Tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #248705 15/03/2013

  phamnhungdhl

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2012
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 392
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 12 lần


  Tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

   

  Các Luật sư tư vấn cho em một vấn đề:

  Hiện tại sếp em muốn mở công ty tại Việt Nam (sêp em ở Singgapore). Công ty sẽ chuyên về bán và cho thuê các thiết bị . Vậy các luật sư cho em hỏi:

  1. Bên em cần làm những thủ tục nào ?

  2. Công ty em sẽ mở theo hình thức mô hình nào là tốt nhất?  

  3. Trong trường hợp sếp em muốn đứng tên làm giám đốc nhưng do sếp e ở bên Singapore nên ko thể ký hợp đồng trực tiếp được thì có thể làm giấy ủy quyền cho người đại diện ký các hợp đồng không?

  Cảm ơn các luật sư

  Chuyên viên tư vấn Luật:

   
  12217 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #248991   16/03/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Sếp bạn là nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước quản lý đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Công ty bạn kinh doanh các ngành nghề về bán và cho thuê các thiết bị thì có thể thành lập công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.

  Trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp vắng mặt ở Việt Nam trên ba mươi ngày thì phải uỷ quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ công ty để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty. Vì vậy, sếp bạn vắng mặt ở Việt Nam thì có thể uỷ quyền cho cấp phó ký các hợp đồng, văn bản liên quan đến hoạt động của công ty.

  Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể hỏi tiếp.

  Thân!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #250095   22/03/2013

  LuatsuKhai
  LuatsuKhai
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (115)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Gửi bạn.

  Trên cơ sở những thông tin bạn đưa ra, tôi có lưu ý bạn một số vấn đề về thành lập Công ty:

  1. Về thủ tục chung:

  Do sếp bạn là người nước ngoài, đem vốn vào Việt Nam đầu tư (kinh doanh) nên nguồn vốn này được gọi là vốn nước ngoài. Vì vậy, sếp bạn cần phải làm thủ tục Đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các Luật khác liên quan.

  Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư và đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (những ngành nghề bạn đã nêu);

  Sau đó, Công ty được thành lập sẽ làm việc với Cục Thuế địa phương xin cấp Mã số Thuế để hoạt động.

  Về loại hình công ty dự kiến thành lập, sếp bạn có thể thành lập Công ty TNHH, Công ty cổ phần. Tuy nhiên bạn cần lưu ý và có đầy đủ các thông tin sau để có thể lựa chọn đúng loại hình Công ty:

  - Sếp bạn đầu tư với tư cách cá nhân hay tư cách của một tổ chức (công ty) từ bên Singgapore;

  - Sếp bạn có hợp tác kinh doanh với tổ chức hay cá nhân khác tại Việt Nam để thành lập Công ty hay không;

  Những vấn đề trên cũng là cơ sở để chuẩn bị tài liệu cần thiết trong Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  Lưu ý thêm là địa chỉ dự định đặt trụ sở công ty (trong khu công nghiệp hay không) để xác định chính xác Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

  Trân trọng.

  Ls Đặng Văn Khải

  Công ty Luật TNHH VMF - Đoàn Luật sư Hà Nội

  VPGD 1: P206, Tòa nhà A6D, Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  VPGD 2: Lô E 2, Đường Dương Đình Nghệ, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Mobile: 0987 525 368 / 0946 022 636

  Email: luatvmf@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #250106   22/03/2013

  LUATSUMAIDUNG
  LUATSUMAIDUNG

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2012
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


   

  Chào bạn, mình đồng ý và bổ sung thêm ý kiến của Luatsuduclong để bạn tham khảo thêm.

  Việc nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam phải có dự án và năng lực tài chính thật. Bạn cần trao đổi với Sếp bạn xem là khi đầu tư vào Việt Nam với hình thức là cá nhân (tức là bản thân Sếp bạn) hay với hình thức là tổ chức (Công ty của Sếp bạn) vì hai hình thức khác nhau thì việc chuẩn bị hồ sơ cũng sẽ khác nhau.

  Nếu chỉ bản thân cá nhân Sếp bạn hoặc công ty của Sếp bạn đầu tư vào Việt Nam thì việc lựa chọn hình thức công ty phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam là loại hình Công ty TNHH Một thành viên 100% vốn nước ngoài do cá nhân hoặc tổ chức sở hữu.

  Nếu Sếp bạn muốn cùng với cá nhân, hay tổ chức khác đầu tư và tiến hành hoạt động kinh doanh thì loại hình doanh nghiệp có thể lựa chọn là cổ phần hoặc TNHH hai thành viên trở lên. Giữa hai loại hình doanh nghiệp này thì đối với Công ty TNHH việc quản lý, quản trị doanh nghiệp đơn giản hơn về mặt cơ cấu tổ chức, thể thức hoạt động theo quy định pháp luật. Còn việc quản lý hoạt động kinh doanh thì công ty nào cũng như nhau nó phụ thuộc  tài năng của nhà lãnh đạo.

  Còn về thủ tục đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam để được cấp giấy chứng nhận đầu tư thì đối với dự án đầu tư tùy thuộc vào quy mô, lĩnh vực hoạt động mà thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư hoặc đăng ký thẩm tra đầu tư để được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

  Về năng lực tài chình là phải có thật, nghĩa là Sếp bạn muốn đầu tư vào Việt Nam với tư cách cá nhân thì phải có tiền thật được gửi trong Ngân hàng và có văn bản xác nhận có số tiền tối thiểu bằng mức mà Sếp bạn đầu tư vào Việt Nam (nếu đầu tư bằng tiền mặt) Còn nếu đầu tư bằng cả tài sản, máy móc thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản và tài sản này được phép đưa vào Việt Nam để đầu tư.

  Trong trường hợp đầu tư với hình thức là Công ty TNHH một thành viên thì chỉ cần chuẩn bị hồ sơ là Hộ chiếu của Sếp bạn, Giấy xác nhận của Ngân hàng về năng lực tài chính, Văn bằng, chứng chỉ thể hiện trình độ, năng lực liên quan đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh.

  Đối với trường hợp, đầu tư vào Việt Nam với hình thức là tổ chức (công ty) thì phải có thêm giấy tờ pháp lý của công ty đó như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký hoạt động, Điều lệ công ty, Báo cáo tài chính của công ty có kiểm toán năm gần nhất, và quyết định của công ty về việc đầu tư vào Việt Nam và cử người đại diện quản lý vốn và hộ chiếu (văn bằng -nếu có) của người đại diện.

  Và khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào thì hồ sơ trên sẽ được chuẩn bị cùng với một bộ hồ sơ tương ứng với loại hình doanh nghiệp mà pháp luật Việt Nam quy định.

  (Bạn lưu ý là các văn bản, hồ sơ do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp khi đưa vào Việt Nam sử dụng phải được hợp pháp hóa lãnh sự và vào Việt Nam phải được dịch thuật, công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam).

   

  --------------------------------------------

  Trân trọng,

  Luật sư Mai Dung

  Giám đốc Công ty Luật Việt Phương - Đoàn Luật sư Hà Nội

  VPGD: Khu văn phòng Cen Asset - Tầng 2 - Tòa nhà 137 Nguyễn Ngọc Vũ - Hà Nội

  Đt: 0979402312 / 04 62936112

  Email: maidunglawyer@gmail.com/ luatvietphuong@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #251682   29/03/2013

  noxdeonoi
  noxdeonoi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/03/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Các vấn đề khác các luật sư khác đã nói rất rõ, tôi xin xin bổ sung là dự án của bạn là sự án phân phối và cho thuê máy móc, thiết bị. Đấy là những lĩnh vực đầu tư có điều kiện và rất khó xin đấy bạn ạ.

   
  Báo quản trị |  
 • #363741   20/12/2014

  luathoabinh
  luathoabinh
  Top 150
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/01/2013
  Tổng số bài viết (545)
  Số điểm: 3610
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 158 lần


  Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài gồm:
  1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.
  2. Dự thảo Điều lệ công ty.
  3. Danh sách thành viên, bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên.
  4. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
  5. Chứng chỉ hành nghề của thành viên và cá nhân khác đối với công ty đăng ký những  ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

   

  TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH

  Website: http://www.luathoabinh.com/

  Văn phòng tại Hà Nội: Số 09 Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội - Điện thoại: 04 6292 4060 Hot-line: 0936 171 023

  Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh: 68/240 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh - Hot-line: 0936 171 023

  Email: luathoabinh.com@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #364632   24/12/2014

  vpluathuyhung
  vpluathuyhung
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2014
  Tổng số bài viết (664)
  Số điểm: 3755
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 188 lần


  Chào bạn!

  Nếu thành lập công ty TNHH 1 Thành viên.

  Thành phần hồ sơ, bao gồm:

  1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư (Bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư: Mẫu I-3 của Quyết định 1088/2006/QĐ-BKH ngày 19/10/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

  2. Báo cáo năng lực tài chính của Nhà đầu tư do Nhà đầu tư tự lập và chịu trách nhiệm. Nội dung báo cáo phải thể hiện rõ nguồn vốn đầu tư mà Nhà đầu tư sử dụng để đầu tư và Nhà đầu tư có đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án. Nhà đầu tư có thể chứng minh bằng các tài liệu nộp kèm:

  - Báo cáo tài chính có kiểm toán (đối với nhà đầu tư là pháp nhân);

  - Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (đối với Nhà đầu tư là cá nhân hoặc Nhà đầu tư là pháp nhân mới thành lập).

  3. Bản giải trình khả năng đáp ứng điều kiện mà dự án đầu tư phải đáp ứng theo quy định của pháp luật đối với dự án thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện (quy định tại Điều 29 của Luật Đầu tư và Phụ lục III Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ).

  * Điều kiện đầu tư được quy định tại các luật chuyên ngành của Nhà nước Việt Nam các cam kết quốc tế trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Nhà đầu tư có thể tham khảo tại Biểu cam kết thương mại dịch vụ của Việt Nam trong WTO; tra cứu hệ thống CPC tại trang web của Liên hiệp quốc (http://unstats.un.org/unsd/cr/registry/regcst.asp?cl=9&lg=1) và tra cứu mã ngành kinh tế Việt Nam tại Quyết định 337/QĐ-BKH ngày 10/4/2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  Nhà đầu tư/ Doanh nghiệp làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa (quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối, các hoạt động khác được quy định tại chương IV, V, VI Luật Thương mại) bổ sung thêm:

  - Bản giải trình việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh về quốc tịch pháp nhân, hình thức đầu tư, hàng hóa và dịch vụ kinh doanh, phạm vi hoạt động (Mẫu MĐ-6 Thông tư số 08/2013/TT-BCT ban hành ngày 22/04/2013).

  - Tài liệu chứng minh năng lực tài chính và kinh nghiệm của chủ đầu tư trong việc thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa.

  4. Giải trình kinh tế - kỹ thuật bao gồm các nội dung chủ yếu: mục tiêu, quy mô, địa điểm đầu tư; vốn đầu tư; tiến độ thực hiện dự án; nhu cầu sử dụng đất; giải pháp về công nghệ và giải pháp về môi trường (chỉ áp dụng đối với dự án có quy mô vốn đầu tư từ 300 tỷ đồng Việt Nam trở lên).

  5. Dự thảo Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật đối với trường hợp chủ sở hữu là cá nhân; người đại diện theo ủy quyền, người đại diện theo pháp luật đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức.

  6. Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của Nhà đầu tư:

  6.1. Đối với Nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

  Cá nhân có quốc tịch nước ngoài:

  - Đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam: Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và hộ chiếu.

  - Đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam: Hộ chiếu.

  6.2. Đối với Nhà đầu tư là tổ chức:

  a) Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty.

  à Đối với tài liệu của tổ chức nước ngoài thì các văn bản trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự (thời điểm hợp pháp hóa lãnh sự không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ).

  b) Văn bản uỷ quyền của chủ sở hữu cho người được uỷ quyền (tham khảo Điều 48 Luật Doanh nghiệp) và Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền (như quy định tại Mục 6.1 nêu trên).

  7. Văn bản chấp thuận việc sử dụng vốn nhà nước để đầu tư của cơ quan có thẩm quyền trường hợp dự án đầu tư có sử dụng vốn nhà nước.

  8. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

  9. Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc (hoặc Tổng Giám đốc) và/hoặc các cá nhân khác (tham khảo Điều 9 Nghị định 102/2010/NĐ-CP ngày 01/10/2010 của Chính phủ) và giấy tờ chứng minh cá nhân đó đang hoặc sẽ làm việc cho doanh nghiệp đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.

  10. Hồ sơ pháp lý liên quan đến địa chỉ trụ sở chính và địa điểm thực hiện dự án (Hồ sơ bao gồm: Bản sao hợp lệ Hợp đồng thuê địa điểm có công chứng hoặc các giấy tờ chứng minh nhà đầu tư được quyền sử dụng hợp pháp địa điểm đã đăng ký).


  Nếu người đại diện không trực tiếp ký kết hợp đồng thì có thể ủy quyền cho người khác ký kết.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HUY HÙNG chuyên Tư vấn thuế.

  Điện thoại: 098 63 63 449 (Tư Vấn Miễn Phí)

  Luật sư: Huỳnh Phước Lợi

  Địa chỉ: quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

  Email: huynhloi75@gmail.com

  Lĩnh vực hành nghề:

  - Tư vấn về thuế.

  - Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  - Tư vấn pháp luật.

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

  - Đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.