Tư vấn về thừa kế đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #342617 05/09/2014

  moonxinh2013

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về thừa kế đất đai

  nhà cháu ở bắc giang . cháu muốn hỏi chú là , trước đây ông bà nội cháu sinh đươc 8 người con , 2 nam và 6 nữ , nhưng đến năm 1972 thì gia đình cháu mất đi ông bà nội + 1 chú + 4 cô . ( vi bom b52) chú ạ .vậy là tư đó chỉ còn bố cháu +cô , ( sổ đỏ vẫn đứng tên ông bà nội cháu . sau này bố cháu lấy mẹ cháu và sinh ra cháu + a trai cháu . nhưng đến năm 1991 bố cháu không may qua đời , cô út của chau tự sang tên sổ đỏ mà ko có chữ ký của 2 anh em chau + người giam hộ của bon chau và cứ thế ở nhà của ông bà nội cháu đến giơ. ( cô đã lấy chồng và có 1 con roi , chồng cô cũng về ở tại miếng đất đó luôn . vậy cho cháu hỏi luật sư rằng bọn cháu có quyền được hưởng miếng đất đó không , và nếu và bọn cháu có quyền lợi gì ở miếng đất của ông bà nội của bọn cháu ko . luật sư làm ơn tư vấn cho cháu và trả lời cháu nhanh nhanh 1 chút ạ . chau cảm ơn luat su

   
  3618 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #342650   05/09/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Thời điểm ông Nội bạn mất là là năm 1972 như vậy chia ra hai trường hợp:

  Trường hợp 1: Nếu ông bà bạn qua đời để lại di chúc thì tiến hành chia theo di chúc (khả năng này có lẽ rất thấp)

  Trường hợp 2: Nếu ông bà bạn qua đời không để lại di chúc thì theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất  được hưởng di sản báo gồm:

   Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì những người con của ông nội bạn được hưởng di sản thừa kế

  Tuy nhiên, Theo khoản 1 Điều 645, Bộ luật dân sự 2005, thời hiệu khởi kiện về thừa kế:
   
  “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình, hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”
   
  Hết thời hạn này, người được thừa kế không có quyền khởi kiện nữa (Theo Khoản 1, Điều 159,Luật sửa đổi bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng Dân sự 2011). Tuy nhiên, thời gian 10 năm này không phải lúc nào cũng được tính liên tục.Tại Điều 161, Bộ luật dân sự 2005, quy định các khoản thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, tức là khoảng thời gian xảy ra các sự kiện sau đây:
   
  -        “Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.”
   
  Thứ hai: - Quyền khởi kiện về tranh chấp di sản thừa kế là 10 năm, kể từ ngày mở thừa kế, nhưng không phải trong mọi trường hợp đều áp dụng quy định trên. Bởi lẽ theo quy định Tại Mục 2.4, Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/08/2004 của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình có quy định về hai trường hợp không tính thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, đó là:
   
  -        Trường hợp có tài sản chung, tức là trong thời hạn 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà những người được thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế; Hoặc sau khi kết thúc thời hạn 10 năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Nếu có tranh chấp, hoặc có yêu cầu về việc chia thừa kế, Tòa án sẽ giải quyết như sau:
   
  -    Nếu không có di chúc và cũng không có thoả thuận giữa những người thừa kế về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì khi một trong những người thừa kế có yêu cầu về việc chia khối tài sản chung đó, việc chia này sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.
   
  Như vậy, nếu các đồng thừa kế thừa nhận di sản thừa kế mà ông bố để lại chưa chia thì việc chia tài sản chung này được chia theo quy định pháp luật. Còn nếu người dì không hợp tác thỏa thuận bằng văn bản đây là di sản thừa kế của ông nội bạn thì bạn không có quyền hưởng thửa đất
   
  Trân trọng

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
 • #342656   05/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi cần được làm rõ những vấn đề sau:

  - Thứ nhất: khi bố bạn còn sống thì gia đình bạn có ở trên mảnh đất đó không? Và hiện nay anh em bạn có ở trên mảnh đất đó không?

  - Thứ hai: ông bà nội và bố bạn mất có để lại di chúc gì không?

  - Thứ ba: bạn có biết việc cô bạn tự sang tên sổ đỏ vào năm nào không? Ai đứng tên trên sổ đỏ hiện nay? Khi sang tên có làm thủ tục khai nhận thừa kế, thông báo niêm yết công khai 30 ngày tại UBND xã, phường nơi có mảnh đất không?

  Thực tế thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự chia thừa kế đối với di sản của ông bà nội bạn đã hết (hết vào ngày 10/3/2003, nếu có anh em ở nước ngoài thì cũng hết vào năm 2010), nên nếu bây giờ muốn chia mà không thỏa thuận được với cô bạn thì chỉ còn cách chuyển sang chia tài sản chung theo luật dân sự, nhưng với điều kiện là giữa anh em bạn và cô bạn phải có văn bản cùng xác nhận là không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia theo quy định tại Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP về không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế.

  Còn nếu khi bố bạn còn sống, gia đình bạn có ở trên mảnh đất đó và hiện nay anh em bạn vẫn ở trên mảnh đất đó thì anh em bạn sẽ tiếp tục được quản lý sử dụng phần diện tích mà mình đang quản lý sử dụng với tư cách là những người thừa kế của bố bạn trừ trường hợp ông bà nội bạn trước khi chết có để lại di chúc hợp pháp, trong đó truất quyền hưởng di sản thừa kế của bố bạn nhưng tôi nghĩ trường hợp này khó xảy ra.

  Cập nhật bởi lsnguyenluong ngày 05/09/2014 01:41:12 CH
   
  Báo quản trị |