Tư vấn luật

Chủ đề   RSS   
 • #269505 16/06/2013

  duongqldt

  Male
  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn luật

  Xin Thư viện pháp luật tư vấn về luật: Vơ tôi hiện đang là nhân viên tại công công ty TNHH1 thành viên xổ số và đang giữ chức vụ kiển soát viên. Vợ chồng tôi đang có kế hoạch thành lập công ty TNHH 2 thành viên để kinh doanh do vợ tôi đứng tên như vậy theo các quy định của pháp luât vợ tôi có đứng tên doanh nghiệp được không? tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  3239 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #269931   18/06/2013

  vietpointlaw.vn
  vietpointlaw.vn

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2011
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 234
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 13 lần


  Chào bạn,

  Để biết vợ bạn có  thể đứng tên trên doanh nghiệp hay không thì bạn phải trả lời được câu hỏi: vợ bạn có phải là công chức nhà nước không? có hưởng lương từ ngân sách nhà nước không? 

  Khỏan 2 điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005 qui định: Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

  Chào thân ái. 

   
  Báo quản trị |  
 • #270317   19/06/2013

  luatdoanhgia
  luatdoanhgia
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2013
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 563
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp quy định về: Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần và quản lý doanh nghiệp thì tại Khoản 2 của điều luật này có quy định:

  "...2. Tổ chức cá nhân sau đây không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

  a)....

  b) Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.."

  Theo Luật Cán bộ, Công chức năm 2008, tại Điều 4 của Luật này quy định:

  "Điều 4. Cán bộ, công chức

  1. Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. 

  2. Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

  3. Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước."

  Như vậy có thế thấy rằng vợ bạn không phải là Cán bộ, Công chức nên không hạn chế quyền thành lập và quản lý Doanh nghiệp tại Việt Nam.

  Chúc bạn thành công!

  Luật sư Đỗ Thị Thu Hương

   

   

  www.luatdoanhgia.vn

  Luật sư Đỗ Thị Thu Hương

  Văn phòng Luật sư Doanh Gia - 0904.779997

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: