Tư vấn hôn nhân gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #445676 22/01/2017

  maihuong96

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2016
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn hôn nhân gia đình

  Nhờ mọi người tư vấn giúp e ạ . Chả là e có bà chị lấy ck cách đây được 4 năm (tức 2013 tới nay ) hoàn cảnh gia đình thì

  + ông này làm bên sĩ quan quân đội - bác sĩ quân y lương 6 đến 10 triệu / tháng

  + bà chị này thì bằng dược sĩ trung cấp nhưng lại đi làm trái nghành ( tức làm may tư nhân ) công việc cũng bấp bênh . Có sinh được 1 cháu gái 3 tuổi vào năm 2014 hiện nay đang sống ở bên nhà ông bà ngoại . Mọi chuyện bắt đầu từ đây

  + năm 2013 kết hôn và cùng mở một cửa hàng bán thuốc ở quê sau đó là có cháu bé nên chị đóng cửa hàng và về ở với gia đình nhà chồng

  + khi sinh chau xong nam 2014 anh đi gia lai vì công việc cử đi làm xa (anh không gủi tiền về cho vợ con ) cháu sinh ra anh không hỏi han được câu nào cũng như tiền nong cũng k gửi cho con lúc nào mà anh từ gia lai về thăm con cũng chỉ được chút ít cung chỉ đưa 2 đến 3tr rồi bố mẹ chồng lại gọi về nhà anh luôn mà 1 năm về được có 2 lần 3 lần

  + 2015 chị và cháu ra hà nội ở nhờ nhà em gái chồng và chị đi làm thuê để nuôi cháu tiền sữa với q.ao (anh cũng k gửi tiền về cho vợ con )

  +2016 đến nay thì mâu thuẫn bắt đầu gay gắt hơn k thể giải quyết được Làm bố mà giờ tiền nong k gửi về giờ cháu bé đi học hoàn toàn là tiền của mẹ chỗ ở thì ở nhà ông bà ngoại . Điện thoại có cũng không hề gọi điện hỏi thăm rằng cháu ăn cơm chưa hay khoẻ không hay thế nào mà sống kiểu chỉ biết nghĩ cho mình kiểu như không có trách nhiệm ( ông này cũng cờ bạc trong đơn vị suôt )

  Thì giờ gia đình + vợ chồng đều sảy ra mâu thuẫn k thể nào giải quyết được giờ chị muốn hỏi là

  + chị nên làm gì ?

  + nếu chị muốn nuôi cháu thì toà án giải quyết ra sao và quyền lợi ấy thuộc về phía ai ? Mong mọi người tư vấn giúp e với ạ em cảm ơn

  Cập nhật bởi maihuong96 ngày 22/01/2017 11:39:25 SA
   
  7473 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445704   22/01/2017

  Chào bạn,

  Trường hợp chị bạn muốn ly hôn với chồng chị, chị có thể bàn bạc với chồng về việc ly hôn và mong muốn nuôi con của chị bạn. Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận với nhau về việc ly hôn cũng như nuôi con thì chị bạn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn. Về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định tại Điều 56 như sau:

  "Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
   
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
   
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."
   
  Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm có: 

  - Đơn khởi kiện;
  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  - Chứng minh nhân dân và hộ khẩu
  - Giấy khai sinh của các con;
  - Các tài liệu, chứng cứ khác về tài sản chung (trường hợp vợ chồng chị bạn không thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung và chị bạn muốn yêu cầu tòa án chia tài sản chung.)  

  Chị bạn có thể nộp hồ sơ trên tại Tòa án cấp huyện nơi chồng chị bạn đang cư trú.

  Về ai có quyền nuôi con, khi giải quyết vụ việc, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng. Cụ thể về vấn đề này, Điều 81, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

  "Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
   
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."
   
  Trường hợp của bạn bạn nói con gái của chị bạn 3 tuổi. Chị bạn nên xem lại cụ thể chính xác ngày sinh của con gái để xác định rõ có thuộc trường hợp dưới 36 tháng tuổi không. Nếu thuộc trường hợp này thì chị bạn được quyền trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp chị bạn không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con hoặc thảo thuận của vợ chồng phù hợp với lợi ích của con. Còn trường hợp đã quá 36 tháng tuổi thì Tòa sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ như:
  + Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
  + Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
  Trên đây là nội dung ý kiến của tôi về vấn đề bạn thắc mắc. Việc đưa ra ý kiến dựa trên thông tin mà bạn cung cấp và chỉ có giá trị tham khảo. Trường hợp có nhầm lẫn hoặc cần thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.
   
  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc ý kiến chia sẻ của tôi!
   
  Chuyên viên tư vấn
  Nguyễn Thị Trà

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw1 vì bài viết hữu ích
  admin (23/01/2017)
 • #445706   23/01/2017

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1829 lần
  Lawyer

  Trường hợp này trước hết bạn có thể trao đổi với người chị của mình cần phải xác định rõ thực sự vợ chồng họ có còn tình cảm hay không? Nếu còn tình cảm thì nên đoàn tụ. Trường hợp không còn tình cảm và muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân đó thì có quyền ly hôn. Các quy định về ly hôn và thủ tục thì bạn clevietkimlaw1 đã tư vấn giúp bạn rồi nhé.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công! Chúc cho chị bạn của bạn có quyết định đúng đắn nhất!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  admin (23/01/2017)
 • #445719   23/01/2017

  maihuong96
  maihuong96

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2016
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  không còn tình cảm nữa ạ nếu đưa ra tòa thì chị em có được quyền nuôi con nữa  không ạ . và cơ hội đưa ra tòa thì có thắng k ạ 

   
  Báo quản trị |  
 • #445727   24/01/2017

  zich-nt
  zich-nt
  Top 500
  Mầm

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2016
  Tổng số bài viết (110)
  Số điểm: 772
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 29 lần


   

  maihuong96 viết:

   

  không còn tình cảm nữa ạ nếu đưa ra tòa thì chị em có được quyền nuôi con nữa  không ạ . và cơ hội đưa ra tòa thì có thắng k ạ 

   

   

  Tùy theo cách xử lý..nhưng cơ hội chị bạn nuôi con là tỷ lệ 70%! Tòa sẽ xử dựa trên các yếu tố như: kinh tế, tình cảm cho con chọn ở vs bố hoặc mẹ. Nhưng yên tâm là chị bạn là người nuôi con!vấn đề là chu cấp nuôi con như thế nào từ người bố!

   
  Báo quản trị |  
 • #450260   23/03/2017

  maihuong96
  maihuong96

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2016
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  k có việc làm thì tỷ lệ nuôi con giảm đi k ạ 

   
  Báo quản trị |  
 • #450440   27/03/2017

  bqhlawyer
  bqhlawyer

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2010
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Trong trường hợp của bạn, mình nghĩ là 90% chị bạn được quyền nuôi con rồi. Vì ông chồng này có chu cấp cho cháu bao giờ đâu.

   
  Báo quản trị |