tư vấn về thủ tục xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #347971 02/10/2014

  tranngocquang50

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tư vấn về thủ tục xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài

  Thưa luật sư!

  Năm 2008 tôi có kết hôn với 1 người Việt Nam đã có quốc tịch tại Mỹ ( đã đăng ký kết hôn ngày 7/3/2008) , do không hợp nhau nên 1 thời gian chúng tôi sống ly thân cho đến nay, tình hình người này như thế nào, có còn ở Việt Nam hay không tôi không biết . Nay tôi muốn đơn phương ly hôn với người này thì thủ tục như thế nào ? Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  3518 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #348140   03/10/2014

  maratong
  maratong

  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (80)
  Số điểm: 490
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Trước tiên bạn phải xác định được vợ (hoặc chồng) của bạn đang cư trú ở Việt Nam hay ở nước ngoài thì mới có cơ sở để khởi kiện vụ án ly hôn. Vì thủ tục ly hôn bị đơn người nước ngoài đang cư trú ở Việt nam sẽ khác với thủ tục khi họ đang ở nước ngoài. Việc này có thể  liên hệ với Cục xuất nhập cảnh để tìm hiểu.

  kimluong20071973@yahoo.com.vn

  DT:0987180577

   
  Báo quản trị |  
 • #348199   03/10/2014

  domanhhlu
  domanhhlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2014
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn!

  Theo khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn”

  Như vậy bạn có quyền đơn phương xin ly hôn mà không cần sự đồng ý của người chồng. Vì bạn xin ly hôn đơn phương nên không cần chữ ký của chồng trên đơn ly hôn, nhưng bạn phải chứng minh được mâu thuẫn vợ, chồng trầm trọng, không hạnh phúc như việc chồng sinh sống với người khác lối sống, văn hóa khác nhau, không quan tâm đến vợ và các con, hai bên đã sống ly thân trong thời gian dài.....… thì Tòa án mới có căn cứ để giải quyết cho chị của bạn ly hôn.

  Điều 104. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.

  2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam.

  3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

  4. Bản án, quyết định ly hôn của Tòa án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài được công nhận tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trong trường hợp trên bạn phải có được địa chỉ hiện tại của người chồng ở nước ngoài thì tòa án mới có căn cứ để giải quyết, tống đạt hồ sơ giấy tờ. Nếu không có địa chỉ cụ thể mà có căn cứ chứng minh chồng của chị bạn cố tình giấu địa chỉ thì tòa có thể thụ lý giải quyết với lý do người chồng cố tình giấu địa chỉ.

  3. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện):

  - Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao chứng thực hoặc bản chính);

  - Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

  - Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

  - Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

   

   
  Báo quản trị |