Tư vấn về bạo lực gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #274294 10/07/2013

  bichhoa21

  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về bạo lực gia đình

   

   
   
  Kính thưa Luật sư, cháu năm nay 17 tuổi. Từ nhỏ phải sống trong sự bạo hành của bố về sức khoẻ và tinh thần. Bố luôn luôn đánh đập mẹ. Trong suốt 17 năm, hầu như ngày nào cũng chửi bới. Bố xem cả phim s*x và dùng nhiều từ ngữ tục tỉu để nói chuyện với mẹ trước mặt chúng cháu.
  Bố còn thường xuyên gặp gỡ người đàn bà khác, khi hết tiền thì về đập vỡ đồ đạc, la hét, đánh đập mẹ cháu rất tàn nhẫn để bắt mẹ đưa tiền trong khi nhà cháu không hề khá giả. 
  Quá sức chịu đựng làm cháu trở nên trầm tính và sa sút nhiều trong việc học, từ hs khá giỏi xuống trung bình trong năm qua nhưng bố vẫn không quan tâm.
  Cháu nhiều lần cầu xin mẹ li hôn nhưng mẹ không đồng ý. 
  Cháu muốn hỏi các luật sư liệu cháu có thể đưa đơn yêu cầu tước bỏ quyền làm bố của ông ấy được không? 
   
  Rất mong luật sư giải đáp vấn đề của cháu,
  Xin cảm ơn.
  (Mong luật sư giúp cháu giấu tên)
   
  5920 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #274326   10/07/2013

  sonluatk07
  sonluatk07
  Top 500
  Male
  Chồi

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:31/07/2012
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 1548
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 96 lần


  Bạn bichhoa21 thân mến!

  Trước tiên tôi xin đồng cảm với hoàn cảnh gia đình của bạn.

  Với những hành vi bạo lực, nhẫn tâm của người cha đã vi phạm nghiêm trọng Luật hôn nhân và gia đình, căn cứ tại Điều 41, 42 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, thì những người quy định tại điều 42 sẽ có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

  "Điều 41. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

  Khi cha, mẹ đã bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; phá tán tài sản của con; có lối sống đồi trụy, xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội thì tùy từng trường hợp cụ thể Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 42 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ một năm đến năm năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

  Điều 42. Người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

  1. Cha, mẹ, người thân thích của con chưa thành niên theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền tự mình yêu cầu Tòa án hoặc đề nghị Viện Kiểm sát yêu cầu Tòa án hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

  2. Viện Kiểm sát theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên .

  3. Cơ quan, tổ chức sau đây theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền tự mình yêu cầu Tòa án hoặc đề nghị Viện Kiểm sát yêu cầu Tòa án hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:

  a) Uỷ ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em;

  b) Hội liên hiệp phụ nữ.

  4. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có quyền đề nghị Viện Kiểm sát xem xét, yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên."

  Trường hợp những bạo hành gia đình của cha bạn, thì cha bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 110/2009/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình.

  Thân chào bạn!

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động, tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

   
  Báo quản trị |  
 • #274329   10/07/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


  Chào bạn! Trước tiên cho phép tôi gửi lời cảm thông, sẻ chia với hoàn cảnh gia đình bạn đang gặp phải. Chúc bạn bình tình và giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa thấu tình đạt lý. Với thông tin bạn cung cấp tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

  Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

  1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

  a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

  b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

  c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

  d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

  đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

  e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

  g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

  h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

  i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

  2. Hành vi bạo lực quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.

  Căn cứ theo quy định pháp luật viện dẫn trên bố bạn đã có những hành vi vi phạm về bạo lực gia đình. Do vậy để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp và ngăn ngừa hiện tượng bạo lực gia đình tiếp diễn Bạn và Mẹ bạn có thể làm Đơn yêu cầu buộc chấm dứt hành vi bạo lực gửi UBND xã/phường để được giải quyết.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |