tư vấn về việc hủy hợp đồng đã cho thuê trên 10 năm

Chủ đề   RSS   
 • #395084 04/08/2015

  tư vấn về việc hủy hợp đồng đã cho thuê trên 10 năm

    tôi có thê nhà của nhà nước trong khoản thời gian 15 - 16 năm. hợp đồng của tôi không có ghi thời gian chính xác về  việc hết hạn cho thuê. nay nhà nước muốn hủy hợp đồng đơn phương va buộc di dời trong thời gian 1 tháng, xin hỏi luật sư, như vậy có đúng hay không? tôi biết có một công văn quy định về thời hạn di dời đối với người đã thuê trong thời gian dài, và nếu đi tôi có được bồi hoàn giá trị hợp đồng hay không vì nhà tôi thuê là nhà mặt tiền!

   
  4235 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #395321   06/08/2015

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1209 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Thông thường trong những trường hợp tương tự như bạn nêu thì hợp đồng do bên cho thuê soạn thảo và trong đó đề cập đến các tình huống chấm dứt hiệu lực trước thời hạn. Vì vậy, bạn nghiên cứu kỹ hợp đồng để biết quyền, nghĩa vụ của các bên khi bên cho thuê chấm dứt hợp đồng. Nếu không có quy định thì nhiều khả năng bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng không lý do và khi đó sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên bạn. Thiệt hại bao nhiêu thì bạn phải tự đưa ra yêu cầu.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #395438   06/08/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi đã được các luật sư tư vấn, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn bổ sung thêm cho bạn như sau:  

  1. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước 

  Nhà ở thuộc sở hữu nhà ở cho người dân thuê để sinh sống là một tài sản đặc thù được nhà nước quản lý và cho thuê mang mục đích dân sinh nhiều hơn mục đích thương mại. Xuất phát từ quan điểm này mà quy định về thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước có nhiều đặc thù so với giao dịch thuê nhà ở nói chung.

  Khoản 3 Điều 17 Nghị định 34/2013/NĐ-CP về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà gồm:

  a) Khi hai bên cùng nhất chí chấm dứt hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở;

  b) Khi bên thuê nhà không còn thuộc đối tượng được tiếp tục thuê nhà ở;

  c) Khi bên thuê nhà chết mà khi chết không có ai trong hộ gia đình (bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con) đang cùng chung sống. Đối với nhà ở công vụ mà người đang thuê nhà ở chết thì bên cho thuê nhà được quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở.

  Đối với trường hợp thuê mua nhà ở thì hợp đồng chấm dứt khi bên thuê mua chết mà không có người thừa kế hợp pháp hoặc có người thừa kế hợp pháp nhưng bên thuê mua chưa thực hiện được hai phần ba thời hạn thuê mua theo quy định;

  d) Khi bên thuê, thuê mua không trả tiền thuê nhà liên tục trong ba tháng mà không có lý do chính đáng;

  đ) Khi bên thuê, thuê mua tự ý sửa chữa, đục phá kết cấu, cải tạo hoặc cơi nới nhà ở thuê, thuê mua;

  e) Khi bên thuê, thuê mua tự ý chuyển quyền thuê, thuê mua cho người khác;

  g) Khi nhà ở thuê, thuê mua bị hư hỏng nặng có nguy cơ sập đổ và bên thuê, thuê mua phải di chuyển ra khỏi chỗ ở theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc nhà ở thuê, thuê mua nằm trong khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  h) Khi một trong các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

  Bạn đối chiếu vào quy định trên để xác định mình có rơi vào trường hợp bị cuộc sống hợp đồng thuê nhà ở trước thời hạn không nhé.

  2. Quyền lợi của bên cho thuê khi bị chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trước thời hạn

  Trường hợp nhà ở bị buộc phải thu hồi: thì bên thuê nhà có quyền được thông báo về lý do thu hồi nhà theo Điều 5 Thông tư 14/2013/TT-BXD.

  Điều 14, Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định trường hợp bên thuê nhà đang sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước mà nhà bị nằm trong phạm vi thu hồi thì được thuê nhà ở tại nơi tái định cư; giá thuê nhà là giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; nhà thuê tại nơi tái định cư được Nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của Chính phủ về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê; trường hợp đặc biệt không có nhà tái định cư để bố trí thì được hỗ trợ bằng tiền để tự lo chỗ ở mới; mức hỗ trợ bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà đang thuê; đồng thời được bồi thường chi phí tự cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; mức bồi thường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 hoặc 1900 2118 để được trợ giúp.  

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #395719   09/08/2015

  chào luật sư. tôi có một số câu hỏi sau khi được tư vấn.

  1.bên phía cơ quan nhà nước hủy hợp đồng của tôi với lý do là xây dựng trung tâm kế hoạch hóa - gia đình nên buộc tôi phải di dời trong một tháng. như vậy chiếu theo hợp đồng như vậy có vi phạm hay không? và tôi không vi phạm điều nào trong khoản 3 điều 17 trong nghị đinh 34/2013/NĐ - CP.

  2. ở  Nghị định 47/2014/NĐ-CP có quy định là đối với gia đình chính sách thì được giảm tiền thuê nhà. mẹ tôi là thương binh 4/4, nhiễm chất độc hóa học, vậy có được miễn, giảm hay không? và miễn, giảm bao nhiêu phần trăm trong hợp đồng này.

  3. ở Điều 14, Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định trường hợp bên thuê nhà đang sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước có nêu nội dung như sau nhà thuê tại nơi tái định cư được Nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của Chính phủ về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê; trường hợp đặc biệt không có nhà tái định cư để bố trí thì được hỗ trợ bằng tiền để tự lo chỗ ở mới; mức hỗ trợ bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà đang thuê; đồng thời được bồi thường chi phí tự cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; mức bồi thường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. vậy mức hỗ trợ 60% giá trị đất là do mình mua rồi nhà nước hỗ trợ., hay đất tái định cư do nhà nước chỉ định rồi sau đó hỗ trợ?. con 60% tiền thuê nhà là như thế nào? mong luật sư giải thích rõ khoản này.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com