tư vấn thừa kế đất đai khi mẹ mất

Chủ đề   RSS   
 • #200578 12/07/2012

  datpro87

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 260
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tư vấn thừa kế đất đai khi mẹ mất

  em chào luật sư! năm nay em 22 tuổi, em có 1 câu hỏi muốn được luật sư giải đáp cho em. nhà em có 3 anh em, chẳng may mẹ em mất sớm, ba em lại đang có ý định đi bước nữa.em muốn hởi là: nếu ba em lấy vợ khác thì 3 anh em của em có được chia tài sản hay không?( tài sản nhà em 300m đất mặt đường trị giá khoẳng 2 tỉ) vì lúc mẹ em qua đời thì không viết di chúc.mọi tài sản trong gia đình đều được đứng tên của ba. em muốn hỏi thêm nữa là pháp luật có can thiệp được những chuyện này hay không? hay phải có sự đồng ý của ba em?có phải nếu ba em không đồng ý chia tài sản thì 3 anh em nhà em không được thừa kế phải không? em biết là luật sư rất bận rộn với công việc của mình nhưng em không biết phải làm thế nào, em rất mong luật sư hồi âm sớm cho em. em xin chân thành cảm ơn.

   
  3788 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #200586   12/07/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3759 lần


  Chào bạn!

  Nếu thửa đất đó có được trong thời kỳ hôn nhân của ba mẹ bạn, hoặc trước đó nhưng có thỏa thuận tài sản chung, thì mấy anh em của bạn được hưởng phần di sản của mẹ bạn để lại. Nếu thửa đất đó 2 tỷ => Di sản mẹ bạn để lại 1 tỷ (1/2 trong khối tài sản chung của vợ chồng, của ba bạn 1/2). Di sản của mẹ bạn (1 tỷ) chia 4 phần, ba bạn 1 phần, ba anh em bạn mỗi người 1 phần nữa.

  Nếu ba bạn đi bước nữa (kết hôn với người khác), tài sản của ba bạn (chỉ riêng phần của ba bạn) là tài sản riêng trừ khi có thỏa thuận với vợ mới đó là tài sản chung.

  Ba anh em của bạn được hưởng phần di sản của mẹ bạn, bất luận ba bạn có được đồng ý hay không.

  Chúc bạn may mắn!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #200871   14/07/2012

  vumanhdong
  vumanhdong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2012
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 188
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn datpro87.

   Tôi xin có một vài quan điểm về vấn đề của bạn, bạn tham khảo thêm các Luật sư khác nhé: 

   Nếu mẹ bạn mất đi có tài sản để lại thì tài sản của mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật. Nếu tài sản hình thành sau khi bố mẹ bạn đăng ký kết hôn (không phải là tài sản riêng của ba bạn do được tặng cho riêng, thừa kế riêng) thì tài sản đứng tên bố bạn vẫn là tài sản chung của vợ chồng bố mẹ bạn. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định người thừa kế theo pháp luật như sau: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” Như vậy hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn là bố mẹ đẻ của mẹ bạn, chồng và các con của mẹ bạn. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu chia thừa kế mà không cần sự đồng ý của ba bạn.

  Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu chia thừa kế theo pháp luật được quy định tại điều 645 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế". Vì bạn không nêu rõ mẹ bạn mất năm nào nên nếu còn thời hiệu yêu cầu chia thừa kế thì bạn có quyền khởi kiện chia thừa kế theo pháp luật. Nếu hết thời hiệu yêu cầu chia thừa kế mà các đồng thừa kế đều thống nhất về hàng thừa kế, di sản để lại, chưa chia thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung.

    best regards!

   
  Báo quản trị |