DanLuat 2015

tư vấn đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #397703 26/08/2015

  lethanhtuyenck

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tư vấn đất đai

  Luật sư cho em hỏi ?

      Nhà em và nhà hàng xóm có tranh chấp phần đất có diện tích khoảng 50m2  .  Vì trước kia nhà em chưa có điều kiện nên chưa thể quây đất lại được nên đã để cho gia đình nhà hàng xóm sử dụng phần đất đó lâu năm . Bây giờ nhà em có điều kiện muốn quây tường bao nhưng nhà hàng xóm ngăn cản cho rằng nhà em lấn chiếm sang đất nhà người ta . Gia đình em có nhờ chính quyền địa phương lên hoạch định thì phần đất tranh chấp hoàn toàn nằm trong phần đất mà nhà em đc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ Đỏ ). UBND xã có tổ chức hòa giải nhà em chấp nhận chia đôi chỗ đất kia nhưng gia đình hàng xóm không chịu và muốn kiện lên cấp trên. diện tích đất nhà em khoảng 1300m2 có hơn 500m2 đất ở còn lại là đất vườn. Giấy chứng nhận sử dụng đất nhà em được cấp trước năm 1993  ( tầm khoảng năm 1986), giấy chứng nhận sử dụng đất của gia đình hàng xóm là sau năm 1993 . 
        Vậy em nhờ luật sư tư vấn cho em là nếu nhà em theo kiện thì liệu có thể thắng không và nhà em có thể bị thu sổ đỏ để sửa không vì hình như diện tích đất ở nhà em đang quá quy định 
   Em cám ơn luật sư....Rất mong luật sư giúp đỡ!
   
  2989 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #397809   27/08/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (8919)
  Số điểm: 50059
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2449 lần
  Lawyer

  Chào em

  - Việc tranh chấp giữa nhà em và nhà hàng xóm như em trình bày là tranh chấp đất đai và tranh chấp này nếu UBND xã hòa giải không thành thì phải lập biên bản hòa giải không thành và một trong hai bên tranh chấp phải khởi kiện tại TAND huyện nơi có đất tọa lạc để được thụ lý và giải quyết theo quy định.

  - TAND huyện nơi giải quyết sẽ căn cứ vào giấy chứng nhận đất của hai bên được cấp, chứng cứ do hai bên cung cấp và kết quả do đạc xác định hiện trạng, diện tích... để xác định diện tích tranh chấp đó là thuộc về ai.

  - Việc giải quyết tranh chấp là phải theo quy định của pháp luật và phù hợp với hồ sơ, chứng cứ, trình bày của các bên chứ không thể có chuyện thu hồi thêm diện tích đất ở nhà em vì đã quá hạn mức em nhé.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  tuvan@luatsuphuvinh.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #397908   28/08/2015

  luatsunhadat
  luatsunhadat

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2015
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 12 lần


  - Về hạn mức đất ở:

  Quy định về hạn mức đất ở mỗi thời kỳ có khác nhau. Có thể so với quy định hiện tại thì diện tích đất ở nhà bạn quá hạn mức, nhưng tính tại thời điểm gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại khác. Nhà nước cũng đã công nhận diện tích đất ở thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nay không thể thu hồi để sửa về hạn mức đất được.

  - Vấn đề tranh chấp đất với hàng xóm:

  Theo bạn trình bày thì đây là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Khi giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ vào nguồn gốc sử dụng đất và quá trình sử dụng đất để xác định đất tranh chấp thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ai.

  Về nguồn gốc đất: theo bạn trình bày thì trong quá trình hòa giải, UBND xã đã xác định phần đất tranh chấp này nằm trong giấy chứng nhận của gia đình bạn. Tuy nhiên, việc xác định diện tích đất này có nằm trong giấy chứng nhận của gia đình bạn hay không phải do UBND cấp huyện xác định thì mới có cơ sở pháp lý.

  Về quá trình sử dụng đất: căn cứ nội dung trình bày thì gia đình hàng xóm sử dụng phần đất này, đây là một bất lợi của gia đình bạn. Gia đình bạn phải đưa ra được chứng cứ chứng minh gia đình hàng xóm sử dụng đất là do tự ý sử dụng hoặc được gia đình bạn đồng ý cho sử dụng. Việc thu thập chứng cứ cũng như chuẩn bị lời khai sao cho có lợi nhất cho gia đình bạn về quá trình sử dụng đất là rất quan trọng. Bạn có thể nêu rõ hơn về thời gian gia đình hàng xóm bắt đầu sử dụng đất, họ sử dụng đất vào mục đích gì, trên đất có những tài sản gì của gia đình họ, quá trình hàng xóm sử dụng đất gia đình bạn có ý kiến gì hay không... để chúng tôi có cơ sở tư vấn tiếp cho gia đình bạn hoặc bạn có thể liên hệ với tôi theo sđt 096 9920 558 tôi sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn trực tiếp cho gia đình bạn trong việc thu thập chứng cứ, cũng như định hướng lời khai  sao cho phù hợp.  

  Thân ái.

  Tư vấn chuyên sâu về nhà, đất:

  096 9920 558

  http://luatsunhadat.com.vn/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com

0 Thành viên đang online
-