Tư vấn về việc Vi phạm bản quyền trên website

Chủ đề   RSS   
 • #223630 01/11/2012

  seokdh

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về việc Vi phạm bản quyền trên website

  Kích gửi Luật Sư!

  Khi kết thúc trung học phổ thông với mong muốn lập ra một diễn đàn để tạo nơi học tập, giải trí cho các bạn HS-SV nên em đã lập ra một diễn đàn.

  Hiện tại em đã là sinh viên năm 3 nhưng có nhiều điều về pháp luật em cần được Luật sư giúp đỡ. Lúc trước em có nhận được mail từ 1 web site học trực tuyến, bên ấy nói rằng site em đã vi phạm bản quyền vì có chứa các video của họ.

  Các video bài giảng này không phải của em hay thành viên trong ban quản trị diễn đàn post mà là của các thành viên chia sẻ lên, lúc đó em cũng sợ và gỡ hết các bài viết có chứa video đó.

  Kết thúc kì thi đại học vừa rồi, nhiều bạn mua bài giảng trên đó hay lấy ở đâu thì em cũng không rỏ lắm, và các bạn ấy đã chia sẻ miễn phí bài giảng đó cho các bạn khác thông qua diễn đàn của em, thế em lại nhận được mail lần nữa nói site em vi phạm bản quyền.

  Các video đó khá đắt khoản 700.000vnđ cho 1 môn học, so với 1 hoc sinh có hoàn cảnh hơi khó khăn cũng không thể mua nỗi. Bài giảng cũng không được chia sẻ tràn lang mà chỉ chia sẻ qua mail, và việc các thành viên đăng tải em cũng không quản lý hết được.

  Diễn đàn em cũng có quy định rỏ về việc chia sẻ tài nguyên trái pháp luật là bị cấm và chúng em sẻ không chiệu trách nhiệm về bài viết của thành viên đăng tải, vậy luật sư có thể cho em hỏi vài điều được không ạ!

  - Các bài viết của thành viên đăng tải thì em có chiệu trách nhiệm không?

  - Trường hợp em nhận được mail như thế thì em phải làm gì?

  - Em phải trả lời với hocmai.vn thế nào về việc hocmai gửi mail cho em?

  Em xin chân thành cảm ơn!

   
  5081 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #229239   26/11/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Chào bạn! Mình không nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề sở hữu trí tuệ, tuy nhiên, mình cũng xin trích dẫn Điều 25, 26, 28 luật sở hữu trí tuệ cho bạn tham khảo thêm nhé:

   

  Điều 25. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao

  1. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

  a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

  b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

  c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

  d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

  đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

  e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

  g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

  h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

  i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

  k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

  2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

  3. Việc sử dụng tác phẩm trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với tác phẩm kiến trúc, tác phẩm tạo hình, chương trình máy tính.

   

  Điều 26. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao

  1. Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của Chính phủ.

  2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

  3. Việc sử dụng tác phẩm trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với tác phẩm điện ảnh.

   

  Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả

  1. Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

  2. Mạo danh tác giả.

  3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.

  4. Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó.

  5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

  6. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật này.

  7. Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 của Luật này.

  8. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này.

  9. Cho thuê tác phẩm mà không trả tiền nhuận bút, thù lao và quyền lợi vật chất khác cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

  10. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

  11. Xuất bản tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

  12. Cố ý huỷ bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

  13. Cố ý xoá, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử có trong tác phẩm.

  14. Sản xuất, lắp ráp, biến đổi, phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu, bán hoặc cho thuê thiết bị khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị đó làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

  15. Làm và bán tác phẩm mà chữ ký của tác giả bị giả mạo.

  16. Xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối bản sao tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

  Bạn lưu ý các phần in nghiêng và gạch chân mình đã trích dẫn cho bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 21/09/2006 về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của BLDS và luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan. và nghị định 85/2011/NĐ-CP ngày 20/09/2011 sửa đổi, bổ sung nghị định 100/2006/NĐ-CP.

  Theo cá nhân ý kiến mình thì việc nội quy diễn đàn đã quy định về trách nhiệm các bài viết đăng tải của các thành viên diễn đàn như vậy là đúng và cần thiết. Nếu có ai vi phạm thì trách nhiệm chính thuộc về người đăng tải bài viết đó. Tuy nhiên, trách nhiệm về kiểm duyệt bài viết thì các bạn cũng có một phần, do đó, không tránh khỏi liên đới. Mặc dù là bạn đăng tải bài viết, video ko nhằm mục đích thương mại, nhưng nếu việc phát tán tài liệu đó làm ảnh hưởng tới quyền khai thác của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả thì cũng là vi phạm quyền tác giả.

  Còn về việc trả lời mail của web đó mình nghĩ rằng bạn nên xin lỗi web đó, rồi giải thích về trách nhiệm của các thành viên khi post bài, yêu cầu web đó cung cấp thông tin về bản quyền của các tài liệu, video đó. Nếu nó có bản quyền thì bạn phải gỡ hết các video đã post xuống.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |