DanLuat 2015

Tư vấn về tranh chấp đất đai trong gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #284902 06/09/2013

  tanheo

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:06/09/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về tranh chấp đất đai trong gia đình

   Hiện nay gia đình chúng tôi đang có một số vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn.

  Gia đình của mẹ tôi có 07 anh chị em gồm 3 người con trai và 4 người con gái. Nhưng người anh cả của mẹ tôi đã hi sinh trong chiến tranh và có một người em gái út cũng bị mất tích từ năm 1994 cách đây 02 năm thì gia đình mẹ tôi nghe tin là người em đó đã mất ở bên Quảng Tây Trung Quốc.Như vậy hiện nay gia đình mẹ tôi chỉ còn 05 anh chị em là 1 người chị trên của mẹ tôi và 03 người em dưới mẹ tôi. Hiện nay mọi người đều đã lập gia đình.Ông ngoại tôi có 1 mảnh đất nằm trên đường A, ông đã chia mảnh đất đấy ra làm 03 phần trong đó ông giữ lại một phần để ở còn hai phần còn lại ông chia cho 02 người con trai.Khi ông sắp qua đời ông có ý định bán mảnh đất ông đang ở để chia phần cho 03 người con gái còn lại trong đó có mẹ tôi.Thời điểm đó ông ngoại tôi bán ngôi nhà được số tiền là 750 triệu chia cho 03 người con gái mỗi người 200 triệu. Khi ông bán ngôi nhà đó đi nhưng lại không muốn ở cùng người con nào vì sợ bất tiện nên ông quyết định mua một ngôi nhà nhỏ hơn nằm trên đường B. Thời điểm mua ngôi nhà đó là năm 2007 với số tiền là 400 triệu. Nhưng do không đủ tiền nên ông muốn mượn lại của 03 người con gái mỗi người một ít tiền. Người em gái dưới mẹ tôi do vỡ nợ nên không thể đưa lại tiền cho ông ngoại tôi được.Vì thế chỉ có mẹ tôi và chị gái của mẹ tôi đưa cho ông mỗi người 100 triệu. Khi mẹ tôi và chị gái đưa tiền cho ông thì ông có viết tay một tờ giấy có ghi rõ là sau này khi ông mất sẽ bán ngôi nhà này để trả lại số tiền đã mượn cho các con. Nhưng tới thời điểm giao tiền cho chủ ngôi nhà thì họ đòi tăng giá lên 450 triệu vì thế mà thiếu 50 triệu. Chị gái của mẹ tôi đã bỏ 50 triệu đưa cho ông ngoại tôi. Và ngôi nhà đó đã được đứng tên của chi gái mẹ tôi. Bây giờ ông ngoại tôi đã mất đến tháng 11 này sẽ được sang cát. Hiện nay ngôi nhà này vẫn bỏ không và đang được dùng để hương hỏa cho các cụ. Chị gái của mẹ tôi không hề có ý định muốn bán ngôi nhà này. Vậy bây giờ chúng tôi muốn nhờ luật sư tư vấn là liệu mẹ tôi muốn đòi lại quyền lợi mà trước kia đóng góp có được không ah? nếu được thì phải làm như thế nào? Giá trị của ngôi nhà thời điểm bây giờ ước tính là 1 tỷ nếu phân chia thì sẽ tính như thế nào?

  Mong nhận được hồi âm sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn!!!

   
  3305 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #285009   07/09/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7328)
  Số điểm: 45533
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2725 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:


  - Theo thông tin ban nêu thì ngôi nhà đó đang đứng tên chị gái của mẹ bạn (khi lập hợp đồng mua bán nhà thì chị giái của mẹ bạn đứng tên là bên mua nhà) do vậy về mặt pháp lý thì chị gái của mẹ bạn có toàn quyền quyết định đến ngôi nhà đó.

  - Do vậy, để đảm bảo được quyền lợi của mẹ bạn thì mẹ bạn cần chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ để chứng minh là: Người mua là là ông ngoại bạn chứ không phải là bác bạn; Người thực hiện giao dịch, thanh toán tiền là ông ngoại bạn; Bác bạn chỉ là người đứng tên giùm; Số tiền mua nhà đó là ông ngoại bạn vay một phần của bác bạn, một phần của mẹ bạn... Nếu mẹ bạn chứng minh được nội dung như vậy thì ngôi nhà đó sẽ là di sản thừa kế của ông ngoại bạn. Nếu ông bạn không có di chúc thì ngôi nhà đó sẽ thuộc về các thừa kế của ông ngoại bạn theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 Bộ luật dân sự (cha. mẹ, vợ và các con của người chết. Nếu con của người có di sản đã chết trước hoặc chết cùng người có di sản thì cháu được hưởng thay).

  - Nếu có tranh chấp khiến tòa án giải quyết và có căn cứ xác định ngôi nhà đó là di sản do ông ngoại bạn để lại thì giá trị ngôi nhà sẽ trừ đi các khoản nợ của ông ngoại bạn (trả lại cho mẹ bạn và bác bạn..) còn lại chia đều cho các thừa kế;

  - Thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế là 10 năm kể từ ngày ông ngoại bạn qua đời. Do vậy, nếu gia đình bạn không thỏa thuận được thì mẹ bạn có thể khởi kiện yêu cầu chia thừa kế và đòi lại số tiền mà ông bạn đã vay để mua nhà trước đây.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

0 Thành viên đang online
-