩ rằng kiến thức pháp luật mà em hấp thu đựợc cũng đã đủ để em hòa giải muân thuẫn trong gia đình nên cần gì hỏi luật sư hay những người tư vấn khác làm gì nữa, vì hơn ai hết, em là người hiểu rõ muâu thuẫn đó và mong muốn hóa giải nó như thế nào mà?

  Tuy là nói vậy, nhưng luật sư cũng góp ý cho bạn vài vấn đề như sau:

  1/ Bạn phải nhận thức đúng về quan hệ muân thuẫn trong gia đình bạn là do đâu? vì ai? tại sao các thành viên lại chia thành hai phe và từ mặt nhau như thế?

  2/ Bạn có thấy mUÂN THUẪN đó là quá trầm trọng đến nỗi không thể hóa giải được hay không? việc chia phe, tuyên bối từ bỏ nhau như vậy là đúng hay sai vì nhu thế là làm cho muân thuẫn càng sâu sắc và rất khó giải quyết.

  3/ Bạn muốn hóa giải thì tuyệt đối không nhận định một chiều, không thuộc về một phe nào mà phải là cầu nối bắt nhịp trong gia đình, là xứ giả hòa bình... bạn làm được không?

  4/ Nếu một trong hai bên mà đã kiện nhau ra tòa thì rất khó để hóa giải mâu thuẫn này.

  5/ Nếu vợ của chú tuy có bêu rếu, nói xấu... nhưng bà ta không chỉ đích danh tên mẹ của bạn là chỉ nói bóng nói gió thì dù bạn có ghi âm đi nữa cũng không có giá trị chứng minh bà ta đang xúc phạm đến danh dự, nhân phảm của mẹ bạn.

  6/ CUỐI CÙNG: Luật sư khuyên bạn nên thuyết phục mẹ mình rút đơn khởi kiện để tòa đình chỉ vụ án vì không có chứng cứ chứng minh bà ta xúc phạm danh dự, nhân phảm mẹ bạn như đã nói. Gia đình (ông nội và bố bạn) nên bỏ qua những lỗi lần của chú bạn, tha thứ cho họ, đi lại, nhìn mặt nhau, đối xử với nhau như những người cùng huyết thống thì luật sư nghĩ rằng họ là người có lương tri nên không vì thế mà lấn tới, và mưa dầm thấm lâu, tình cảm đó sẽ cảm hóa họ để họ tự hổ thẹn với những điều sai trái họ gây ra và chấm dứt những hiềm thù lâu nay.

  Như vậy, bạn tuy học luật nhưng không nên lấy luật ra đấu với họ vì là cùng trong gia đình làm như vậy ko có kết quả mà phải lấy cái tâm và lòng chân thành, tính vị tha để giải quyết quan hệ này. Bạn thấy thế nào, có làm được không?

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  nguyenloanthanh18 (03/11/2015)
 • #405020   03/11/2015

  Em xin cám ơn Luật Sư vì không ngờ được trả lời nhanh như vậy!

  Về mâu thuẫn gia đình em thì thật sự xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân và quan trọng nhất là từ vần đề đạo đức giữa bố con và anh em ruột. Em cũng biết hòa giải là con đường dễ giải quyết và kết thúc êm đẹp nhất trong mọi mâu thuẫn nhưng là người trong cuộc em và mọi người cũng khó chấp nhận được hòa giải ( nó liên quan đến tình cảm, chú đã không làm tròn trách nhiệm của 1 người con mà còn xâm phạm đến nghĩa vụ đó, bố em có thể tha thứ và đã xin hòa giải mấy lần đều không được nhưng ông thì không thể chấp nhận hòa giải được). Giờ mọi chuyện như vậy, gia đình em cũng mong không làm ầm ĩ lên và coi như tình cảm gia đình như bát nước đã đổ đi và không thể lấy lại được và không xâm phạm gì đến nhau.

  Mọi chuyện có thể như vậy nếu dì không đụng chạm gì đến việc buôn bán ngoài chợ. Hiện em cũng đang khuyên mẹ bỏ qua việc này. Hy vọng về già chú và dì có thể tự ngẫm được sai trái của mình ( nhưng bản tính con người rất khó thay đổi và đến lúc đó ông em cũng không còn nữa để nhận được 1 lời xin lỗi).

  Còn 1 vấn đề em đang lo là ngôi nhà cả 2 nhà đang ở đều do ông em đứng tên và miếng đất ở ngoài quê. Em chỉ sợ đến lúc ông mất lại xảy ra tranh chấp về chia di sản thừa kế vì có vẻ ông em không muốn chia tài sản cho chú mà gia đình em cũng không muốn tác động gì đến ông, cái đó để ông tự quyết định.

  Cám ơn luật sư đã tư vấn!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #405905   10/11/2015

  hoangphilaw
  hoangphilaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2015
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 473
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Liên quan đến vấn đề của bạn, về cơ bản có nhiều cách giải quyết nhưng tự hòa giải trong nội bộ gia đình được xem là biện pháp ít tốn kém và cũng có thể kết thúc mâu thuẫn trong gia đình.

  Nhưng nếu chú dì của bạn không mong muốn hòa giải khi ông, bà, bố mẹ bạn đã có ý định tha thứ mà cứ tiếp tục những hành vi ngược đãi, xúc phạm ông bà bố mẹ bạn, bạn có thể tố cáo chú bạn theo hướng hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình (điều 151) hoặc có đơn yêu cầu UBND xã nơi bạn đang cư trú xử lý hành vi vi phạm hành chính của chú, dì bạn với ông bà nội của bạn theo quy định tại điều 50, 51 nghị định 167/2013/NDCP tùy vào những hành vi của chú, dì bạn mà bạn áp dụng viết đơn yêu cầu xử lý hành chính như thế nào cho phù hợp. Bạn học luật nên chắc cũng biết khi viết đơn yêu cầu xử lý hành chính bạn cần cung cấp những bằng chứng gì rồi. Để hành vi của chú dì của bạn đạt đến mức có thể bị khởi tố hình sự, bạn có thể tham khảo những dấu hiệu cấu thành tội ngược đãi ... (điều 151) như sau:

   -  Gây chết người (kể cả chết người do hành vi giết người);
   
   - Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có tỷ lệ thương tật từ 21% trở lên (không kể thương tích hoặc tổn hại sức khỏe do chính người phạm tội trực tiếp gây ra cho người bị hại);
   
   - Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên;
   

   - Gây dư luận xấu về các mặt văn hóa, xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức gia đình và xã hội.

  Còn về hành vi của dì bạn đã làm với mẹ bạn, cái này để chứng minh được có yếu tố hình sự là tương đối phức tạp và khó khăn. Với những bằng chứng và thực tế xảy ra với mẹ bạn thực sự khó có thể buộc tội dì của bạn về tội làm nhục danh dự, nhân phẩm vì những gì dì bạn nói vẫn biết nhằm đến mẹ bạn nhưng lại không chỉ đích danh mẹ bạn, rất tiếc trường hợp này khó kết tội cho hành vi của dì bạn.

  > Đối với lo lắng của bạn về việc ông bạn đang đứng tên trên khối tài sản, mặc dù bố mẹ bạn hay bạn không muốn can thiệp vào việc định đoạt tài sản của ông bạn nhưng bạn có thể tham gia góp ý cho ông bạn về việc trong lúc ông bạn còn đang minh mẫn, sáng suốt ông bạn nên làm di chúc để tránh trường hợp đòi phân chia di sản sau này. Bạn có thể tham khảo di chúc hợp pháp tại bộ luật dân sự phần di chúc nhé.

  Trân trọng!

  Công ty Luật Hoàng Phi | Website: http://luathoangphi.vn/

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6557 - Website: http://tuvanluattoanquoc.com/

  Tư vấn dịch vụ Doanh nghiệp, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Giấy phép - Liên hệ: 0904.686.594

  Địa chỉ: Phòng 301, tòa nhà F4, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Email: lienhe@luathoangphi.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangphilaw vì bài viết hữu ích
  nguyenloanthanh18 (27/11/2015)
 • #407983   27/11/2015

  Dạ, em cám ơn chị rất nhiều!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com