tư vấn về vướng măc trong hợp đồng lao động việc

Chủ đề   RSS   
 • #503274 27/09/2018

  tuycungde

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2018
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  tư vấn về vướng măc trong hợp đồng lao động việc

  em năm nay 23 tuổi, em ở miền nam, a/c cho em hỏi, e làm việc trong công ty tư 5 tháng, sau bị chấm dứt hợp đồng, sau đó em làm xin vào trung tâm trường học làm nhân viên văn phòng. đến nay đã 8 tháng em thử việc, a/c cho e hỏi

  1. thử việc lâu vậy đúng quy định ko.

  2. sắp tới e định thi viên chức, nếu trúng tuyển vào đơn vị e đang làm, em có phải thử việc hay tập sự gì nữa không. và em sẽ được kí loại hợp đồng ngắn hạn hay không thời hạn luôn.

  3. cho em hỏi, viên chức có phải là biên chế suốt đời  không, hay chỉ là hợp đồng, nếu cơ quan thừa người có bị đuổi việc không.

   
  1356 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #503332   27/09/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5084
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 171 lần


  Theo quy định Bộ luật lao động 2012
  Điều 27. Thời gian thử việc
   
  Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:
   
  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
   
  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
   
  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

  khi thi đậu vào viên chức bạn vẫn phải trải qua thời gian tập sự theo quy định tại Điều 20 Nghị Định 29/2012/NĐ-CP bạn nhé.

  Điều 20. Chế độ tập sự
   
  1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật viên chức.
   
  2. Các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành phối hợp với Bộ Nội vụ quy định về thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp của từng ngành, từng lĩnh vực theo quy định của pháp luật.
   
  3. Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian ốm đau từ 03 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.
   
  4. Nội dung tập sự:
   
  a) Nắm vững quy định của Luật viên chức về quyền, nghĩa vụ của viên chức, những việc viên chức không được làm; nắm vững cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị và chức trách, nhiệm vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng;
   
  b) Trau dồi kiến thức và rèn luyện năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng;
   
  c) Tập giải quyết, thực hiện các công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

  Thông tin trao đổi đến bạn!

   
  Báo quản trị |  
 • #503460   28/09/2018

  Chào bạn, theo quy định tại Điều 2 Luật Viên chức năm 2010 quy định: “Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật”. Điều đó có nghĩa giữa viên chức và bên tuyển dụng có sự thỏa thuận về vị trí việc làm, tiền lương, chế độ đãi ngộ, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên… Hợp đồng làm việc là cơ sở pháp lí để sau này xử lí các việc liên quan đến việc vi phạm quyền hay các vấn đề khác phát sinh giữa hai bên. Lương của Viên chức được nhận từ quỹ của Đơn vị sự nghiệp công lập nơi họ làm việc chứ không phải từ Nhà nước. Do vậy, tiền lương mà viên chức nhận được phụ thuộc vào sự thỏa thuận của viên chức và bên tuyển dụng, Nhà nước hầu như không can thiệp vào vấn đề này. Ngoài ra, Viên chức thực hiện theo các loại Hợp đồng làm việc có thể là Hợp đồng có thời hạn hoặc vô thời gian, nhưng nếu thỏa đủ điều kiện thì đơn vị sự nghiệp vẫn có thể chấm dứt hợp đồng với bạn, chứ không phải biên chế suốt đời bạn nhé.

  Điều 25. Các loại hợp đồng làm việc

  1. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn áp dụng đối với người trúng tuyển vào viên chức, trừ trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.

  2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với trường hợp đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn và trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #505816   28/10/2018

  Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì thời gian thử việc tối đa là 2 tháng thôi bạn ạ. Việc bạn phải thử việc 8 tháng như vậy là chưa đúng. Về 2 vấn đề sau bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Viên chức nhé, theo đó thì khi trúng tuyển bạn phải tập sự tự 3 đến 12 tháng tùy vào cơ quan. Sau khi hết thời gian tập sự thì bạn sẽ được ký hợp đồng xác định thời hạn nhé. Biên sự viên chức không phải là biên chế suốt đời đâu bạn.

   
  Báo quản trị |