Tư vấn: Quyền và hiệu lực thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #121704 03/08/2011

  HUONGPAOLA

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư vấn: Quyền và hiệu lực thừa kế

  Dear LS Tuấn,

  Đầu thư cho tôi gởi lời chúc sức khỏe đến với LS.
  Sau vài bài viết tư vấn của LS mà tôi đã tham khảo qua, tôi rất ngưỡng mộ vì tính nhiệt tình của Ngài, trả lời thấu đáo và xuyên suốt và nhất là đến kết cục những thắc mắc "tận cùng"của người cần tư vấn.
  Ưu điểm rất lớn đó của Ngài làm tôi tin tưởng Ngài rất nhiều.....

  Tôi có thể làm phiền Ngài với trường hợp tôi như sau, và cũng không biết thư tôi có được Ngài phản hồi hay không?, nhưng tôi hy vọnng Ngài nhín chút thời gian và sẽ cho tôi lời tư vấn hay nhất để tôi không thẹn với Mẹ tôi nơi "suối tiền" mà tôi đã hứa với bà trước khi bà mất, với hoàn cảnh của  tôi nên phải làm gì khi tôi đã bế tắc và muốn buông xuôi tất cả.....

  Nguyên là Mẹ tôi có để lại di chúc cho tôi 1 căn nhà (hiện giờ tôi không ở , mà người anh đang ở). Gia đình tôi gồm 10 anh em, trước khi mẹ tôi mất có đưa ra tòa án TP kiện anh tôi (vì anh tôi có những thái độ cư xử bất hiếu với bà) và tòa án TP đã tuyên án: 
          * 1 căn nhà chia làm 11 phần (10 phần cho anh em va 1 phần cho bà) 
          * còn 1 căn nhà nữa là cho Mẹ tôi.
  Do mẹ tôi mất trong thời gian thi hành án (bệnh do tâm phát và biến chứng bệnh tiểu đường) nên chưa kịp thi hành án.

  Sau khi mẹ tôi mất , tôi có đến phòng công chứng để kê khai di sản thưa kế, nhưng không được vì:
          - Tòa tuyên án không ghi rỏ căn nhà mẹ tôi được hưởng bao nhiêu mét vuông, mà chỉ ghi trong bản án là xây tường làm đôi và phân chia như tôi đã nêu? (vì 2 căn nhà dính liền chưa ngăn vách), yêu cầu phải có thi hành án xong.
   
  Trong 7 năm nay, Tôi lại đến phòng sơ tài nguyên môi trường của quận để xin tách thửa, và phân quyền của Mẹ tôi được phân nữa, nhưng lại không được.
          - Vì bản án không ghi rỏ bao nhiêu mét vuông. không có bản vẽ phần nào của Mẹ tôi. Mẹ tôi chưa có chủ quyền căn nhà nên không thể sang bộ cho tên tôi được (phải có công chứng xác nhận kê khai di sản thừa kế)

  Tôi lại đến thi hành TP (vì bản án của Mẹ tôi có yếu tố nước ngoài nên Tòa án TP xử) lại cũng không xong.
           - Vì thi hành án nói Mẹ tôi mất rồi , tôi chỉ là người làm dùm mẹ tôi, mâu thuẩn Luật với luật làm tôi khổ sở (vì tôi chưa kê khai di sản thừa kế. Mà muốn kê khai di sản thừa kế thì Mẹ tôi phải đứng tên giấy chủ quyền nhà). Luật chồng chéo nhau... Tôi không biết phải làm sao? Bây giờ yêu cầu thi hành án xây bức tường mà cũng phải chờ đợi, họ lại yêu cầu hòa giải giữa tôi và anh tôi???

  Nếu tôi buông xuôi tất cả thì di chúc Mẹ tôi cố làm cho tôi để khống chế người con bất hiếu (anh tôi) thì bây giờ sắp vô hiệu hóa (nếu theo luật di chúc chỉ có giá trị trong vòng 10 năm). tôi thực sự thẹn với Mẹ tôi vì tôi đã làm hết sức nhưng không biết gở rối làm sao?
  Nếu để bản di chúc trôi mãi theo thời gian thì nếu sau này tôi không còn quyền thừa hửơng di chúc nữa ? (mặc dù di chúc tôi đã photo gởi nộp tất cả các nơi cho cơ quan nhà nước: (Thi hành án, phòng công chứng, sở tài nguyên môi trường, UBND phường). và bản di chúc của Mẹ tôi để cho tôi làm đúng luật tại phòng công chứng nhà nước vào tháng 8/2004

  Rất mong và khẩn thiết được sự tư vấn của LS.
  Vạn lời chúc hạnh phúc gởi đến LS của người đang bị bế tắc gởi đến Ngài...
  Trân trọng..
  Huongnguyen
  (email trả lời có thể gởi cho tôi hoặc CC: huongnguyen@stada.com.vn)
   
  4078 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #121713   03/08/2011

  Ls_LeDoanTuan
  Ls_LeDoanTuan
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2011
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 2314
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 126 lần


  Chào bạn!
  Tôi rất vui mừng về sự quan tâm của bạn đối với những bài viết của tôi, đó là tâm huyết và trách nhiệm nghề nghiệp của những Luật sư như chúng tôi. Còn về câu hỏi này tôi sẽ nghiên cứu và trả lời sớm nhất vào mail cho bạn.
  thân ái!
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: