Tư vấn về tranh chấp đất xung quanh nghĩa trang

Chủ đề   RSS   
 • #38 15/05/2008

  sakura411

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về tranh chấp đất xung quanh nghĩa trang

  Ông ngoại tôi có 5 người con, tôi là con của người thứ 5. Ông Trần Văn Châu là con của người thứ 2. Bà Trần Thị Tím là con của người thứ 3. Còn mấy người còn lại mất.

  Ông ngoại tôi có 5 phần đất và chia đều cho 5 người con. Ông Trần Văn Châu được Cha ông cho Ông phần đất đó. Bà Trần Thị Tím được Cha Bà cho Bà phần đất đó.

  Năm 1976, Bà Trần Thị Tím đã bán phần đất của bà cho tôi. Tôi đã sử dụng và canh tác, tôi có khai phá thêm đất để canh tác (vì lúc đó là đất của nhà nước, ai xí thì làm). Và Tôi đã ở đó đến nay. Hồi đó đất rừng của nhà nước, ai mất thì được chôn ở nơi gọi là gò mã. Ông Bà Ngoại tôi cũng được chôn ở đó. Và nhìu người bà con cũng được chôn ở đó.

  Đất của tôi khai phá được xung quanh gò mã đó và tôi cũng xây nhà ở cách đó 200m. Tôi đã làm xổ đỏ vào năm 1997. Gia đình tôi đã trồng cao su và sống cho đến năm 2006.

  Trong thời gian sống ở đây, gia đình tôi vẫn làm cỏ mã hàng năm (Nghĩa là gò mã nằm giữa đất của tôi khai phá được và đất tôi đã mua của Bà Trần Thị Tím, đất của Ông Trần Văn Châu thì không gần ở đó). Tháng 1 năm 2006 Ông Trần Văn Châu có lên nhà tôi yêu cầu tôi chặt mỗi bên 50 cây cao su để gò mã rộng hơn.

  Tôi không đồng ý, khoảng 2 tuần sau đó, trong lúc tôi không có ở nhà.

  Ông Trần Văn Châu cùng 1 số người khác đến chặt của tôi hết 52 cây cao su (con tôi đã thấy). Tôi có là đơn kiện, nhưng không thấy giải quyết.

  Đầu năm 2008, Ông Trần Văn Châu đã làm đơn kiện tôi, trong đơn Ông yêu cầu chúng tôi phải bỏ ra 10000m2 xung quanh gò mã cho rộng. Và chừa 1 đường đi 6m từ trên đường xuống gò mã (Vì gò mã nằm giữa đất tôi, không có đường đi xuống). Vì ông nói đó là đất gò mã, chúng tôi đã lấn chiếm gò mã để sử dụng.

  Đơn của Ông đã được thụ lý và đã hòa giải ở xã  nhưng không được, đã đưa đơn xuống huyện. Bây giờ đang chờ giải quyết.

  Xin Luật Sư cho tôi hỏi là Ông ta yêu cầu như vậy có đúng không? Và tôi có phải đáp ứng yêu cầu của Ông ta không? Ông ta là cán bộ đã về hưu, Ông ta đã từng là công chức nhà nước. Tôi rất lo lắng, mong Luật Sư giúp tôi.

  Tôi xin cảm ơn.

   
  6731 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #39   15/05/2008

  sonha08
  sonha08
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  Đất của ông đã được cấp giấy CNQSDĐ ( sổ đỏ ) nên yêu cầu của ông Châu là trái pháp luật.

  Mặt khác theo ông trình bày thì diện tích đất gò mả là thuộc quyền quản lý của nhà nước vì vậy chỉ có Nhà nước mới có quyền mở rộng hoặc di dời khu nghĩa trang này.

  Như vậy ông có quyền không chấp nhận bỏ ra 1000 m2 để  làm nghĩa trang  của ông Châu .Chỉ có thể chấp nhận 1 phần   yêu cầu  của ông Châu là  mở 1 con đường cho ông  Châu đi vào nghĩa trang và ông Châu phải hoàn trả cho ông 1 số tiền ( theo qui định của BLDS ).

  Diện tích đất bỏ ra làm đường và số tiền đền bù cho diện tích đất này là bao nhiêu sẽ do ông  và ông Châu tự thoả thuận  nếu 2 bên không tự thoả thuận được thì sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

  Nếu ông không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp ( của UBND huyện ) hoặc bản án sơ thẩm của TA huyện ông có thể khiếu nại , khiếu kiện quyết định này ( hoặc làm đơn  kháng cáo bản án sơ thẩm )

  www.sanphamphunu.com

   
  Báo quản trị |  
 • #46   19/05/2008

  sakura411
  sakura411

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn Luật sư.

  Xin Luật sư cho tôi hỏi thêm là:

  Ông Trần Văn Châu đã chặt của tôi 52 cây cao su (tôi đã trình bày ở thư trước). Vì vụ kiện này là Ông Châu là người kiện (tôi là bị đơn), nên tôi có quyền yêu cầu Ông Châu phải bồi thường thiệt hại trong xử lý vụ này được không? Hay là tôi phải tự làm đơn khác, đòi bồi thường?

  Còn một vấn đề nữa là: Do Ông Châu kiện tôi, tôi không rành Luật nên đã thuê Luật sư biện hộ, gia đình tôi đã tốn nhiều thời gian và tiền bạc trong vụ kiện này. Nếu sau khi sự kiện kết thúc, Ông Châu đòi vô lý. Vậy tôi có được yêu cầu hoàn trả lại chi phí cho tôi không? Và nếu được, thì phải làm thế nào?

  Xin cám ơn Luật sư.

   
  Báo quản trị |  
 • #47   19/05/2008

  sonha08
  sonha08
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần  Về nguyên tắc ông Châu phải bồi thường thiệt hại cho bạn về việc chặt 52 cây cao su và bạn vẫn có quyền yêu cầu phản tố trong vụ kiện này.

  Bạn nên trao đổi trực tiếp với luật sư của bạn để luật sư hiểu yêu cầu của bạn như thế nào từ đó mới có hướng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn 1 cách tốt nhất

  www.sanphamphunu.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

www.sanphamphunu.com