Tư vấn về việc chia tài sản nếu ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #82740 14/02/2011

  nguyenhaihtsg

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về việc chia tài sản nếu ly hôn

  Cha tôi (SN1956) mẹ tôi (SN1958) kết hôn năm 1979, có 02 người con là tôi và em gái tôi tất cả đã lập gia đình.

  Do hôn nhân của em gái tôi không được sự đồng ý của cha mẹ nên về mặt tình cảm ông bà không thừa nhận, (em tôi đã đi theo chồng, tuy vẫn cùng hộ khẩu với nhà tôi).

  Tài sản chung của cha mẹ tôi trong thời kỳ hôn nhân gồm: 01 căn nhà đang ở (cha mẹ cùng đứng tên), 1 lô đất (cha mẹ cùng đứng tên), 1 lô đất nông nghiệp (chỉ có cha tôi đứng tên).

  Cha tôi quan hệ bất chính với 01 phụ nữ (chồng cô ta chết, có 1 con riêng) và hiện đã có 01  đứa con khỏang 4 tuổi với cô ấy, do đó gia đình có nhiều mâu thuẫn; mẹ tôi buồn nên thường xuyên đau ốm và bà lo xa về tài sản nên muốn để đảm bảo quyền lợi cho tôi và em gái tôi về sau.

  Nhờ luật sư tư vấn giúp một số thắc mắc:

  1/. Cha tôi có thể làm thủ tục khai sinh cho con riêng ông ta không ? ông có thể tự bán lô đất chỉ mình ông đứng tên không ?
  2/.Cha mẹ tôi có thể làm thủ tục cho tặng căn nhà chỉ cho riêng tôi (vì về mặt tình cảm ông bà không thừa nhận em gái tôi) được không ?
  3/. Trường hợp mẹ tôi lập di chúc cho tôi phần tài sản bà được thừa hưởng (sau khi bà qua đời) thì tôi có được hưởng toàn bộ phần tài sản của bà không ? hay phải chia cho ai khác (ông bà ngọai tôi đều đã mất và việc làm chứng tử rất phức tạp do mẹ tôi  đã chuyển chỗ ở).
  4/. Trường hợp sau này cha tôi qua đời thì con riêng ông ta (hoặc ai) có quyền tranh chấp tài sản với mẹ tôi và chị em tôi không ?

  Nhờ luật sư tư vấn giúp phương án giải quyết tối ưu nhất về tài sản để tránh các rắc rối, tranh chấp về sau ?
  Xin thành thật cảm ơn !

   
  7219 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #83586   18/02/2011

  lsgiadinh
  lsgiadinh

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2010
  Tổng số bài viết (86)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 33 lần


  Chào bạn,

   Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp xin được trả lời các câu hỏi của bạn như sau:

  1. Cha tôi có thể làm thủ tục khai sinh cho con riêng ông ta không
  ?

  Điều 29 Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS) quy định về quyền được khai sinh như sau: “Cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh”. Về thời hạn, trách nhiệm khai sinh và thủ tục đăng ký khai sinh được quy định tại Điều 14, 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ và Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 hướng dẫn thực hiện Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch do Bộ Tư pháp ban hành thì:

  Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh:

  Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

  Thủ tục đăng ký khai sinh:

  Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

  Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

  Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

  Như vậy, trường hợp người đi khai sinh cho trẻ có khai về người cha và cha bạn cũng thừa nhận đứa trẻ là con của mình thì UBND cấp xã sẽ đồng thời giải quyết thủ tục nhận con và đăng ký khai sinh cho trẻ, lúc này tên người cha được ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh.

  - Cha tôi có thể tự bán lô đất chỉ mình ông đứng tên không?

  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì lô đất chỉ mình cha bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại đất nông nghiệp, thông thường đối với loại đất này thì Nhà nước chỉ cấp cho “Hộ gia đình”, nếu bạn xem kỹ trên GCN bạn sẽ thấy chữ: Cấp cho “Hộ ông......” chứ không phải Cấp cho “Ông....” điều đó có nghĩa cha bạn (Chủ hộ) với tư cách người đại diện của Hộ gia đình (đại diện cho những thành viên có tên trong Sổ hộ khẩu) đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không phải lô đất này chỉ cấp riêng cho một mình cha bạn. Do lô đất nông nghiệp này là tài sản chung của Hộ gia đình nên cha bạn không thể tự mình chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bán) cho người khác nếu không có ý kiến của tất cả các thành viên trong hộ từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý.

  Điều 108 BLDS quy định: “Tài sản chung của Hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của Hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ”.

  Khoản 2, Điều 109 BLDS quy định: “Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của Hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý”.

     
  2/.Cha mẹ tôi có thể làm thủ tục cho tặng căn nhà chỉ cho riêng tôi (vì về mặt tình cảm ông bà không thừa nhận em gái tôi) được không?

  Nếu căn nhà là tài sản chung của vợ chồng, thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của cha mẹ bạn thì cha mẹ bạn có toàn quyền quyết định việc tặng cho căn nhà đó cho bạn hay bất cứ người nào khác. Cha mẹ bạn có thể làm hợp đồng tặng cho toàn bộ căn nhà trên cho bạn.

  3/. Trường hợp mẹ tôi lập di chúc cho tôi phần tài sản bà được thừa hưởng (sau khi bà qua đời) thì tôi có được hưởng toàn bộ phần tài sản của bà không ? hay phải chia cho ai khác (ông bà ngoại tôi đều đã mất và việc làm chứng tử rất phức tạp do mẹ tôi  đã chuyển chỗ ở).

  Về nguyên tắc mẹ bạn có thể lập di chúc để định đoạt phần tài sản riêng của bà cho bạn hay bất cứ người nào (50% trị giá tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng. Các tài sản khác là tài sản riêng của mẹ bạn do được thừa kế riêng, được tặng cho riêng,..).

  Nếu di chúc hợp pháp và không thuộc các trường hợp được quy định tại Điều 643, Điều 669 Bộ luật dân sự năm 2005 thì bạn sẽ được hưởng toàn bộ tài sản của mẹ bạn để lại theo nội dung di chúc khi bà chết.

  Điều 643. Người không được quyền hưởng di sản:

  "1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

  a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

  b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

  c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

  d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

  2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc."

  Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

  “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”.

  4/. Trường hợp sau này cha tôi qua đời thì con riêng ông ta (hoặc ai) có quyền tranh chấp tài sản với mẹ tôi và chị em tôi không?

  Theo quy định tại khoản 5, Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì "Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú". 

  Do đó, trường hợp sau này cha bạn chết mà không để lại di chúc thì người con riêng của cha bạn sẽ thừa kế theo pháp luật và có cùng hàng thừa kế thứ nhất đối với di sản của cha bạn để lại. “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” (điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005).

  Ngay cả trong trường hợp cha bạn có lập di chúc để lại toàn bộ phần tài sản riêng của mình cho bạn mà không cho người con ngoài giá thú hưởng thì tại thời điểm mở thừa kế (thời điểm cha bạn chết) nếu người con ngoài giá thú, con trong giá thú chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động và ngay cả mẹ bạn, ông bà Nội của bạn (nếu ông bà còn sống) thì những người này vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật.

  Xin được chia sẻ sự lo âu của mẹ bạn và anh em của bạn. Nhưng có một sự thật là cho dù bạn, mẹ bạn không thừa nhận người con ngoài giá thú của bố bạn và không muốn cho người này thừa hưởng bất cứ tài sản nào của cha bạn thì về quyền lợi, họ vẫn được pháp luật bảo vệ, ở đây không có một sự phân biệt đối xử nào. Trẻ em là vô tội, lỗi lầm thuộc về người lớn. Nói gì thì nói em ấy vẫn là con của cha bạn, là em của bạn và em ấy chỉ mới có 4 tuổi chưa biết gì, giống như một tờ giấy trắng, nếu có thể bạn hãy rộng lượng mà bỏ qua lỗi lầm của người khác. Cố gắng an ủi, động viên tinh thần của mẹ nha bạn.

  "Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn tổn thương.

   Forgive those who have hurt you.

   Les Brown"

  Chúc bạn và gia đình gặp nhiều may mắn.

  Nếu bạn cần trao đổi thêm xin vui lòng liên lạc theo địa chỉ email: lsgiadinh@gmail.com

  Thân mến chào bạn.

  _____________________

  Luật sư Phạm Hiếu Nghĩa

  Legal Vietnam Law Office

  Cập nhật bởi lsgiadinh ngày 19/02/2011 12:26:31 AM
   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn lsgiadinh vì bài viết hữu ích
  admin (18/02/2011) nguyenhaihtsg (18/02/2011) hoangha6872 (23/02/2011) QuyetQuyen945 (19/02/2011)
 • #83665   18/02/2011

  nguyenhaihtsg
  nguyenhaihtsg

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất cảm ơn LS đã tư vấn cho tôi.

  Nhưng, có một điều có thể LS chưa trải qua và thấu hiểu hết nỗi khổ của những người phụ nữ bị chồng lừa dối (ông ta đã từng hứa hẹn, khóc lóc, van xin mẹ tôi tha thứ khi bị phát hiện thời gian đầu) và người đàn bà kia cũng từng chủ động hứa hẹn với mẹ tôi....mẹ tôi tin tưởng bỏ qua và đùng 1 cái...5 năm sau chính ông ta công khai thừa nhận và còn thách thức gia đình tôi.

  Một gia đình êm ấm, hạnh phúc, một tế bào của xã hội bỗng dưng..tan nát!

  Còn người đàn bà kia, chỉ bỏ công phục vụ những nhu cầu thấp hèn, ích kỷ của ông ta trong khỏang thời gian chừng ấy năm ..."bỗng dưng...hạnh phúc" và có tất cả trên nỗi đau tan đàn xẻ nghé của gia đình tôi...v.v.v.

  Ai đã từng ở trong cảnh này mới thấu hiểu được nỗi đau của những "người vợ, người mẹ...mất tất cả", mẹ tôi nhiều lần đã nghĩ đến cái chết!

  Hơi lạc đề một chúc, xin LS bỏ qua!   

   
  Báo quản trị |  
 • #83814   19/02/2011

  lsgiadinh
  lsgiadinh

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2010
  Tổng số bài viết (86)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 33 lần


  Tôi hiểu và xin được chia sẻ những mất mát của bạn và gia đình phải gánh chịu trong suốt thời gian qua. Thật đúng như những gì bạn nói, tôi không có gì để bào chữa cho sự lừa dối mà nhất là sự lừa đối của chính người thân yêu nhất của mình.

  Tuy nhiên mọi việc rồi cũng sẽ qua bạn ạ! Vết thương lâu ngày rồi cũng sẽ lành, mặc dù sau khi lành có thể nó sẽ để lại những vết sẹo xấu xí, nhưng bạn hãy biết cách chấp nhận nó, chấp nhận sự thật.

  Hơn lúc nào hết, bạn hãy là chỗ vựa vững chắc về mặt tinh thần cho người mẹ thân yêu của mình, an ủi, động viên bà để cùng nhau vượt qua những ngày khó khăn nhất. Giông bão rồi cũng sẽ qua đi, ngày mai tươi sáng rồi cũng sẽ đến với bạn và gia đình của mình.

  Xin chúc bạn cùng gia đình có thêm niềm tin, nghị lực và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
  _____________________
  Luật sư Phạm Hiếu Nghĩa.
  Legal Vietnam Law Office

  Cập nhật bởi lsgiadinh ngày 19/02/2011 12:27:42 AM
   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn lsgiadinh vì bài viết hữu ích
  admin (19/02/2011) QuyetQuyen945 (19/02/2011) nguyenhaihtsg (21/02/2011)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: