Tư vấn kế thừa sử dụng đất đã có sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #7176 27/06/2008

  thaida

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:27/06/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn kế thừa sử dụng đất đã có sổ đỏ

           Ông bà tôi có 6 người con, 1 con trai cả và 5 chị em gái. Hiện nay ông bà tôi đều đã mất (Ông tôi mất 1979, còn bà tôi mất 1997).Tôi là con của người em gái út, đang sống và sinh hoạt cùng bố mẹ trên mảnh đất của ông bà để lại. Các bác của tôi đều có nhà ở và đều sống xa quê!

           Nay bác cả (con trai của ông bà tôi), và các con của bác muốn làm rõ quyền sở hữu mảnh đất này của gia đình mình (Nói rằng xây dựng nhà thờ cho bố mẹ(tức là ông bà tôi) nhưng thực ra là muốn chia lại đất). Cách đây vài năm ( năm 2005) bác có nói rằng bác sẽ lấy cả mảnh đất này và như thế thì gia đình tôi sẽ không có chỗ để ở. Tuy nhiên sau một thời gian bác tôi vẫn cứ nói thế mỗi lần mẹ tôi sang bên nhà bác những dịp giỗ ông bà mà không làm gì cả nhưng đến nay thì lại nói rằng muốn chia đôi đất của ông bà!????

           Từ xưa khi bố tôi cưới mẹ tôi (năm 1988), khi này bà ngoại tôi vẫn còn sống, có nói rằng bảo bố tôi ở rể để còn trông nom mảnh đất của ông bà (Khi này bác cả đang ở sống ngoài Hà Nội- Có đất đai, nhà ở đàng hoàng, không có ý định gì là khi già sẽ về quê cả) - Bác cả có biết việc này, các chị gái khác của mẹ tôi đều co biết việc này. Và bố tôi đã đồng ý. Từ đó đến nay đã được hơn 20 năm.

           Cách đây vài năm (năm 2003) chính quyền địa phương có tổ chức cấp sổ đỏ cho những người dân địa phương chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên địa chính có tổ chức đo đạc và cấp giấy tờ sổ đỏ cho người sử dụng đất, và hiện nay nó mang tên mẹ tôi. (Đất này là thừa kế từ cụ của tôi, đến ông tôi và nay là mẹ tôi đang có quyền sử dụng mảnh đất này, và từ xưa đến nay không có giấy tờ liên quan gì như là sổ đỏ cả, chỉ có chính quyền địa phương biết ai đang là người sử dụng đất và hàng năm mẹ tôi vẫn đóng thuế sử dụng đất đầy đủ cho chính quyền.)

            Nay theo như chính quyền địa phương có nói rằng gia đình tự giải quyết việc này nếu không tự giải quyết được mới đem ra pháp luật. Thế nhưng vài hôm trước con trai của bác cả có về và bảo cuối năm nay sẽ về xây nhà thờ cho ông bà và còn nói với mẹ tôi rằng: “Cháu muốn xây thế nào là quyền của cháu và dì không có quyền gì để can thiệp cả???”- Và có nói lên ý muốn rằng muốn phân chia rạch ròi quyền sử dụng đất, cụ thể là chia 2 (Mặc dù hiện nay gia đình tôi đang sống trên chính mảnh đất này, và đã sinh sống trên mảnh đất này ít nhất là 20 năm rồi)

  Mặt khác trước khi bà tôi qua đời vài năm có nói rằng sẽ để lại đất cho mẹ tôi và khi bà đi quá đột ngột do bị xuất huyết não khi đang sinh sống bên nhà bác cả (Ngoài Hà Nội) cho nên không kịp viết di chúc. Trước đây bà vẫn sống cùng gia đình tôi, thỉnh thoảng bác cả về đón bà sang chơi và trông cháu bên nhà bác cả một hai tháng rồi bà lại về sống với gia đình tôi.

  Hồi trước bà có viết một mảnh giấy ghi lại nguyện vọng của bà về mảnh đất này và đưa cho mẹ tôi cầm (chỉ có 1 bản, viết dưới sự chứng kiến của 1 bác gái là chị ruột của mẹ tôi) (di chúc nhưng không được bác cả công nhận do không có công chứng, chỉ là do bà tự viết) thế nên tờ di chúc đấy đã bị hủy.

  Vậy kính mong các luật sư tư vấn cụ thể trường hợp nhà tôi xem nên thừa kế mảnh đất đó như thế nào!

  Do bà tôi không kịp viết di chúc, mà sổ đỏ lại mang tên mẹ tôi cho nên khi bác cả nói muốn xây dựng căn nhà thờ thì mẹ tôi đồng ý ngay nhưng do ý định của bác là vì quyền sử dụng đất cho nên đã muốn chia lại mảnh đất này. Bây giờ mẹ tôi không muốn cho bác tôi được quyền sử dụng mảnh đất đó nữa thì có vi phạm pháp luật không ạ! Trong khi bao nhiêu năm nay bác không có ý kiến gì cả.

   

   

  Xin chân thành cám ơn!

   

   
  5209 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7177   27/06/2008

  sonha08
  sonha08

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  Mẹ bạn đã được cấp giấy CNQSDĐ nên việc mẹ bạn không đồng ý phân chia thửa đất này cho bác bạn là đúng qui định pháp luật . Bác bạn có thể khởi kiện tranh chấp di sản thừa kế tại Toà nhưng đối với trường hợp này đã hết thời hiệu khởi kiện nên Toà án sẽ không thụ lý giải quyết

  www.sanphamphunu.com

   
  Báo quản trị |  
 • #7178   30/06/2008

  quoclackien
  quoclackien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin cho hỏi nếu Tòa án không thụ lý giải quyết việc thừa kế di sản thì có phải gia đình bạn thaido có quyền quyết định và sử dụng nhà ở đó không... và sau này sẽ không có ai được quyền tranh chấp nhà đó nữa có đúng vậy không? xin cám ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #7179   30/06/2008

  sonha08
  sonha08

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  Việc nhà bạn Thaida có được toàn quyền sử dụng căn nhà đó hay không phụ thuộc vào GCNQSDD và GCNQSHN mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho mẹ bạn Thaida .Quyền này chỉ mất đi khi các loại giấy tờ trên bị thu hồi  bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền .

  www.sanphamphunu.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

www.sanphamphunu.com