Tư vấn giải thể Doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #531547 28/10/2019

  Quanghoaaqblue

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư vấn giải thể Doanh nghiệp

  Hi luật sư, Công ty của chị gái em thành lập dưới dạng công ty TNHH do chị gái em đứng tên, công ty hoạt động trong lĩnh vực gia công khẩu trang. ( Em xin gọi công ty chị gái em là Bên A và công ty cho mượn thiết bị gia công là bên B cho dễ ) Bên A và bên B có ký hợp đồng gia công và bên B có cung cấp máy móc cho bên A gia công nên khi nhập khẩu về thì được hải quan miễn thuế nhập khẩu cho máy móc, thiết bị và vật liệu. Trong quá trình hoạt động thì do lý do thiên tai, nước ngập vào nhà máy nên gây ra thiệt hại về máy móc, máy móc hỏng hóc nặng nên bên em đã thông báo cho bên B về việc máy móc hư hỏng, bên B từ chối nhận lại máy móc do chi phí vận chuyển và sửa chữa quá cao so với giá trị máy, bên B đồng ý cho bên A tiêu huỷ máy móc.

  Do thiếu kiến thức về luật pháp nên bên A đã tự ý tiêu huỷ máy móc mà không thông báo với hải quan nên có nguy cơ là hải quan họ sẽ bắt đóng thuế nhập khẩu với máy móc khi bên A làm thủ tục đóng cửa nhà máy. Trong quá trình này thì chị gái em có đi nước ngoài để chữa bệnh và bổ nhiệm tên em là Phó Giám Đốc, uỷ quyền cho em được kí các giấy tờ. Không may là chị em đi nước ngoài chữa bệnh và ko qua khỏi nên đã mất từ hồi cuối tháng 3. Hiện giờ nhà máy bên em đã hết hợp đồng gia công với bên B và ko ký kết hợp đồng mới, nhà máy đã dừng hoạt động nhưng vẫn chưa làm thủ tục đóng cửa công ty, nên bây giờ bên em muốn đóng cửa nhà máy nhưng em rất lo là cá nhân em sẽ phải chịu trách nhiệm với khoản thuế nhập khẩu và phạt, vì số tiền quá lớn so với cá nhân em.

  Hiện tại thì tên người đại diện trước pháp luật và chủ sở hữu vẫn đứng tên chị em, vậy nên em muốn hỏi trong trường hợp này em có bị liên đới về luật pháp ko? Khi làm thủ tục chấm dứt hoạt động thì em có phải chịu trách nhiệm với những khoản thuế hay phạt kia hay không? Nếu không làm thủ tục giải thể doanh nghiệp thì có ảnh hưởng đến cá nhân và người thân trong gia đình em hay không?

   
  1033 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Quanghoaaqblue vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #554130   31/07/2020

  yuhcudd
  yuhcudd
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2020
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 1475
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 21 lần


  Trình tự thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp được thực hiện như sau:
   
  Bước 1: Thông qua quyết định giải thể công ty
   
  Để có thể tiến hành giải thể doanh nghiệp trước hết doanh nghiệp cần tổ chức họp để thông qua quyết định giải thể. Theo đó, việc giải thể phải được thông qua bởi chủ sở hữu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, bởi Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, bởi Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và bởi các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.
   
  Quyết định này thể hiện sự nhất trí của các thành viên về các vấn đề liên quan đến lý do giải thể; thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ; phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động và việc thành lập tổ thanh lý tài sản.
   
  Bước 2: Thông báo công khai quyết định giải thể
   
  Sau khi quyết định giải thể được thông qua, doanh nghiệp phải thông báo cho những người có quyền và lợi ích liên quan đến hoạt động giải thể doanh nghiệp biết về quyết định giải thể. Trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi kèm theo quyết định giải thể phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.
   
  Bước 3: Thanh lý tài sản và thanh toán các khoản nợ của công ty
   
  Khoản 2 và Khoản 5 Điều 202 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về người tổ chức thanh lý tài sản và thứ tự thanh toán nợ. Theo đó, chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

   

   
  Báo quản trị |