DanLuat 2015

Tư vấn về việc đòi nợ

Chủ đề   RSS   
 • #45437 12/03/2010

  maynui

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:15/07/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về việc đòi nợ

  Tôi có cho người hàng xóm vay 75 triệu, nhưng đã quá hạn gần một năm người đó không chịu trả gốc và lãi cho tôi, mặc dù người đó có thừa khả năng trả nợ.( Người đó cố tình trây lì để chiếm dụng vốn của tôi). Khi vay người đó ghi giấy vay và đưa cho tôi một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chồng người đó. Tôi xin hỏi, nếu đưa ra toà người chồng không chấp nhận thi hành án( vì tài sản do người chồng đứng tên) thì tôi có khả năng đòi được nợ không? Nếu trường hợp mảnh đất thế chấp có giá trị thấp hơn số tiền nợ thì toà sẽ xử thế nào,có lấy tài sản khác để thi hành án hay không? Mong luật sư tư vấn giúp.
   
  8606 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #53687   17/06/2010

  xuantruong111
  xuantruong111

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2010
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần  Theo tôi nếu như thời hiệu khởi kiện của anh vẫn còn thì anh hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu người hàng xóm trả nợ cho anh.
  Nếu như tòa ra bản án buộc người kia phải trả lại số tiền trên cho anh,Mà khi vay họ vay với mục đích riêng thì sẽ lấy tài sản thuộc sở hữ riêng của họ để trả nợ nếu người này không có tài sản riêng để trả nợ thì sẽ lấy phần  tài sản thuộc sở hữu chung với người khác để trả nợ.
  Nếu căn nhà trên là tài sản chung được họ tạo lập trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng mà chỉ đứng tên một người thì nó vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng và sẽ được đem chia để thực hiện thia hành án.Nếu phần giá trị ngôi nhà không đủ để thi hàn án thì sẽ lấy đến những tài sản khác.
  Nếu như họ vay với mục đích chung của vợ chồng thì sẽ lấy tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng để thi hành án.


   
  Báo quản trị |  
 • #56191   08/07/2010

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1715
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  tôi cũng đồng ý với cách trả lời của bạn xuantruong111. Nếu vụ việc khởi kiện ra tòa thì Tòa sẽ căn cứ vào việc vay tiền có nhằm mục đích sử dụng cho nhu cầu thiết yếu của gia đình hay không mà quyết định đó là khoản nợ riêng của người vợ hay nợ chung của vợ chồng. Nợ riêng thì chỉ có người vợ phải trả tiền vay và lãi suất cho bạn, nợ chung thì hai vợ chồng cùng trả. Sau khi bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, bạn làm đơn yêu cầu thi hành án. Việc có dùng mảnh đất đó để thi hành án hay ko còn tùy thuộc vào việc người vợ (cả hai vợ chồng) ko trả tiền hoặc ko còn tài sản khác để thi hành án. 
  Nếu giá trị quyền sử dụng đất đó ko đủ để thi hành án và người vay cũng ko còn TS để thi hành án thì bạn đành về nhà chờ cho đến khi nào họ có TS, bạn lại lên cơ quan thi hành án nộp giấy tờ chứng minh họ có tài sản để yêu cầu thi hành án phần còn lại. 

   
  Báo quản trị |  
 • #57450   25/07/2010

  ttnt_91
  ttnt_91

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cho tôi hỏi
  tôi có cho 1 người bạn mượn 200tr nhưng ko viết giấy tờ chỉ có sự tin tưởng.Mấy bữa giờ tôi có gọi đt đòi tiền nhưng người bạn đó không muốn trả.Trong khi người bạn đó tài sản vẫn có đủ khả nawg trả, tôi có thể kiện người này ra tòa không.Làm sao tôi có thể lấy tiền lại
   
  Báo quản trị |  
 • #57471   26/07/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5303)
  Số điểm: 50818
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3510 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bạn cho ít thông tin quá nên thật khó để đưa ra câu trả lời sát đúng.
  Pháp luật dân sự không quy định hợp đồng vay tài sản bắt buộc phải lập thành văn bản. Tuy nhiên do bạn cho vay khong có giấy tờ nên nếu khởi kiện ra Toà án mà người vay không thừa nhận thì rất khó để bạn chứng minh. Hơn nữa, bạn không cung cấp thông tin về thời điểm vay, thời hạn trả nợ nên không xác định được liệu thời hiệu khởi kiện có còn hay không.
  Cách tốt nhất bạn nên làm trước khi quyết định khởi kiện ra Toà án là đừng gây căng thẳng với người ta. Bạn nên trực tiếp gặp người vay và bằng biện pháp mềm dẻo làm sao để họ viết cho bạn một giấy nhận nợ. Trong giấy nhận nợ có ghi cả thời gian hẹn trả nợ (nếu có người làm chứng hoặc có xác nhận của chính quyền địa phương càng tốt). Nếu đến hẹn mà người vay vẫn cố tình không trả nợ thì lúc đó bạn hãy khởi kiện ra Toà án. Và lúc đó thời hiệu khởi kiện sẽ được tính lại từ ngày tiếp theo của ngày hẹn trả nợ.
  Chúc bạn may mắn! 

  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 26/07/2010 08:37:04 AM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-