DanLuat 2015

Tư vấn luật thừa kế đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #24167 20/10/2009

  lualinh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn luật thừa kế đất đai

  Gia đình tôi ở quê có khoảng 1000m2 đất thổ cư, mẹ tôi đã mất năm 1998 không để lại di chúc gì, bố tôi còn sống và hiện đang ở cùng với anh trai út, có 8 anh em: 4 trai, 4 gái. Anh trai cả đang đòi bố tôi chia đôi đất anh ấy 1/2 diện tích, anh út 1/2. Còn các anh chị, em không được chia. Tôi không đồng ý như vậy, tôi phải làm sao cho đúng?
   
  20995 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #24168   30/07/2008

  XuanHan
  XuanHan
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (200)
  Số điểm: 3672
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Xác định thêm thông tin

  Bạn cần cung cấp thêm thông tin về việc đất đó được Nhà nước cấp giấy chứng nhận cho ai là chủ sử dụng (hiện ai đang đứng tên chủ sử dụng trên sổ đỏ). Vì bạn nêu: "Gia đình tôi ở quê có khoảng 1000m2 đất thổ cư" tôi thấy còn chung chung quá!
   
  Báo quản trị |  
 • #24169   20/10/2009

  mayxanhhp2004
  mayxanhhp2004

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  luật thừa kế đát đai

  Em có 1 vài câu hỏi liên quan tới luật về đất đai chưa nắm rõ được.Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các luật sư vì ngày mai em có 1 bài kiểm tra rất quan trọng.
  Câu 1:
  Ba Y năm nay đã ngoài 70 tuổi.Do tuổi cao sức yếu, chồng bà Y đã chết nên bà Y có viết giấy uỷ quyền cho bà X(là con gái duy nhất của bà)toàn quyề sử dụng mảnh đất 250m2 mà bà đứng tên hủ sử dụng đát và thực hiện việc chăm sóc bà lúc tuổi cao sức yếu.Tuy nhiên được 1 thời gian sau thì bà X chết trước bà Y.Sau khi bà X chêt,ông A và bà B là con của bà X(đều đã có gia đình riêng)đã đuổi bà Y ra khhỏi nhà.
  Bà Y đã làm đơn yêu cầu toà án giải quyết.toà án đã sử sơ thẩm tuyên ông A và bà Bđược sử dụng mảnh đát 250m2.Còn bà Y đã làm giấy uỷ quyền cho bà X rồi nên khong còn quyền gì đối với mảnh đát đó nữa.
  Bà Y đã làm đơn kháng cáo.Phiên toà phúc thẩm bác kháng cáo của bà Y và giữ nguyên án sơ thẩm.
  Anh(chị) hãy cho biét quan điểm của mình(có giải thích) về tình huống trên.
  Em xin chân thành cảm ơn khi quý báo sớm hồi âm lại cho em!

   
  Báo quản trị |  
 • #51409   26/04/2010

  hoainamutc
  hoainamutc

  Sơ sinh

  Hà Tây, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  luật thừa kế

  em có chuyện này muốn hỏi mọi nguừơi
  cụ em sinh thời được 3 người con gái cụ bà không may mất sớm, cụ lấy thêm vợ lẽ(bà này không sinh được con,người thân thích nhất với bà là ông anh họ), trước khi mất cụ có viết di chúc để lại toàn bộ mảnh đất cho 3 người con gái để chăm lo thờ phụng,bản di chúc đã được uỷ ban nhân dân xã chứng nhận nhưng trong lúc tang gia bà e chưa công bố di chúc cho bà lẽ cũng ko biết.từ ngày cụ mất bà lẽ ở một mình.
  em muốn hỏi bây giờ công bố di chúc thì miếng đất của cụ có phải chia cho cả ba lẽ kia nữa không do (ông anh họ bên bà lẽ muốn đòi chia phần)?
   còn nếu mai bà lẽ kia chết miêng đất đó cần chia như thế nào? trong khi (ông anh họ bên bà lẽ muốn đòi chia phần của bà .
  do bà lẽ chưa biết di chúc của cụ để lại bây giờ bà lẽ cũng viết di chúc,liệu bản di chúc của bà lẽ có hiệu lực pháp lý ko?

    chuyện này làm em rất đau đầu mong nhận được hồi âm sớm của mọi người/
   
  Báo quản trị |  
 • #51427   28/04/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5302)
  Số điểm: 50811
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3502 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi bạn hoainamutc!
  Câu hỏi của bạn thiêu nhiều thông tin quá. Bạn cần bổ sung những vấn đề sau:
  - Cụ bà, cụ ông mất năm nào?
  - Mảnh đất có nguồn gốc thế nào và từ thời gian nào? Đã được cấp GCNQSD chưa? Nếu có rồi thì trong giấy ghi cấp cho ai (cho cá nhân hay hộ gia đình)?
  - Cụ ông lấy bà lẽ năm nào? Có đăng ký kết hôn không?
  - Quá trình chung sống với bà lẽ, giữa hai cụ có văn bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung không?
  - Nội dung di chúc của bà lẽ như thế nào?
  Nếu không có những thông tin trên thì thật khó để bạn nhận được câu trả lời chính xác.
  Chào bạn!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #200086   10/07/2012

  cafeluatonline
  cafeluatonline

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2012
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 34 lần


  Tư vấn luật thừa kế đất đai

  Chào bạn!

  Trường hợp của bạn do bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ như 1000m2 đất thổ cư của mẹ bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chưa? 1000m2 đất này là tài sản riêng hay chung của bố mẹ bạn. Vì vậy tôi giả định như sau: 1000m2 đất thổ cư là của  bố mẹ bạn đã được cấp Sổ đỏ.

  Do 1000m2 đất là tài sản chung của bố mẹ bạn nên tài sản này sẽ được chia đôi. Xác định di sản thừa kế của mẹ bạn để lại  là 500m2 đất. Theo quy định của Bộ luật dân sự tại điểm a khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau: "Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây: Không có di chúc" . Như vậy, trường hợp của mẹ bạn phải áp dụng thừa kế theo pháp luật.

  Tại Điều 676 Bộ Luật dân sự quy định về người thừa kế theo pháp luật quy định như sau: "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

  Như vậy theo quy định nêu trên bố bạn và 8 anh chị em bạn sẽ là hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau, anh trai bạn và em trai bạn cũng chỉ được hưởng phần di sản của mẹ bạn như bố bạn và các anh chị em khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn. Nên anh trai và em trai bạn không có quyền yêu cầu bố bạn phải chia đôi diện tích đất vì quyền sử dụng đất này không thuộc quyền sử dụng của anh trai hay em trai bạn. Trong trường hợp bố và anh chị em bạn không tự thỏa thuận và phân chia được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Luật sư Nguyễn Thị Phượng - 0904125257

   

   

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-