DanLuat 2015

Tư vấn về luật hình sự.

Chủ đề   RSS   
 • #265034 29/05/2013

  sontrinhcong92

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về luật hình sự.

  Chào cô (chú) luật sư, em có chuyện này muốn nhờ cô tư vấn dùm được không ạ?

  Bức thư này em viết tại 3 thời điểm và gửi cho một cô luật sư, nhưng ko phải luật hình sự, giờ ko thấy cô ấy trả lời nên em gửi đến mong cô (chú) luật sư tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn.

  .

  .

  (Ngày 09/04/2013)

  Nhà e ở tỉnh đăk lăk, bố mẹ em làm nghề bán cá cô ạ, ...bố mẹ em quen biết với bạn hàng nhiều, bán được nhiều cá nên cũng có nhiều người bán cá xung quanh ghen ăn tức ở và họ thường tìm cách gây chuyện, như là dụ dỗ bạn hàng của bố mẹ em, hay là lợi dụng chuyện 2 hàng cá ở sát nhau, cá bên này thường nhảy qua bên kia và khi cá họ nhảy qua họ nói với mẹ em là họ bắt lại thì mẹ em cũng "ừ" rồi để họ bắt lại, nhưng cách đây 5 tháng thì họ lợi dụng chuyện đó và lừa mẹ em vào tròng, sự việc như thế này ạ (có một sự việc phụ, em kể trước, sự việc chính em kể sau):

              ....Hôm đó mẹ em tưởng cá bên nhà em nhảy qua chậu nhà họ nên mẹ em hỏi họ là "cá bên tao nhảy qua chậu của mày hả Vóc" (Vóc là tên bà bán cá bên cạnh) rồi mẹ em nói tiếp "nếu cá tao nhảy qua thì cho tao xin lại nhá" xong rồi bà Vóc trả lời "mẹ mày, cá của tao chứ cá của mày hả? mày điêu nó vừa thôi chứ" thế là mẹ em cũng chửi lại "mẹ mày, tao hỏi xem nếu phải thì cho tao xin chứ tao đã bắt đâu mà mày chửi tao" xong rồi 2 bên chửi qua chửi lại vài câu và bà Vóc cầm cái chậu đựng nước loại nhỏ xúc nước ở chậu cá té vào mặt mẹ em, mẹ em cũng cầm chậu nhỏ của nhà em xúc nước té lại vào mặt bà Vóc,  xong rồi mẹ em bỏ chậu xuống và quay ra ngồi thì bị bà Vóc cầm cái chày đập cá (người làm cá thường có 1 cái chày để đập chết cá rồi làm thịt) đập vào lưng mẹ em, mẹ em giật mình quay lại thì thấy bà Vóc một tay cầm chày một tay cầm dao khua khua trước mặt, mẹ em hoảng quá cũng cầm dao khua lại, rồi sau đó ko biết như thế nào mà bà Vóc cầm tay chạy ra, tay bà ta chảy máu ở ngón tay, thế là những người ghen ăn tức ở với mẹ em được dịp họ chạy đến tát, đánh mẹ em nhưng cũng ko đánh gì nặng cô ạ, sau đó bà Vóc làm đơn kiện, mấy người theo phe bà ta làm chứng, công an vào cuộc và khi hỏi cung mẹ em công an họ hỏi mẹ em học đến lớp mấy, mẹ em khai học đến lớp 6 thì nghỉ, rồi họ hỏi gì gì nữa, và đến lúc họ bảo mẹ em kí vào tờ khai là (...diễn biến trong tờ khai như em kể trên) rồi đoạn kết của tờ khai có ghi mẹ em cầm dao chém đứt tay bà Vóc, mẹ em không chịu kí thì chú công an đó bảo là "không kí thì tôi còn gọi lên nhiều, cho khỏi bán cá luôn". cô đừng hiểu quá, bà Vóc đứt tay thì vết đứt cũng giống như khi người làm thịt cá lỡ tay cắt trúng tay họ ấy, vết thương như thế cô ạ. Sau đó một thời gian công an gọi cả mẹ em và bà Vóc lên để giảng hoà, nhưng bà Vóc bảo cần về nhà suy nghĩ. Lần tiếp theo lên công an thì gia đình bà Vóc đòi gia đình em bồi thường chữa bệnh cái chỗ bị đứt tay 3 triệu, tổn hại sức khoẻ và tiền công 7 ngày không đi làm và một số thứ gì đó 15 triệu, tổng cộng con số gia đình bà Vóc muốn gia đình em đền là 18 triệu đồng. Bố mẹ em không chịu, công an họ lại hù là nếu ko chịu thì họ đưa bà Vóc đi xét nghiệm gì đó, nếu trên 10% thì mẹ em bị 3 năm tù.

              ....Sau tết âm lịch, bố mẹ em bắt đầu bán cá vào ngày mồng 3 tết, những người kia họ bán từ mồng 2. Hôm đó là chủ nhật, ngay sau tết âm lịch, lúc bố em dọn đồ ra sớm (tầm 5h sáng) bố em có nghe 3 bà gồm bà Vóc, chị dâu của bà Vóc và một bà cũng thân với bà Vóc nói gì mà bố em chỉ nghe được một câu là "hôm nay có 2 bảo vệ đấy" sau khi nghe câu đó thì bố em cũng nghĩ chắc bọn họ định làm gì mẹ em, vì chủ nhật đông khách và em gái em học lớp 11 được nghỉ nên ở chỗ nhà em bán cá có mẹ em, bố em và em gái của em. Sự việc hôm đó: khoảng 7h sáng thì lúc đó bố em mang đồ ăn mà mẹ em mua về nhà để nấu ăn rồi ăn và mang cơm ra cho mẹ em và em gái em, khi đi ra đó được một lúc thì có bạn hàng của bố mẹ em mang cá ra, nhưng bị 3 bà kia (em kể trên) giành giật, ép giá để mua chuộc bạn hàng, để bạn hàng tưởng bố mẹ em mua của họ giá rẻ hơn những bà kia, thế nhưng cái người bạn hàng đó họ lại bảo ai mua bao nhiêu thì tự nhặt và cân, thế là mẹ em và 3 bà kia lấy soong và chậu lại nhặt (cá ở đây là cá rô phi). Mẹ em đang nhặt cá bỏ vào xoong bình thường thì bà Vóc đột nhiên nói "con đĩ, mày lấy cá đâm vào tay tao hả" mẹ em chưa kịp nói gì vừa ngẩng mặt lên nhìn thì bị bà Vóc lấy soong cá úp lên mặt, mẹ em đẩy soong cá ra và bà Vóc hiện vẫn đang cầm soong trên tay thì bà ta buông tay ra để cá đổ vào mặt một bà còn lại (ko phải chị dâu của bà ta mà là cái bà kia ấy cô) thế là cái bà bị soong cá đổ vào người chửi bới mẹ em rồi chạy lại cầm chày định đập mẹ em, bố em thấy thế thì chạy lại can mẹ em ra, trong lúc đó thì bà Vóc và chị dâu của bà ta cũng đã đánh mẹ em và mẹ em cũng đánh lại mấy phát, cái bà cầm chày kia chạy lại thấy bố em kéo mẹ em ra rồi mà bà ta vẫn cố chạy tới đập chày vào đầu bố em, mẹ em bảo bà ta đập khoảng 2 - 3 phát, nhưng lúc đó bố em đang đội mũ bảo hiểm nên chắc là không sao (bố mẹ em có gì cũng hay giấu bệnh lắm ạ :( ).  Sau đó bố mẹ em làm đơn kiện họ lên công an thị trấn, công an họ cũng mấy lần gọi các bên và "người làm chứng" lên hỏi cung, nhưng thế này cô ạ, cái "người làm chứng" đó lại là người hay qua lại với 3 bà kia, bà ta cố tình nói sai sự thật, bác bỏ mọi việc mà bố mẹ em viết trong đơn, và còn khai là bố mẹ em là người gây sự với 3 bà kia. Sau đó mẹ em không đồng ý, công an họ bảo đưa ra toà. Những người không phải người thân quen với 3 bà kia chắc họ cũng chẳng rảnh rỗi mà chuốc lấy rắc rối khi đi làm chứng dùm bố mẹ em ạ.

  .

  (Ngày 17/04/2013)

  Chuyện thứ nhất (chuyện bà Vóc bị đứt tay) thì họ đang điều tra, mấy ngày gần đây có người của viện kiểm sát đến hỏi mẹ em rồi ngày mai họ lại hỏi bà Vóc và những người làm chứng. Công an họ đang điều tra cái chuyện đó cô ạ, hôm nay em gọi điện về nhà thì mẹ em có kể là có tất cả 4 người làm chứng gồm: chị dâu của bà Vóc, bà Nhung (người cầm chày đánh vào đầu bố em lúc bố em đang đội mũ bảo hiểm ở sự việc thứ 2), bà Thinh, cô Hà. Bà Nhung và bà Thinh thì là bạn hàng với bà Vóc (nghĩa là hôm nào ai có cá nhiều ai có cá ít, người ít cá mua của người nhiều hoặc người nhiều mua của người ít ấy cô),  (thứ tự chỗ ngồi tính từ trong chợ ra đường là: bà Thinh -> bà Nhung -> chị dâu bà Vóc -> Bà Vóc -> mẹ em -> cô Hà) cô Hà thì là người bán rau ở bên phải mẹ em, trước kia thì cũng từng có một vài mâu thuẫn nhỏ nhưng mấy tháng gần đây thì chưa có chuyện gì cả.

  .

  Lời khai của mẹ em mà công an họ ghi lại (như bức thư đầu tiên em gửi cô), giờ em tóm tắt lại là: mẹ em hỏi -> bà Vóc trả lời và chửi luôn -> mẹ em chửi lại -> 2 bên chửi qua lại -> bà Vóc cầm chậu hất nước vào mặt mẹ em -> mẹ cầm chậu hất lại vào mặt bà Vóc -> mẹ em quay ra chỗ khác -> bà Vóc cầm chày đánh vào lưng mẹ em -> mẹ em quay lại thì thấy bà Vóc một tay cầm chày một tay cầm dao khua khua -> mẹ em hoảng quá và cũng cầm dao khua lại (vừa khua dao vòng tròn vừa đứng dậy di chuyển ra xa bà Vóc)-> bà Ánh chạy đến ôm mẹ em -> có người hô hào bà Vóc bị chảy máu -> một lúc sau công an đến.

  Còn một chi tiết là có một lần khi công an gọi cả 2 bên lên hoà giải, bà Vóc và mẹ em cũng khóc, và khi công an ra ngoài có việc thì bà Vóc có nói với mẹ em là bà ta vất con cá ra là để nhử mẹ em về cái chuyện lần trước mẹ em bị rớt 3 triệu và mẹ em hỏi bà Vóc là "Vóc có nhặt được tiền của tao không, nếu nhặt được thì cho tao xin lại với". Nhưng chi tiết này chẳng có ai làm chứng cả. Lần sau khi công an gọi 2 bên lên lại và gia đình bà Vóc đòi bồi thường 18 triệu, mẹ em không chịu và xảy ra cự cãi , mẹ em có đem chuyện (em vừa kể) nói ra thì bà Vóc phủ nhận hoàn toàn.

  .

  Lời khai của những người kia như thế này ạ (em tóm tắt những ý chính cần nói ạ):

  ......                  +, Bà Ánh (chị dâu bà Vóc) nói là: bà Nhung vất con cá nhỏ ra cái rổ -> một lúc sau -> mẹ em hỏi bà Vóc (như em kể chi tiết ở bức thư đầu) -> bà Vóc NÓI lại (bà Ánh làm chứng là bà Vóc nói chứ không hề chửi mẹ em) -> mẹ em chửi bà Vóc -> bà Vóc hất nước vào tay mẹ em -> mẹ em cầm soong nước đổ vào người bà Vóc -> bà Vóc lấy chày đỡ -> mẹ em cầm dao chém liên tiếp -> bà Vóc chạy -> mọi người hô hào và dân phòng đến.

  ......                  +, Bà Nhung: bà Nhung vất con cá ra CHẬU -> một lúc sau -> mẹ em hỏi bà Vóc -> bà Vóc nói lại (bà Nhung cũng làm chứng là bà Vóc nói chứ không hể chửi mẹ em) -> mẹ em chửi bà Vóc -> bà Vóc hất nước vào NGƯỜI mẹ em -> mẹ em cầm CHẬU đổ vào người bà Vóc -> bà Vóc lấy chày đỡ -> mẹ em chém liên tiếp -> bà Vóc chạy -> một lúc sau dân phòng và công an đến.

  ......                  +, Bà Thinh: giống như bà Nhung.

  ......                  +, cô Hà: giống bà Ánh.

  ---------Những người làm chứng đều cho rằng mẹ em là người gây sự trước vì bà Vóc chỉ nói chứ không chửi mẹ em.

  ---------> Mẹ em phủ nhận lời khai của những người làm chứng và nói là những người làm chứng nói sai sự thật, họ không hề đề cập đến chuyện bà Vóc cầm chày đập vào lưng mẹ em.

  .

  Qúa trình điều tra và một số câu hỏi của công an với mẹ em: 

  ......                  1, Khi công an thị trấn điều tra thì có chú công an kia gọi mẹ em lên lấy lời khai, sau khi lấy lời khai xong chú ấy đọc cho mẹ em nghe và bảo mẹ em kí nhưng mẹ em không chịu kí vì trong tờ khai có đoạn ghi là "Viền cầm dao chém vào tay Vóc, Vóc chảy máu", nhưng khi chú ấy cứ nhùng nhằng, dây dưa và nói này nói nọ làm mất thời gian về bán cá (vì nhà em có em bé lúc đó 2 tuổi, bố em bận bế em và trông hàng nên khi mẹ em về thì cá mới bán được), sau đó mẹ em kí.

  .....                   2, Khi công an huyện điều tra: Công an huyện đưa tờ khai khi công an thị trấn lấy ra và bảo mẹ em đã kí vào tờ khai là mẹ em chém đứt tay bà Vóc nhưng sao giờ mẹ em lại không chịu nhận (bằng lời nói), thì mẹ em mới trình bày là mẹ em bận về bán cá nên kí cho nhanh kẻo không kí thì chú công an thị trấn cứ dây dưa không cho về, sau đó công an huyện gọi chú công an thị trấn lấy lời khai của mẹ em lên thì chú công an đó cũng xác nhận như mẹ em nói. Sau đó công an huyện hỏi trình độ học vấn của mẹ em thì mẹ em trả lời là "tôi học đến lớp 6 thì nghỉ".

  ....                    3, Có một số chú công an hỏi và nói về những sự việc không liên quan sau: Họ hỏi về anh em, họ hàng của em ở đâu, làm gì? Nhưng mẹ em từ chối trả lời câu hỏi này vì sợ ảnh hưởng tai tiếng đến anh em nhà em. Sau đó họ tiếp tục ép mẹ em phải xin lỗi bà Vóc nhưng mẹ em không chịu vì cho rằng mẹ em không có lỗi thì công an họ hù doạ là "bà mà không chịu xin lỗi người ta rồi đến năm sau con gái bà nó lớp 12 rồi đấy, nó thi vào ngành công an thì ảnh hưởng đến cả nó nữa đấy", tiếp tục sau đó là những lời hù doạ mẹ em như: "bà thì phải bỏ tù bà thì mới trắng mắt ra", "bà có con nhỏ đấy, bỏ tù thì xem làm ăn gì được" ...v..v..

  ....                    4, Có một lần công an họ hỏi mẹ em về vấn đề lời khai là tại sao những người làm chứng kia họ nói không hề có chi tiết bà Vóc cầm chày đập vào lưng mẹ em mà mẹ em lại cứ khăng khăng nói là bà Vóc cầm chày đập vào lưng mẹ em trước, sau đó công an họ nói là mẹ bị đánh vào đâu, mẹ em bảo bị đánh vào lưng, công an họ hỏi lưng là chỗ nào? mẹ em bảo "lưng là sau lưng chứ sao nữa, ở chỗ đằng sau bụng đây này", rồi công an họ hỏi hồ sơ bênh án đâu thì mẹ em đưa cho họ cái "giấy xuất viện" - trong cái giấy xuất viện mà lần trước mẹ em đi khám có ghi là "chấn thương lưng do bị đánh".

  ....                    5, Hôm qua một người của bên viện kiểm sát hỏi mẹ em, sau một hồi lâu thì cuối cùng ông ta hỏi mẹ em là "vậy bây giờ trả lời một câu, bà có chém Vóc hay là không? trả lời là có hoặc không" sau đó mẹ em trả lời là "tôi không chém"  ------> (mẹ em không biết là mẹ em có chém trúng bà Vóc và gây ra vết thương đó của bà ta hay không nên không nhận chuyện mẹ em chém đứt tay bà Vóc).

  .

  Còn một chi tiết này nữa cô ạ, trong thời gian qua thì có người gọi điện chửi, rồi lại nhắn tin vào số điện thoại của mẹ em chửi rủa và còn hù doạ là mẹ em phải đi tù, họ nói lung tung thế này thế kia nữa ạ, hiện tại mẹ em vẫn còn lưu những tin nhắn đó.

  .

  Tình trạng vết thương của bà Vóc cụ thể như sau (mẹ em tận mắt nhìn thấy khi bà Vóc đi bán cá sau khi xảy ra vụ xô sát khoảng 1 tuần): Ngón trỏ bên tay trái bị cắt ở đầu móng tay vết thương dài khoảng 1 cm, độ sâu chưa rõ, vị trí vết thương cách đầu ngón trỏ khoảng 1/3 của móng tay đã được cắt ngắn nhất tính từ đầu ngón trỏ, ngón tay giữa trái và ngón tay đeo nhẫn trái bị vết xước nhẹ. Đó là tình trạng vết thương của bà Vóc cô ạ.

  .

  (Ngày 29/05/2013)

  Hôm nay toà sơ thẩm xét sử vụ án của mẹ em và bà Vóc, tại phiên toà thì ko thấy nhắc gì đến việc mẹ em bị bà Vóc dùng chày đập vào lưng trước cả, và toà làm việc một hồi lâu rồi tuyên mẹ em 9 tháng tù. Bây giờ gia đình em muốn làm đơn kháng cáo lên toà phúc thẩm, vậy thì gia đình em cần viết những gì trong đơn kháng cáo hả cô (chú) luật sư? Và việc giám định tỉ lệ thương tật của bà Vóc, gia đình em muốn toà giám định lại thì có được không, trình tự thủ tục như thế nào? Nhà em có em bé sinh vào tháng 10 năm 2010, vậy đây có được coi là tình tiết giảm nhẹ không? Và em có thắc mắc là toà làm việc theo kiểu có nhiều người làm chứng thì là đúng hay họ điều tra theo kiểu gì? Và em muốn biết xem bên lấy lời khai họ có vi phạm thủ tục tố tụng không? Nếu thật không còn cách nào khác thì mẹ em có tình tiết giảm nhẹ nào không? (Gia đình em từ trước đến giờ chưa hề vi phạm pháp luật, đang có em bé sinh năm 2010 - chưa đến 36 tháng tuổi)

  ...Em mong cô (chú) luật sư tư vấn giùm em vì em không học ngành Luật nên chưa rõ được bao nhiêu, phải làm gì, như thế nào..v.v..

  Em xin chân thành cảm ơn!

  Sơn.

   
  2545 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #265182   29/05/2013

  sontrinhcong92
  sontrinhcong92

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin lỗi, tỉ lệ thương tật của bà Vóc là 8% chứ không phải 0,8% ạ.

   
  Báo quản trị |  
 • #265259   29/05/2013

  sontrinhcong92
  sontrinhcong92

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Em muốn hỏi thêm là nếu gia đình em muốn bồi thường để mẹ em không phải ngồi tù thì giờ còn thương lượng với bọn kia được không? Vì toà đã tuyên án rồi?

   
  Báo quản trị |  
 • #266494   03/06/2013

  Ls.Nguyenthihuong
  Ls.Nguyenthihuong
  Top 500
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2013
  Tổng số bài viết (135)
  Số điểm: 707
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 67 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp tôi trả lời bạn như sau: 

  Bạn cần cung cấp các văn bản như: tờ khai, quyết định tạm giữ bị can bị cáo, cáo trạng của Viện kiểm sát, bản án của Tòa thì tôi mới có thể đưa ra lời tư vấn chính xác cho bạn. 

  Trân trọng!

  CÔNG TY LUẬT CILAW

  Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

  Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

  Email: huongnt.law@gmail.com

  Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

   
  Báo quản trị |  
 • #266524   03/06/2013

  sontrinhcong92
  sontrinhcong92

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Đây là khái quát những gì tại toà sơ thẩm hôm 29/05/2013. Cháu định ngày 04/06 hoặc 05/06/2013 lên trụ sở thư viện pháp luật để được luật sư tư vấn nhưng hôm đó cháu có nhiều việc bận nên cháu đăng lên đây, mong cô (chú) đọc và tư vấn cho cháu với.
   
  Khái quát những gì Viện Kiểm Sát huyện nói tại toà và toà tuyên án:
   
  +, Sự việc:
  Buổi sáng, Vóc mua 3 con cá lóc của ???, sau đó bán cho quán nhậu 2 con, còn một con Vóc vất ra cái rổ cạnh chỗ cá của Viền. Một lúc sau Viền tưởng đó là cá của mình nên vừa bắt vừa nói “cá của tao nhảy ra hả, cho tao xin nhá”, sau đó Vóc nói “cá ở rổ tao mà sao mày nói cá của mày?” rồi Viền nói “cái loại mày tham thế” rồi Vóc nói “địt mẹ mày, mày tham nên mày nghĩ ai cũng tham như mày à” rồi Viền nói “địt mẹ mày” lúc đó Vóc đang làm cá, Vóc lấy tay hất nước đang làm cá lên người Viền, Viền bê cả chậu nước làm cá đổ vào mặt Vóc, sau đó Viền cầm dao chém lien tiếp vào Vóc, đuổi Vóc chạy về phía nhà vệ sinh, sau đó bà Ánh – chị dâu Vóc chạy đến ôm Viền lại không cho gây án nữa, sau đó Vóc được đưa đi bệnh viện, con dao Viền dùng để chém Vóc được một người giữ lại để làm bằng chứng.
  +, Những người làm chứng cho bà Vóc có 5 người, họ khai như sự việc kể trên.
  +, Người làm chứng cho mẹ cháu: không có. Luật sư: không có.
  +,  Viện Kiểm Sát kết tội:
                          1, Sử dụng vũ khí nguy hiểm (dao), cố ý gây thương tích, tỉ lệ thương tật là 8%.
                          2, Gây rối trật tự công cộng. (nơi xảy ra vụ án là tại chợ - chỗ đông người)
                          3, (chưa rõ – bố mẹ quên)
                          4, không chịu cúi đầu nhận tội (chưa rõ họ nói chính xác là gì nhưng ý nghĩa là như vậy).
  +, Toà tuyên phạt bồi thường 11 triệu đồng tiền giám định, thuốc men, tổn hại tinh thần và sức khoẻ cho bà Vóc và phạt 9 tháng tù giam.
  +, Trong phiên toà không hề nhắc đến tình tiết giảm nhẹ hình phạt nào mà chỉ nói theo chiều hướng tăng nặng.
   
  Miêu tả vết thương của bà Vóc dựa trên những gì mà bố mẹ cháu trực tiếp nhìn thấy tại toà khi ông chủ toạ phiên toà bảo bà Vóc đưa tay cho ông ta xem: bị thương tại 3 ngón tay của bàn tay trái là ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn. Ngón trỏ bị cắt ở phần móng tay cách mũi ngón khoảng 0,5 cm, ngón giữa bị cắt vào đốt thứ 2 từ ngoài vào, ngón đeo nhẫn bị cắt ở đốt thứ 2 từ ngoài vào (2 ngón này theo bố mẹ em thấy thì cũng giống như người ta vô tình cắt phải tay thôi).
   
  Cháu muốn hỏi luật sư là:
                     1, Nếu gia đình bà Vóc làm đơn xin giảm án và gia đình cháu bồi thường đủ theo số tiền mà toà tuyên và thành thật nhận tội thì vụ án có thể xét sử lại theo hướng giảm nhẹ hình phạt xuống án treo không? (có thêm "một số trợ giúp" vì gia đình bà Vóc đã đồng ý thương lượng).
   
  2, Nếu câu hỏi 1 không được chấp nhận thì gia đình cháu nên làm gì tiếp theo để mẹ cháu không phải bị tù?
   
  3, Mức phạt với sự việc do Viện Kiểm Sát nêu trên như toà tuyên là cao hay  thấp? Với sự việc trên thì có thể qui cho mẹ cháu những tội nào?
   
  4, Viện Kiểm Sát làm việc như trên (không hề nói một tình tiết giảm nhẹ nào) và trong quá trình hỏi cung mẹ cháu, một số vị công an hỏi cung đã có những câu nói như là “người như bà phải phạt thật nặng cho sáng mắt ra” và “bà mà không chịu xin lỗi người ta rồi đến năm sau con gái bà nó lớp 12 rồi đấy, nó thi vào ngành công an thì ảnh hưởng đến cả nó nữa đấy” và  “bà có con nhỏ đấy, bỏ tù thì xem làm ăn gì được” .v.v… Như thế thì họ có vi phạm gì không? (những sự việc này không hề có người làm chứng, chỉ là mẹ cháu kể lại cho cháu và các em cháu nghe thôi, cháu chỉ muốn hỏi để biết thôi ạ).
   
  5, Nhà cháu có 1 em trai sinh ngày 18/10/2010 và người lao động chính trong gia đình là mẹ (bố cháu phụ giúp mẹ cháu khiêng dọn đồ đạc còn người bán cá là mẹ cháu), nhà cháu có bác làm trong quân đội, có sổ hộ nghèo, vậy đó có được coi là những tình tiết giảm nhẹ không? Nhờ luật sư gợi ý thêm một số tình tiết giảm nhẹ vì cháu không học ngành Luật nên chưa rõ được bao nhiêu.
   
  6, Đơn xin bãi nại và đơn xin giảm án do gia đình bà Vóc viết thì có gì là khác nhau không?
   
  7, Nếu cô (chú) luật sư thấy có gì cần tư vấn thêm thì cô chú nói thêm cho cháu biết với, cháu xin cảm ơn cô (chú) rất nhiều. Diễn biến sự việc như Viện Kiểm Sát nói tại toà không phải sự thật vì bên bị hại họ có người làm chứng gian ạ, bố mẹ cháu cháu là người hiểu họ nhất vì thế cho dù có bao nhiêu người làm chứng hay toà có tuyên như thế nào thì cũng chẳng là gì đối với cháu cả.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT CILAW

Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

Email: huongnt.law@gmail.com

Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM