Tư vấn thay đổi tên cha và cắt khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #485625 26/02/2018

  Tư vấn thay đổi tên cha và cắt khẩu

  xin anh chị tư vấn giúp tôi một số vấn đề sau:

  Tôi có người em có con với người khác (không đăng ký kết hôn), nhưng khi làm giấy khai sinh thì có tên cha, mẹ đầy đủ. Cháu được nhập khẩu và hộ gia đình là cha cháu (tức ông nội). Đến nay cháu đã được hơn 2 tuổi nhưng cha bé từ bỏ, không nhận con và không nuôi con nữa, giờ đã bỏ đi nơi khác, không có liên lạc gì với mẹ và cháu.

  Thứ nhất, nay em tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho cháu mà không có tên cha có được không, nếu được thì thủ tục cần những gì?

  Thứ 2, hiện nay cháu và mẹ đã về ở với ông bà ngoại (ở địa phương khác), nhưng có khẩu thuộc hộ của ông nội. Do vậy, việc đi học của cháu sẽ gặp khó khăn, nhưng ông nội cháu không cho cháu cắt khẩu. Trong trường hợp này mẹ cháu muốn cắt khẩu thì phải làm gì? Có quy định nào cắt khẩu mà không cần sự đồng ý của chủ hộ không? Thủ tục cắt khẩu cần phải làm gì?

  Xin trân trọng cảm ơn quý anh chị!

  Thư tư vấn xin gửi về địa chỉ linhtruong08@gmail.com

   

   
  1784 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #485629   26/02/2018

  bạn trình bày về phần người cha hơi không rõ nhưng tóm lại ntn đúng không nhỉ? Cháu A là con của B (bố) và M(mẹ) nhưng tên người cha trong giấy khai sinh là ông Nội (N). Hiện nay, N không liên lạc nữa????(Hay là B không liên lạc được nữa????) Nên bạn muốn làm lại giấy khai sinh và chuyển khẩu cho A đúng không?

   
  Báo quản trị |  
 • #486930   13/03/2018

  trường hợp của tôi là: A là con B và M nhưng 2 người B và M không đăng ký kết hôn (ông B đi tu trong chùa). Chấu A sau khi làm giấy khai sinh thì nhập khẩu và hộ khẩu của ông N (cha của B và là nông nội của A). Vì Ông B đi tu ở chùa, không muốn rời chùa nên không dám công khai nhận con (A). Trước đây thì cháu A và mẹ (M) sống ở nhà ông N, nhưng do cha cháu như vậy nên hiện nay thì cháu A và mẹ (M) đã về sống với cha mẹ của M ở một tỉnh khác. Để đảm bảo quyền lợi của cháu A nên chị M muốn cắt khẩu để nhập về nơi ở mới, tạo điều kiện thuận lợi cho cháu đến trường vào dịp hè này và năm học đến. Việc ông B không dám công khai nhận con, không muốn liên lụy gì nữa nên chị M muốn làm lại giấy khai sinh mà không có tên cha thôi!

   
  Báo quản trị |  
 • #486942   13/03/2018

  Thuongtommy92
  Thuongtommy92
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2017
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 1117
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 39 lần


  Theo quy định tại điều 15 nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết một số điêu và biện pháp thi hành Luật hộ tịch thì trong trường hợp khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ thì:

  -        Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

  -        Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

  -        Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

  -        Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

  -        Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

  Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể khai sinh cho con mà không cần ghi họ và tên cha trong giấy khai sinh và bạn thực hiện việc này tại Ủy ban nhân dân cấp xã

   
  Báo quản trị |