Tư vấn về góp vốn cổ phần bằng quyền thuê đất của doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #68631 15/11/2010

  detescotour

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư vấn về góp vốn cổ phần bằng quyền thuê đất của doanh nghiệp

  Kính gửi luật sư: Đào Kim Lân

  Tôi là chủ tịch công đoàn công ty DETESCO VIETNAM thuộc Trung ương Đoàn TNCS HCM xin hỏi luật sư một số vấn đề có liên quan đến Công ty thời gian qua trong việc góp vốn bằng quyền thuê đất của công ty để tham gia thành lập công ty cổ phần với các doanh nghiệp khác nhưng không được sự đồng ý và dân chủ của CBCNV công ty.

  Cụ thể: Công ty DETESCO VN được UBND TP Hà Nội ra quyết định số 2818/QĐ-UB ký ngày 09-07-1999, về việc cho phép công ty DETESCO VN được thuê 1347 m2 đất tại 424 Cống Vị - Ba đình - Hà Nội ( nay là 125 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội) để xây dựng Trung tâm giao lưu thanh niên Sinh viên Việt Nam.

  Hợp đồng thuê đất số 21-99/ĐCNĐ-HĐTĐTN của sở Địa chính Hà Nội với Công ty DETESCO VN. Kể từ khi có hợp đồng thuê đất đến nay Công ty đã xây dựng trụ sở của công ty để hoạt động.

  Ngày 20/05/2008 Cơ quan Trung ương Đoàn có công văn số 569/TWĐTN "V/v Chủ trương đầu tư khai thác quỹ đất tại 125 Văn Cao "gửi Báo Thanh Niên và Công ty DETESCO VN do Bí thư thường trực Lâm Phương Thanh ký.

  Nội dung của công văn là căn cứ đề nghị của Báo TN và Công ty DETESCO và ý kiến tham mưu của Vụ Kế hoạch Tài Chính TW Đoàn, Ban bí thư đồng ý chủ trương cho Báo TN , Cty Detesco và Công ty cổ phần Truyền thông Thanh niên (Cty Cổ phần truyền thông TN là đơn vị kinh tế của báo thanh niên) cùng góp vốn để xây dựng và thành lập Công ty Cổ phần Cao ốc Thanh niên - DETESCO.

  Thực hiện chủ trương trên Detesco VN góp vốn là 24 tỷ VNĐ = 30% vốn điều lệ, Báo TN góp 4 ty VNĐ = 5% vốn điều lệ, Cty CP TTTN góp 59 tỷ VNĐ = 65% vốn điều lệ.

  Để có vốn góp Giám đốc kiêm Bí thư Đảng uỷ Cty Detesco đã tự đánh giá giá trị lợi thế thương mại và thương hiệu Công ty cùng toàn bộ nhà xưởng, trụ sở Công ty tại địa chỉ 125 Văn Cao = 24 ty VNĐ (không có sự tham gia cua CBCNV hoặc bất cứ thành viên nào trong công ty), thời điểm tính giá tri và thành lập CTy CP cao ốc Thanh Niên - Detesco là 15-07-2008.

  Ngày 12/12/2009 Giám đốc Cty Detesco có công văn số 63/CV/CT "V/v chuyển quyền sử dụng đất sang cho Công ty Cổ phần Cao ốc Thanh niên - Detesco" gửi Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM với lý do:

  Để chủ động đầu tư dự án , đề nghị BBT có ý kiến để các cơ quan chức năng của Nhà nước làm thủ tục chuyển quyền sử dụng tại 125 Văn Cao cho Công ty Cổ phần Cao ốc Thanh Niên - Detesco để Cty CP cao ốc tiếp tục khai thác dự án khả thi.

  Qua những sự việc nêu trên CBCNV cty Detesco VN thấy rằng đây là việc làm thiếu dân chủ , có dấu hiệu mang đất đai của DN Nhà nước đi góp vốn thành lập Cty cổ phần mới không đúng quy định, thực chất là chuyển sang tư nhân,

  Vì Cty Cổ phần mới có cổ đông là Công ty CP Truyền thông (Cty của Báo Thanh Niên ) chiếm 65% vốn điều lệ.

  Việc định giá quyền thuê đất của Giám đốc là trái quy định, không sát thực tế, không có hội đồng thẩm đinh...

  Dự án nêu thời gian thực hiện từ 2008-2011 nhưng đến nay chưa khởi động được do còn nhiều vướng mắc, như vậy là không khả thi, để CBCNV nay không có việc làm và không có lương, không đóng được BHXH từ 2009 đến nay, nhiều CB không về hưu được.

  Từ tháng 6/2009 đến 8/2010 CBCNV nhận 1,5 triệu đồng, từ đó đến nay không có thu nhập nào hết. CBCNV đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan Trung ương Đoàn nhưng chưa được giải đáp thoả đáng.

  Vậy thay mặt CBCNV tôi xin được đề nghị luật sư tư vấn:

  1 - Việc chỉ đạo của cơ quan trung ương đoàn v/v khai thác quỹ đất 125 Văn Cao và cho phép góp vốn thành lập công ty cổ phần cao ốc thanh niên - Detesco với các cổ đông như đã nêu có được không?

  2 - Việc góp vốn bằng Thương hiệu DN thông qua giá trị quyền thuê đất và tài sản gắn liền trên đất sau đó lại chuyển quyền thuê đất cho Công ty Cổ phần mới được thành lập như vậy có đúng không.

  Sau này giá trị thương mại (phần vốn điều lệ) của DN Detesco VN còn không khi mà quyền thuê đất của DN đã chuyển tên cho Cty mới?

  Việc định giá giá trị tài sản đất đai của Doanh nghiệp đ/c giám đốc quyết định như vậy có đúng không ?

  3 - Theo đề án thì thời gian thực hiện từ 2008 -2011 nhưng đến nay đã sắp hết thời gian, vậy việc CBCNV xin rút vốn khỏi dự án để tập trung vào SXKD để khi nào có điều kiện sẽ tham gia như vậy có hợp lý không?

  Bởi nếu tiếp tục dự án CBCNV sẽ không có việc làm, không có thu nhập và sau đó lần lượt ra đi khỏi DN (Từ đầu năm 2010 đến nay đã có khoản 10/45 CBCNV chuyển công tác vì quá khó khăn).

  4 – Hiện nay đ/c Giám đốc đã có đơn xin thôi chức vụ công tác chính quyền và Đảng nhưng chưa được Ban Bí thư cho phép. Như vậy việc đề nghị này có đúng quy định không?

  Vì sau khi góp đất xong để mặc CBCNV không có việc làm đ/c lãnh đạo định rút êm, không có trách nhiêm với CBCNV.

  Rất mong sớm nhận đựoc sự tư vấn của luật sư. Thay mặt CBCNV công ty DETESCO VIETNAM xin cám ơn luật sư. Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Văn Trọng

   
  15072 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn detescotour vì bài viết hữu ích
  TASCO (23/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #68673   15/11/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Qua nội dung trình bày của bạn, tôi xin góp 1 số ý kiến như sau:

  1. Theo như bạn nói, đơn vị bạn được thuê đất để xay dựng Trung tâm giao lưu, nhưng từ đó đến nay chỉ mới xây dựng trụ sở nhưng chưa triển khai việc xây dựng Trung tâm mà vẫn không bị cơ quan chủ quản đôn đốc, nhắc nhở thì có lẽ cần xem lại việc quản lý quỹ đất của cơ quan đó.

  2. Khi có tờ trình xin chủ trương của các đơn vị liên quan, cơ quan chủ quản đã chấp thuận nhưng không kiểm tra hoặc chỉ đạo về việc xử dụng quỹ đất, thương hiệu hoặc xác định giá trị tài sản góp vốn mà chỉ dựa vào báo cáo của cá nhân Giám đốc (không thông qua các thành viên khác) thì hình như không ổn (mà ngoài đơn vị bạn còn các đơn vị đối tác cũng như cơ quan chủ quản của họ) vấn đề này cũng cần làm rõ để tránh thiệt hại cho các đơn vị lien quan.

  3. Tuy dự án đã được phê duyệt mà vẫn chưa triển khai thực hiện, gây lãng phí tài sản nhà nước và ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, trong khi đó thì đơn vị bạn lại chuyển giao quyền thuê đất cho đối tác thì rõ ràng tự mình dâng tài sản cho người khác.

  Chỉ với vài lý do kể trên bạn có thể làm đơn trình bày cho cơ quan chủ quản để nơi đây kịp thời thanh, kiểm tra các sai phạm và có biện pháp khắc phục để bảo vệ tài sản nhà nước và quyền lợi người lao động. Để có cơ sở khi cần giải trình, bạn nên chuẩn bị các tài liệu, văn bản hoặc công văn liên quan và các chứng cứ khác ( nếu có ).

  Chúc bạn thành công !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #68847   16/11/2010

  detescotour
  detescotour

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Kính gửi Luật sư Đào Kim Lân.
   
  Tôi xin được hỏi thêm luật sư một số vấn đề như sau, mong được sự trả lời và giải thích từ luật sư:

  1-  Đất DN tôi thuê theo QĐ số 2818/QĐ-UB của UBND TP Hà nội cấp trực tiếp cho DN (Cty Detesco VN) thời hạn là 20 năm. Vậy cơ quan chủ quản thay mặt Cty làm công văn trả  lại UBND TP Hà nội hợp đồng thuê đất (quyền thuê đất) tại 125 Văn Cao và sau đó đồng thời đề nghị UBND TP cấp quyền thuê đất này cho công ty cổ phần mới thành lập như vậy có được không, có đúng tư cách pháp nhân để thực hiện việc này không?

  (cơ quan chủ quản không phải chủ thể sử dụng đất đai tại địa chỉ 125 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội theo luật đất đai 2003).

  2-  Khi CBCNV Cty đề nghi xin rút vốn dự án do không có tính khả thi và do cách định giá quyền thuê đất (lợi thế thương mại DN) quá thấp 1347 m2 đất mặt đường Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội (Con đường được mệnh danh là "đường đẹp nhất Hà Nội" - mảnh đất vàng) với giá bèo bọt là 24 tỷ VNĐ thì cơ quan chủ quản lại nói là không được vì đề án đã được Ban Bí thư Trung ương Đoàn phê duyệt.

  Như vậy kết luận này của cơ quan chủ quản có phù hợp các quy định của pháp luật không? Có phải là mang đất công chuyển thành đát tư không?

  Xin thông tin thêm để luật sư rõ:

  Trong thời gian  trước đây DN tôi có thế chấp Ngân hàng giấy chứng nhận quyền thuê đất tại địa chỉ 125 Văn Cao để vay 24 tỷ VNĐ (tiền vay từ những năm 2000-2002 để trả thuế khi làm dich vụ lắp ráp xe máy).

  Vì vậy phía Công ty Cổ phần truyền thông Thanh niên đã bỏ ra 24 tỷ VNĐ để giải chấp "Giấy chứng nhận quyền thuê đất " của DN tôi, và trong văn bản thoả thuận có ghi nếu DN tôi nhận được tiền hoàn thuế thì sẽ khấu trừ số nợ đó, nếu không thì !!! không có ghi cụ thể ?.

  Vì những thoả thuận không cụ thể nên CBCNV thấy có những vấn đề không minh bạch, tại sao số tiền định giá quyền thuê đất của Cty lại đúng bằng số tiền giải chấp giấy tờ tại ngân hàng? Tại sao các thoả thuận không quy định cụ thể về giải quyết tài chính?

  Có phải giám đốc định giải quyết nợ ngân hàng để gán đất cho công ty cổ phần mới hay không, để rồi sau đó giám đốc phủi tay mặt cho Cty cổ phần mowis thôn tính , người lao động mất hết...

  Ngoài ra con có nhiều điểm khuất tất trong việc vay nợ 24 tỷ cũng như trong khoản nhận lại và chi tiền hoàn thuế trong năm 2008 trên 5 tỷ. Những vấn đề này tôi sẽ đề cập sau.
                    
  Trên đây là một số vấn đề tôi nêu thêm, rất mong được sự trả lời và tư vấn của luật sư. Thay mặt CBCNV cty xin chân thành cám ơn luật sư.

  Chủ tịch công đoàn công ty: Nguyễn Văn Trọng
   
  Báo quản trị |  
 • #68906   16/11/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Để có thể góp ý tương đối chính xác cho thắc mắc của bạn, chúng tôi phải có các tài liệu và văn bản liên quan như quyết định cấp đất. mục đích sử dụng, tờ trình xin thuận chủ trương, hợp đồng vay, quyết đĩnh thu hồi, chuyển nhượng v.v...vì vậy nếu thuận tiện bạn vui lòng gởi cho chúng tôi tham khảo.

  Tuy nhiên như trình bày sơ lược của bạn, chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề chưa đúng với quy định cũa pháp luật trong cách sử dụng đất và liên kết kinh doanh của đơn vị bạn. Vì vậy bạn có thể trình báo sự việc cho cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xem xét xử lý.

  Thân ái chào bạn !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #69019   17/11/2010

  Vetcon09
  Vetcon09

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em dân ngoại đạo đọc chưa hiểu vấn đề lắm, cho em hỏi một câu thôi.

  Nói như trên tức là quyền thuê đất của tổ chức cá nhân cũng đem đi góp vốn vào Công ty được chứ gì ạ?

  Nếu hết thời hạn thuê đất thì số vốn góp đó được tính thế nào đây
   
  Báo quản trị |  
 • #69234   18/11/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Trong trường hợp công ty được Nhà nước cho phép sử dụng quyền sử dụng đất thuê để góp vốn liên doanh thực hiện dự án đầu tư thì công ty phải hạch toán giá trị vốn góp bằng quyền sử dụng đất do công ty góp vốn vào tài sản cố định vô hình và trích khấu hao vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp kể từ khi dự án hoàn thành bàn giao đi vào hoạt động theo chế độ quy định.

  Khi thời hạn sử dụng quyền sử dụng đất góp vốn kết thúc, công ty  phải nộp tiền thuê đất và hạch toán tiền thuê đất vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo chế độ quy định.

  Trường hợp doanh nghiệp thuê đất thì tiền thuê đất được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh, không ghi nhận là tài sản cố định vô hình.

  Thân ái chào bạn !!!

  Trích Thông tư 203/2009/TT-BTC
  .............

  đ. TSCĐ vô hình là quyền sử dụng đất:

  - Trường hợp doanh nghiệp được giao đất có thu tiền sử dụng đất: nguyên giá TSCĐ là quyền sử dụng đất được giao được xác định là toàn bộ khoản tiền chi ra để có quyền sử dụng đất hợp pháp cộng (+) các chi phí cho đền bù giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, lệ phí trước bạ (không bao gồm các chi phí chi ra để xây dựng các công trình trên đất); hoặc là giá trị quyền sử dụng đất nhận góp vốn.

  - Trường hợp doanh nghiệp thuê đất thì tiền thuê đất được tính vào chi phí kinh doanh, không ghi nhận là TSCĐ vô hình. Cụ thể:

  + Nếu doanh nghiệp thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê thì được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh theo số năm thuê đất.

  + Nếu doanh nghiệp thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì hạch toán vào chi phí kinh doanh trong kỳ tương ứng số tiền thuê đất trả hàng năm.

  .............

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com