Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #72660 10/12/2010

  Ntrung

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

  Kính gửi góc tư vấn pháp luật.

  T
  ôi có một số khúc mắc kính mong quý luật sư giải đáp:

  Tôi có em trai đang làm việc hợp đồng lao động dạng theo thời hạn tai nước ngoài.Trước khi đi em tôi đă kết hôn và có một  cháu  đến nay được bốn tuổi.trong thời gian làm việc e tôi có  dành  dụm được ít tiền và có mua được một mảnh đất và bố của tôi đứng tên nhưng e tôi gửi tiền qua tài khoản của vợ  em tôi sau đó đưa cho bố tôi.

  Vậy xin hỏi nếu e trai tôi ly hôn thì tòa án sẽ giải quyết thế nào,mảnh đất đó em dâu tôi Muốn được  chia phần,như vậy có đúng không? Môt thời gian sau em tôi lại gửi tiền  vào tài khoản của vợ. Vậy xin hỏi khi e tôi ly hôn sẽ lấy lại như thế nào,như thế có đươc xem là tài sản chung không?

  Hiện tại cháu tôi đang được em dâu tôi nuôi.Trước khi đi nước ngoài em tôi cũng đã để lại cho vợ một khoản tiền để nuôi con.Khi ly hôn thì cháu tôi sẽ được giao cho ai nuôi dạy? Trong trường hợp nếu e tôi đồng ý để cháu cho mẹ nuôi thì sau này  muốn thay đổi có được không?

  E tôi đang ở nước ngoài thì có thể xin ly hôn vắng mặt có được không? Thủ tục làm đơn như thế nào và nộp cho cơ quan nào? Và sẽ  giải quyết trong bao lâu?

  Rất mong được sự tư vấn của Luật sư.
  Trân trọng cảm ơn.
  Quốc Trung(meingod09@yahoo.com)

   
  5206 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #72835   11/12/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định của pháp luật, tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thuộc sở hữu của cả 2 vợ chồng ( không phân biệt ai là người trực tiếp tạo lập). Như vậy nếu có đủ chứng cứ chứng minh căn nhà thuộc sở hữu của em bạn và bố bạn chỉ đứng tên giùm thì khi ly hôn em bạn phải chia 1/2 giá trị căn nhà đó cho vợ mình.

  Khi ly hôn, quyền nuôi con sẽ do 2 vợ chồng tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận thì Tòa sẽ giải quyết dựa trên quyền lợi tốt nhất cho trẻ.

  Quyền nuôi con vẫn có thể thay đổi, vì vậy nếu em bạn đang công tác xa không thuận tiện trong việc chăm sóc thì có thể tam giao trẻ cho mẹ nuôi, khi nào có điều kiện thì lúc đó có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi dưỡng (quan trọng là người muốn giành quyền nuôi con phải chứng minh mình là người mang lại lọi ích tốt nhất cho trẻ).

  Các vụ án ly hôn phải do đích thân các đương sự tham gia, vì vậy em bạn phải cố gắng thu xếp thời gian để tham dự. Nếu có lý do chính đáng, bạn có thể trình bày và yêu cầu Tòa sớm giải quyết vụ việc hoặc thỏa thuận được với phía bên kia để làm thủ tục thuận tình ly hôn thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

  Thân ái chào bạn !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #72850   11/12/2010

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 149 lần


  Cho mình xin bổ sung thêm một ý nữa:

  Nếu con của em trai bạn mà dưới 3 tuổi thì về nguyên tắc là do người mẹ nuôi đó bàn à, mình không biết con của em trai bạn bao nhiêu tuổi nên nói thêm cho bạn biết nếu thuộc trường hợp đó.

  Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Mình thấy tình huống này không đến mức phải ly hôn đâu,bạn nên khuyên em trai bạn phải suy nghĩ thật thấu đáo rồi mới quyết định.

  chúc ban và gia đình có những quyết định đúng đắn.


  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com