Tư vấn tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #377376 03/04/2015

  tinhmechatronics

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn tranh chấp đất đai

  Xin hỏi Luật sư như sau:

  - Thửa ruộng số 21 nhà tôi có 16 hộ dân đang canh tác trồng lúa (mỗi hộ có diện tích canh tác khác nhau trong cùng thửa số 21) từ năm 1994 đến nay. Khi chia ruộng thì hợp tác xã đã chia ruộng cho16 hộ này có cùng 1 số thửa là 21. Cả 16 hộ này đều được ghi trong GCNQSDĐ và bản đồ là thửa 21. Sau đó  diện tích thửa 21 này được cho 16 hộ tự thỏa thuận chia ô để canh tác bằng hình thức bỏ phiếu kín, ai bốc đc ở vị trí nào thì canh tác ở vịt trí đó ( không còn lưu văn bản giấy tờ). Đến năm 2005 thì HTX đã vẽ bản đồ phân chia rõ ràng theo hiện trạng canh tác của từng hộ nhưng vẫn có chung 1 số thửa 21 chỉ ghi tên hộ vào ô ruộng đang canh thực tế ( bản đồ không có dấu đỏ). Lúc bấy giờ cũng không có ai tranh chấp ruộng đất. Cho đến bây giờ nhà nước có dự án thu hồi lại 1 phần đất thuộc thửa 21 này để làm  đường quốc lộ 100m. Phần thu hồi dự án chỉ vào phần đất của 3 hộ có phần cuối cùng ( tính từ trên cao xuống mương nước trũng) đang làm bây giờ, trong đó có nhà tôi. Bây giờ nhà nước giải ngân thì các hộ tranh chấp đất đòi chia theo tỉ lệ ruộng bị thu hồi để có phần ruộng được bồi thường, nhưng gia đình tôi cùng 2 hộ nữa không đồng ý vì ruộng đã chia có diện tích trong sổ thuế và đã bỏ phiếu kín từ đầu. Các hộ còn lại viết đơn kiện đòi ruộng chia theo tỉ lệ sau đó bên giải phóng mặt bằng họ trả tiền theo tỉ lệ phần ruộng bị thu hồi. Bên GPMB huyện đã cử thanh tra xuống đo thực tế hiện trạng thì kết luận thực tế ruông bị thu hồi chỉ vào phần đất đang canh tác của 3 nhà, trong đó có nhà tôi. Nhưng khi thông báo đến các hộ biết thì Thanh tra huyện mặc nhiên quyết định chia theo tỉ lệ ruộng bị thu hồi mà k hỏi ý kiến 3 hộ nhà chúng tôi.  Vì vậy 3 hộ không đồng ý chia ruộng như thanh tra quyết định.

  Vậy tôi xin hỏi luật sư, Bây giờ UBND xã quyết định chia ruộng và tiền bồi thường theo tỉ lệ bị thu hồi là đúng hay sai?

   Quyết định của thanh tra chia ruộng theo tỉ lệ là đúng hay sai?

  Ruộng nhà tôi canh tác từ năm 1994 đến nay vẫn đang tác ( không có tranh chấp gì) có sổ thuế và GCNQSDĐ nhưng trùng số thửa 21 với các hộ còn lại vậy các hộ khác đòi tôi chia ruộng và tiền bồi thường  ruộng là đúng hay sai?

   
  2992 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận