Tư vấn về thủ tục kiện về hợp đồng xây lắp nhà công cộng

Chủ đề   RSS   
 • #456203 05/06/2017

  haicaotien34

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về thủ tục kiện về hợp đồng xây lắp nhà công cộng

  Thưa Luật sư, đơn vị thi công được chỉ định thầu xây lắp nhà công cộng, dừng không tiếp tục thi công. chủ đầu tư đã nhắc nhở nhưng hẹn khất dần đến nay đã 5 tháng không đến thi công. Cần kiện ra  trọng tài kinh tế thủ tục ra sao. gửi đến  cơ quan nào vì hợp đồng chỉ nói  khi có vấn đề  không thương lượng thì nhờ đến trộng tài kinh  tê.

   
  7815 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #456261   06/06/2017

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp này đơn vị thi công đã có những vi phạm, tuy nhiên việc giải quyết các vi phạm đó như thế nào thì trước hết cần phai căn cứ hợp đồng được hai bên ký kết.

  Cũng theo thông tin bạn cung cấp trong hợp đồng có điều khoản về giải quyết tranh chấp đó là thủ tục tố tụng trọng tài, để trung tâm trọng tài thụ lý vụ việc thì cần phải xem xét thỏa thuận trọng tài này có đúng vớ Luật trọng tài thương mại hay không?

  Bạn có thể căn cứ quy định tại Điều 5 và Điều 18 Luật Trọng Tài thương mại năm 2010 để xem xét hợp đồng của đơn vị bạn nhé.

  Điều 5. Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài

  1. Tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài nếu các bên có thoả thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.

  2. Trường hợp một bên tham gia thoả thuận trọng tài là cá nhân chết hoặc mất năng lực hành vi, thoả thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với người thừa kế hoặc người đại diện theo pháp luật của người đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

  3. Trường hợp một bên tham gia thỏa thuận trọng tài là tổ chức phải chấm dứt hoạt động, bị phá sản, giải thể, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức, thỏa thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với tổ chức tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của tổ chức đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

  Thỏa thuận trọng tài không thuộc các trường hợp bị vô hiệu theo quy định tại Điều 18, Luật Trọng tài thương mại năm 2010

  Điều 18. Thoả thuận trọng tài vô hiệu

  1. Tranh chấp phát sinh trong các lĩnh vực không thuộc thẩm quyền của Trọng tài quy định tại Điều 2 của Luật này.

  2. Người xác lập thoả thuận trọng tài không có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

  3. Người xác lập thoả thuận trọng tài không có năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.

  4. Hình thức của thoả thuận trọng tài không phù hợp với quy định tại Điều 16 của Luật này.

  5. Một trong các bên bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép trong quá trình xác lập thoả thuận trọng tài và có yêu cầu tuyên bố thoả thuận trọng tài đó là vô hiệu.

  6. Thỏa thuận trọng tài vi phạm điều cấm của pháp luật.

  Trường hợp thỏa thuận này không đúng với quy định của Luật trọng tài thì thẩm quyền giải quyết vụ việc sẽ thuộc tòa án.

  Trên đây là nội dung trả lời của Luật sư cho trường hợp bạn quan tâm.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #456301   06/06/2017

  GODFATHER_NBH
  GODFATHER_NBH
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2010
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 174 lần


  Chào bạn,

  Như bạn nêu trong tình huống thì trong hợp đồng này có thỏa thuận về giải quyết tranh chấp tại trọng tài kinh tế nhưng lại không quy định cụ thể là do trung tâm trọng tài nào giải quyết. Mặc dù không bị vô hiệu theo quy định tại điều 18 Luật trọng tài thương mại 2010, cũng không phải là trường hợp thỏa thuận trọng tài không thực hiện được theo điều 6 Luật trọng tài thương mại 2010, được hướng dẫn tại điều 4 nghị quyết số 01/2014/NĐ-HĐTP-TANDTC

  "Điều 4. Thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được quy định tại Điều 6 Luật TTTM 

  “Thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được” quy định tại Điều 6 Luật TTTM là thỏa thuận trọng tài thuộc một trong các trường hợp sau đây: 
  1. Các bên đã có thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại một Trung tâm trọng tài cụ thể nhưng Trung tâm trọng tài này đã chấm dứt hoạt động mà không có tổ chức trọng tài kế thừa, và các bên không thỏa thuận được việc lựa chọn Trung tâm trọng tài khác để giải quyết tranh chấp. 
  2. Các bên đã có thỏa thuận cụ thể về việc lựa chọn Trọng tài viên trọng tài vụ việc, nhưng tại thời điểm xảy ra tranh chấp, vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà Trọng tài viên không thể tham gia giải quyết tranh chấp, hoặc Trung tâm trọng tài, Tòa án không thể tìm được Trọng tài viên như các bên thỏa thuận và các bên không thỏa thuận được việc lựa chọn Trọng tài viên khác để thay thế. 
  3. Các bên đã có thỏa thuận cụ thể về việc lựa chọn Trọng tài viên trọng tài vụ việc, nhưng tại thời điểm xảy ra tranh chấp, Trọng tài viên từ chối việc được chỉ định hoặc Trung tâm trọng tài từ chối việc chỉ định Trọng tài viên và các bên không thỏa thuận được việc lựa chọn Trọng tài viên khác để thay thế. 
  4. Các bên có thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại một Trung tâm trọng tài nhưng lại thỏa thuận áp dụng Quy tắc tố tụng của Trung tâm trọng tài khác với Quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm trọng tài đã thỏa thuận và điều lệ của Trung tâm trọng tài do các bên lựa chọn để giải quyết tranh chấp không cho phép áp dụng Quy tắc tố tụng của Trung tâm trọng tài khác và các bên không thỏa thuận được về việc lựa chọn Quy tắc tố tụng trọng tài thay thế. 
  5. Nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ và người tiêu dùng có điều khoản về thỏa thuận trọng tài được ghi nhận trong các điều kiện chung về cung cấp hàng hoá, dịch vụ do nhà cung cấp soạn sẵn quy định tại Điều 17 Luật TTTM nhưng khi phát sinh tranh chấp, người tiêu dùng không đồng ý lựa chọn Trọng tài giải quyết tranh chấp."

  Hợp đồng quy định điều khoản giải quyết tranh chấp bằng trọng tài không rõ ràng như tình huống trên thì có 02 trường hợp:

  1. Nếu như hai bên thỏa thuận lại điều khoản này bằng một phụ lục hoặc thỏa thuận bằng văn bản là hai bên sẽ giải quyết tranh chấp tại Trung tâm trọng tài nào đó (ghi chính xác trung tâm trọng tài và Quy tắc tố tụng trọng tài của trung tâm đó)

  2. Nếu không thỏa thuận được thì bạn nên tiến hành khởi kiện ở tòa án nhân dân có thẩm quyền.

  ---

  Trân trọng.

  Nguyễn Bá Hưng - Luật Sư

  DĐ: 0979 473 688 - Email: Hunggialuat@gmail.com

  CÔNG TY TNHH LUẬT HƯNG GIA

  311-M21 Đường số 7, P.An Phú, Quận 2, HCM

  CN: 349 Bùi Trọng Nghĩa, Kp3, Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281