Tư vấn về cầm cố sổ hồng

Chủ đề   RSS   
 • #335039 24/07/2014

  minh.447

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư vấn về cầm cố sổ hồng

  tôi xin hỏi: Trường hợp của tôi, vào tháng 10 năm 2008 tôi có cầm cố sổ hồng cho 1 người bạn với số tiền 220 triệu đồng và có làm giấy tay mượn nợ, thỏa thuận lãi suất 5%/tháng, tôi đóng lãi đầy đủ hàng tháng cho đến tháng 8/2010, tôi mất khả năng trã vốn và lãi. người bạn đó có đến nhà tôi thông báo là tôi có cầm cố sổ hồng với số tiền trên; gia đình (chị) tôi có nói với người cho vay rằng: gia đình sẽ thu sếp sớm để trả số vốn ban đầu và xin không được tính lãi nữa bắt đầu từ tháng 8/2010 thì người cho vay đồng ý (chỉ hứa bằng miệng, không có giấy tờ hoặc cam kết nào cả). Cho đến nay gia đình tôi mượn anh em họ hàng được 220 triệu thì lập tức liên hệ với người cho vay đề hoàn trả vốn và lấy lại sổ hồng. Nhưng người cho vay không đồng ý và nói nếu muốn lấy lại sổ hồng thì phải tính lãi suất 3%/tháng bắt đầu tính từ tháng 4/2012 cho đến nay (tháng 7/2014), với lý do (người cho vay nói) đã lấy sổ hồng nhà tôi đem cầm cố ở chổ khác, cho nên người ta không đồng ý hoàn vốn mà tính lãi  suất 3%/tháng + vốn (220 tr) bắt đầu tính lãi từ tháng 4/2012 cho đến nay (tháng 7/2014). Gia đình tôi đang gặp khó khó khăn chỉ mượn được 220 trieu là đã khó rồi làm gì mà có khoãn tiền trã lãi 3%/tháng tính thời từ 4/2012 cho đến nay (tháng 7/2014), nếu tính lãi suất và vốn phải trả lên đến trên dưới 400 triệu đồng, gia đình và bản than tôi không còn khả năng nữa nhưng gia đình và bản thân tôi có thiện chí gặp mặt để nói chuyện với người cho vay để hoàn vốn góc (220 triệu) lại để lấy lại sổ hồng, nhưng bên cho vay không đồng ý. Bay giờ Cha tôi (là người đứng tên sổ hồng) làm đơn kiện lên UBND và Công an Phường để hòa giải và xin trả lại số vốn vay ban đầu là 220 triệu. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi được giải quyết thế nào? khả năng gia đình tôi hoàn số vốn 220 triệu để lấy lại sồ hồng được không?

   
  27146 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minh.447 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #335340   26/07/2014
  Được đánh dấu trả lời

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn ! Vì sổ hồng đứng tên cha mẹ bạn nên việc giao dịch của bạn với bên cầm cố là vô hiệu, tuy nhiên do bạn có thực nhận số tiền là 220t đồng nên dù giải quyết theo phương án nào, chắc chắn bạn phải có nghĩa vụ thanh toán số tiền vốn nói trên (220t), về phần lãi, nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa sẽ áp dụng theo lãi suất của Ngân hàng tại thời điểm vay để tính lãi suất khi xét xử.

  Việc bạn cầm giấy tờ đất không phải mang tên mình là việc làm sai, bên cho vay biết rõ mà có tình cho vay càng sai nhiều hơn, bây giờ bên đó mang cầm cố cho người khác thì càng tiếp tục sai, nếu các bên không tự thỏa thuận với nhau mà đưa ra pháp luật thì tât cả sẽ bị rắc rối, riêng bố bạn là người đứng tên giấy đỏ, ông có quyền yêu cầu các bên phải giao trả giấy cho ông hoặc làm thủ tục xin cấp lại giấy đỏ, vấn đề là chính bạn sẽ bị phiền phức vì đã sử dụng giấy tờ cũa người khác đem đi cầm cố. Thân ái !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #335479   27/07/2014

  minh.447
  minh.447

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  qua phần trả lời nhự vậy, mình rất cám cơn rất nhiều, bản thân mình cũng biết về việc làm của mình là sai rồi, nếu như thỏa thuận được và hoàn vốn bên cho vay cầm cố sổ hồng (do bố mình đứng tên) thì chuyện đó không cần phải bàn cải nữa. Minh cũng xin trình bay thêm: thời gian trước đó mình vay và cầm sổ hồng, mình cũng đóng lãi 5%/tháng/220 triệu cũng hơn hai năm rồi, số lại suất 5%/tháng mà đóng đầy đủ trên năm nhiều lắm, nếu tính ra gần 300 triệu, ít ỏi gì; sao đó mình không còn khả năng nữa, bên cho vay mới đến nhà gia đình và đòi nợ, lúc bấy giờ gia đình đình mình cũng thương lượng với bên cho vay ngưng lãi suất không tính nữa và sẽcố gắng sắp xếp khắc phục hoàn vốn lại bên cho vay để chuộc sổ hống, lúc đó bên cho vay đồng ý nhưng có đìều là chỉ thỏa thuận bằng lời nói chứ không có làm cam kết gì cả, trong thờn gian qua từ tháng 4/2012- 7/2014 giành đình và bản thân mình đang gặp khó khăn ve kinh tế, nhưng lúc nào cũng nghĩ ráng kiếm tiền để giành trả nợ. Đến bây giờ mới giành dụm và mược thêm anh em họ hàng được 220 triệu đủ số vốn ban đâu vay và sau đó liên hệ bên cho vay để trả vốn và chuộc lại sổ hồng về, thì bên vay đỏi không chịu và cho  biết sổ hồng đem đi cầm lại cho người khác, bên cho vay còn nói muốn chuộc sổ hồng thì phải đóng lãi suất thêm 3%/tháng/220 triệu tính từ tháng 4/2012 - 7/2014 và cộng với số vốn 220 triệu (ước tính tiễn khoãn 170 triệu + vốn 220 triệu = 370 triệu) thì mới cho chuộc còn không thì thôi không cho chuộc và còn thách thức muốn thưa thì cứ việc đi kiện thưa, bên cho không sợ ai cả.

  Riêng bản thân mình cũng có thiện ý thành ý để trả nợ và chuộc lại sổ hồng về trả lại cho bố mình, nhưng bên cho vay thì lại chối từ; riêng mình thì chẳng sợ gì bọn cho vay nay gì cả, nếu nó muốn chơi theo luat giang hồ  thì mình sẵn sàng tiếp đoán; tuy nhiên mình cũng nhận thức và phân biệt đúng sai, do đó bản mình cũng có thành ý gặp và nói chuyện chân tình có lúc van xin nan ỷ bên cho vay đẻ trả số vốn ban đầu nhưng bọn nó từ chối và thách thức 1 cách tàn nhẩn vô nhân đạo,  nó nói khi nào đóng lãi suất thêm + vốn theo yêu cầu thì nó mới chấp nhận, vậy nếu như tính ra thì số tiền quá lớn gần bằng số vốn ban đầu, lấy đâu mà có để trả, vấn đề hoàn lại số vốn 220 triệu là cả vấn đề, trả được số vốn đó là mừng lắm rồi.

  Mới đây vài ngày hạ mình đến gặp và  thỏa thuận thêm 1 lần nữa để bên cho vay thông cảm hoàn cảnh khó khăn của gia đình, mình cũng chấp nhận trả lãi thêm 30 triệu nữa + với số vốn 220 triệu= tổng cộng 250 để vui vẻ 2 bên khỏi phải kiện tụng chi cho phiền phức, nhưng bên cho vay không đồng ý, khăng khăng chối từ.

  vậy luật sự, các anh chị em, dân luật chỉ mình làm cách nào đây để khỏi phải phiền phức và chuộc lại sổ hồng? nếu kiện ra tòa thì minh phải trả thêm lãi suất bao nhiêu nữa? trường hợp Tòa án buộc phải trả lãi suât + vốn số tiền trên 250 triệu thì mình không đủ tiền để trả vậy mình xin tòa án có hòa giải được cho mình trả dần nhiều đợt không? vậy trường của mình nếu ra tòa xét xử có bị truy trách nhiệm hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản không (mình cũng có thiện ý trả nợ mà tụi nó gây khó khăn không cho trả, chứ mình không phải không trả hoặc bỏ trốn)? Còn trường bên cho vay cố tình không trả sổ hòng thì toàn án xử lý nó thế nào ?  Tòa án không thu hồi được  sổ hồng trả lại cho gia đình mình, rồi làm cách nào đây?  xin cấp lại phó bản, thì phường và phòng TMMT không tiếp nhận hồ sơ làm vì lý do đanh co tranh chấp, vậy làm cách nào để xin lại phó bản, hướng dẫn cụ thể dùm có được? mình rất cám ơn nhiều về tư vấn và trả lời dùm cho mình, mình cũng ơn anh chị em cùng chia sẽ với mình. Cám ơn 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #336734   02/08/2014

  vpluathuyhung
  vpluathuyhung
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2014
  Tổng số bài viết (664)
  Số điểm: 3755
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 188 lần


  Chào bạn!

  - Về hình thức của hợp đồng thế chấp sổ hồng phải có công chứng!

  - Sổ hồng đứng tên Ba của bạn nhưng bạn đi thế chấp, rồi bên nhận thế chấp lại thế chấp cho người khác=> vi phạm vì bạn, bên nhận thế chấp không phải chủ sở hữu không được quyền định đoạt tài sản.

  - Về lãi suất là cao so với quy định pháp luật

  1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. => không quá 1,5 lần của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

  2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

  - Trường hợp của bạn thì có thể bạn sẽ trả tiền gốc+ lãi suất do ngân hàng nhà nước quy định trong thời gian bạn vay

  - Trân trọng chào bạn!

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HUY HÙNG chuyên Tư vấn thuế.

  Điện thoại: 098 63 63 449 (Tư Vấn Miễn Phí)

  Luật sư: Huỳnh Phước Lợi

  Địa chỉ: quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

  Email: huynhloi75@gmail.com

  Lĩnh vực hành nghề:

  - Tư vấn về thuế.

  - Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  - Tư vấn pháp luật.

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

  - Đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vpluathuyhung vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/05/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com