Tư Vấn đất

Chủ đề   RSS   
 • #432531 03/08/2016

  duongduan

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư Vấn đất

  Chào luật sư.

  Gia đình tôi có mua đất bán ao của hợp tác xã năm 1992 có hóa đơn thu tiền của hợp tác xã. Gia đình tôi sử dụng quản lý diện tích đất đó từ trước đến nay nhưng ủy ban nhân dân xã vẫn chưa cấp sổ đỏ sử dụng đất cho gia đìng tôi. Tháng 7 năm 2015 xã làm chương trình nông thôn mới có lấy vào diện tích đất nhà tôi 200 mét vuông để làm đường và hệ thống thoát nước. Gia đình tôi không đồng ý ủy ban nhân dân lấy lý do đất chưa có sổ đỏ đã thu hồi diện tích đất đó để làm đường hệ thống thoát nước và không tiến hành bồi thường.

  Tôi xin hỏi ủy ban nhân dân xã tiến hành thu hồi diện tích đất nhà tôi như vậy có đúng luật không.

  Xin luật sư tư vấn pháp lý cho tôi làm sổ đỏ lấy lại diện tích đất đã bị ủy ban nhân dân xã đã thu hồi.

  Tôi xin cảm ơn...!

   
  2752 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #432571   03/08/2016

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần


  Chào bạn !

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:


  1. Về nguyên tắc thì nếu diện tích đất mà gia đình bạn đang sử dụng là đất thuộc quyền quản lý của UBND xã, đất công thì chính quyền được quyền lấy đất đó để phục vụ cho các công trình công cộng mà không phải bồi thường về quyền sử dụng đất, chỉ bồi thường về hoa màu, vật kiến trúc trên đất. 

  2. Nếu đất do gia đình bạn sử dụng là đất mà gia đình bạn đã mua, được giao trái thẩm quyền (mua của HTX) trước ngày 15/10/1993, nay sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch thì đủ điều kiện để nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp GCN QSD đất). Nếu chính quyền địa phương lấy đất của gia đình bạn thì phải bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật, mà chỉ có UBND cấp huyện trở lên mới có thẩm quyền thu hồi đất của tổ chức, cá nhân. Bạn tham khảo quy định sau đây tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

  Điều 23. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

  1. Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều này bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

  2. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

  3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

  Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

  4. Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

  5. Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 trở về sau.

  Vì vậy, nếu trường hợp sử dụng đất của gia đình bạn thuộc trường hợp quy định tại Điều 23, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nêu trên thì gia đình bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định pháp luật khi nhà nước thu hồi đất.

   

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #432588   03/08/2016

  luatsuduong
  luatsuduong
  Top 500
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2016
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 35 lần


  Chào bạn

  Gia đình bạn mua ao của hợp tác xã từ năm 1992 đến nay, đã sử dụng ổn định, mặc dù việc bán đất này là trái thẩm quyền nhưng theo qui định của pháp luật hiện hành thì gia đình bạn vẫn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo qui định và bồi thường khi bị thu hồi. Nay UBND xã tự ý lấy đất của gia đình bạn làm đường mà không đền bù là trái qui định của pháp luật. Trong trường hợp này nhà bạn có thể khởi kiện ra tòa để đòi lại diện tích đất nêu trên hoặc khiếu nại đến người có thẩm quyền để được giải quyết,

  Một vài ý cơ bản trao đổi cùng bạn, nếu có gì chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn bạn có thể liên hệ với tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí.

  Luật sư Dương; điện thoại: 0972 975 749

   
  Báo quản trị |  
 • #432903   08/08/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  với câu hỏi của bạn, công ty Luật LTD Kingdom xin tư vấn như sau:

  -          Nhận thấy, việc gia đình bạn mua đất bán ao của hợp tác xã năm 1992 là trái thẩm quyền giao đất theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, trong trường hợp này, gia đình bạn vẫn đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ – CP hướng dẫn luật đất đai 2013

  “Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao”

  ­Việc xã làm chương trình nông thôn mới và tự ý lấy vào diện tích đất nhà bạn 200 m2 đất để làm đường và hệ thống thoát nước,  thậm chí còn lấy lý do đất của gia đình bạn chưa có sổ đỏ để không tiến hành bồi thường. vào tháng 7/2015 là sai so với quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể:

  ·         Thứ nhât, thẩm quyền thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhận là UBND cấp huyện, không phải cấp xã

  ·         Thứ hai, căn cứ thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng phải thỏa mãn (Điều 63 luật đất đai 2013)

  1. Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ hoặc của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh

  2. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

  3. Tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án.

  ·         Nếu gia đình bạn thuộc trường hợp phải thu hồi đất nhưng không được bồi thường là vi phạm quy định theo khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013

  Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp

  Như vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn đối với quyền sử dụng mảnh đất trên cũng như có thể lấy lại được diện tích bị thu hồi trái pháp luật thì bạn có thể khiếu nại hành chính về đất đai hoặc có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn