Tư vấn tách hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #7426 29/03/2009

  abcdghiklmn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn tách hộ khẩu

  Kính gửi Luật sư!

  Tôi đã lập gia đình và có hộ khẩu thường trú tại gia đình nhà chồng. Hiện nay vợ chồng tôi đang ly thân. Tháng 5 này tôi phải chuyển công tác và ở tại nhà riêng của tôi tại TPHCM(tiền mua ngôi nhà này là của chị gái tôi cho, có giấy tờ viết tay).

  Vậy xin Quý Luật sư cho biết tôi có thể tách hộ khẩu và chuyển đến địa chỉ mới được không? Thủ tục phải làm những gì? Có cần sự đồng ý của chồng tôi không? Mong được sự giúp đỡ của Luật sư và nhận được câu trả lời sớm.


  Kính thư
  Nguyễn Anh
   
  5934 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7427   29/03/2009

  luatminhtriet
  luatminhtriet

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2008
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 458
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Thủ tục chuyển hộ khẩu

  Xin chào chị Nguyễn Anh ! Về việc chị hỏi, tôi có trao đổi như sau:

  1.  Theo quy định của Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn hiện hành thì trường hợp của chị là chuyển đi khỏi địa bàn tỉnh, thành phố nơi chị đang đăng ký thường trú để chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh (Thành phố trực thuộc trung ương) sống và làm việc thì không áp dụng thủ tục tách hộ khẩu mà nên làm thủ tục chuyển hộ khẩu, theo đó hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm:

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu).

  - Sổ hộ khẩu.

  Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân. Pháp luật quy định nghiêm cấm việc yêu cầu công dân phải có giấy đồng ý cho đăng ký thường trú của cơ quan Công an nơi chuyển đến mới cấp giấy chuyển hộ khẩu.

  2.  Khi đến Thành phố Hồ Chí Minh, chị làm thủ tục đăng ký thường trú với hồ sơ bao gồm:

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  - Bản khai nhân khẩu;

  - Giấy chuyển hộ khẩu;

  - Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định;

  - Giấy tờ chứng minh là người làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước bao gồm một trong các loại sau: Giấy giới thiệu công tác và Quyết định điều động, tuyển dụng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước là cán bộ, công chức, người thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân;

  Ngoài các quy định nêu trên, chị phải là người đã tạm trú liên tục tại thành phố Hồ Chí Minh từ một năm trở lên thì mới đủ điều kiện đăng ký thường trú.

  Tất cả các quy định nêu trên cho thấy việc chị chuyển hộ khẩu đều không cần sự đồng ý của chồng chị. Để thực hiện được đúng các thủ tục nên trên chị nên đến cơ quan công an nơi đang đăng ký thường trú để được hướng dẫn kê khai và thực hiện đúng thủ tục theo quy định.

  Chúc chị thành công !

  Luật sư Phan Văn Lãng.


   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: