Tư vấn thủ tục giảm trừ gia cảnh

Chủ đề   RSS   
 • #213153 12/09/2012

  nhohb07

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn thủ tục giảm trừ gia cảnh

  Chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về gia cảnh của tôi như trình bày dưới thì thuộc diện giảm trừ nào, và thủ tục ra sao.

  - Tôi là giám đốc công ty, tôi đang cùng hộ khẩu với bà nội năm nay 80 tuổi, nhưng cha mẹ tôi cũng đã già yếu, không cùng hộ khẩu với cha mẹ, cha bệnh lao nặng, đang điều trị, mẹ thì không có thu nhập ổn định, chỉ khoảng 500.000 Đ/Tháng.

  - Tôi đang sinh sống tại TP.HCM, còn cha mẹ và bà nội tôi đang ở Quảng Nam

   

  Nhờ luật sư tư vấn giúp để tôi làm đúng pháp luật. Xin chân thành cảm ơn luật sư!

  Cập nhật bởi nhohb07 ngày 12/09/2012 09:55:15 SA
   
  12663 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #213221   12/09/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3772 lần


  Chào anh!

  Về đối tượng được giảm trừ anh tham khảo bài viết của LS Tòng, xin gửi đến anh thủ tục:

  - Anh làm tờ khai theo mẫu 16/ĐK-TNCN, kèm theo hồ sơ như sau:

  • Đối với cha, mẹ, anh chị em ruột:

  Đã hết tuổi lao động cần có: bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ liên quan khác để xác định rõ mối quan hệ.

  Trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, cần có thêm bản sao xác nhận của cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên hoặc bản khai có xác nhận của UBND cấp xã về mức độ tàn tật không có khả năng lao động.

  • Đối với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột cần có:

  Các giấy tờ hợp pháp xác định được mối quan hệ: bản sao sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), bản sao giấy khai sinh thể hiện được quan hệ này.

  Bổ sung về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là ông bà nội, ông bà ngoại; cô, dì, chú, bác, cậu ruột; anh, chị, em ruột; cháu ruột, các cá nhân khác và nội dung xác nhận của UBND cấp xã:

  Trường hợp người phụ thuộc cùng hộ khẩu với đối tượng nộp thuế thì không cần xác nhận của UBND cấp xã mà chỉ cần bản sao hộ khẩu.

  Trường hợp người phụ thuộc không cùng hộ khẩu nhưng đang sống cùng đối tượng nộp thuế là: bản sao đăng ký tạm trú hoặc bản tự khai (theo mẫu số 21a/XN-TNCN kèm theo Thông tư này) có xác nhận UBND cấp xã nơi đối tượng nộp thuế sống về việc người phụ thuộc đang sống cùng.

  Trường hợp người phụ thuộc không sống cùng đối tượng nộp thuế nhưng đối tượng nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng thì đối tượng nộp thuế tự khai (theo mẫu số 21b/XN-TNCN kèm theo Thông tư này) và đề nghị UBND cấp xã nơi người phụ thuộc đang sống xác nhận về việc người phụ thuộc hiện đang sống tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng.

  Trường hợp người phụ thuộc trong độ tuổi lao động ngoài các giấy tờ nêu trên thì phải có thêm bản sao xác nhận của cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên hoặc bản khai có xác nhận của UBND cấp xã về mức độ tàn tật không có khả năng lao động (Trường hợp người tàn tật không có khả năng lao động nhưng không có xác nhận của cơ quan y tế thì đối tượng nộp thuế tự khai (theo mẫu số 22/XN-TNCN kèm theo Thông tư này) và đề nghị UBND cấp xã nơi người phụ thuộc đang sống xác nhận những biểu hiện cụ thể về sự tàn tật của người phụ thuộc. Ví dụ như : xác nhận người phụ thuộc bị cụt tay, cụt chân, mù mắt, mắc bệnh thiểu năng trí tuệ (down), bị di chứng chất độc màu da cam, ....; Trường hợp người phụ thuộc mắc bệnh mà không có khả năng lao động (như: bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,…) có bệnh án của cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên thì chỉ cần bản sao bệnh án mà không cần phải có xác nhận của UBND cấp xã).

  Các giấy tờ trong các hồ sơ theo hướng dẫn nêu trên, nếu là bản sao thì phải có công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã. Nếu không có công chứng hoặc chứng thực thì phải xuất trình bản chính cùng với bản sao để cơ quan thuế kiểm tra đối chiếu.

  Cá nhân cư trú là người nước ngoài, nếu không có hồ sơ theo hướng dẫn đối với từng trường hợp cụ thể nêu trên thì phải có các tài liệu pháp lý tương tự để làm căn cứ chứng minh người phụ thuộc.

  Xin lỗi vì hơi dài và rườm rà, nhưng thời gian có hạn nên tôi không gút lại được, đành coppy và paste thôi.

  Chúc anh thành công!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  quynhnhudainam (12/09/2012)