Từ hiếp dâm ,đến biểu tình và lập pháp

Chủ đề   RSS   
 • #250936 26/03/2013

  themiracle
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 4057
  Cảm ơn: 287
  Được cảm ơn 267 lần


  Từ hiếp dâm ,đến biểu tình và lập pháp

  (TVPL)-Vụ hiếp dâm nữ sinh 23 tuổi trên xe buýt ở Ấn Độ cuối năm ngoái đã làm chấn động dư luận vì tính chất đặc biệt dã man. Ngay sau vụ hiếp dâm, nhà chức trách đã cho phong tỏa thủ đô New Delhi vì làn sóng phẫn nộ bùng lên trong dân chúng. Những đợt biểu tình còn tiếp tục sau đó và nhận được sự quan tâm của dư luận thế giới. Nhưng vụ hiếp dâm này chỉ là " giọt nước làm tràn ly" cho tình trạng thiếu tôn trọng phụ nữ xảy ra ở đất nước này.

  Nữ sinh viên Ấn Độ, 23 tuổi, nạn nhân của vụ hiếp dâm tập thể trên xe bus ở Munirka, New Delhi cuối năm ngoái.

  Thực tế việc sửa luật ở Ấn Độ để bảo vệ phụ nữ là nhu cầu không thể trì hoãn. Các vụ hiếp dâm ngày càng phổ biến và đặc biệt thủ phạm có cả những người thực thi pháp luật và chính trị gia. Tình trạng này này đã đẩy các cô gái trẻ vào tình trạng nơm nớp lo sợ khi ra đường. Những điều này nói lên tình trạng coi thường phụ nữ, tư tưởng đực tính bá quyền đang thịnh hành trong xã hội Ấn Độ.

   

  Qua vụ hiếp dâm gây chấn động này, có thể thấy thái độ thờ ơ của cơ quan lập pháp, lập hiến đối với những vấn đề lớn của xã hội đã không tạo được "tấm bình phong" để bảo vệ người dân.

  Tuy nhiên, sức ép từ những cuộc xuống đường biểu tình hợp pháp kéo dài hàng tháng ròng đã buộc các nhà lập pháp phải bắt bay vào việc sửa luật. Sự việc trên cho thấy sức mạnh của xã hội dân sự có thể nói lên tiếng nói đòi hỏi những quyền chính đáng, đồng thời cũng thấy được rằng người dân vẫn được chính quyền tôn trọng.

  Về tổng quan, dự thảo đã nâng cao mức hình phạt lên rất nặng đối với các tội hiếp dâm, quấy rối tình dục. Quy định thêm về tội tạt axit, nâng tuổi có thể quan hệ tình dục thuận tình lên 18. Đặc biệt là luật quy định hình phạt đối với lực lượng cảnh sát nếu ngay từ đầu đầu không chịu ghi nhận kịp thời tố cáo của nạn nhân.

  Dự luật có một số điểm gây tranh cãi như quy định về tội dâm ô(voyeurism- xem lén hoặc chụp hình phụ nữ tắm hoặc làm việc riêng tư) và tội gạ gẫm( stalking- đi theo tìm cách gạ gẫm, gây chú ý dù người khác không thích).

   

  Nhìn chung, hình phạt để bảo vệ an toàn cho phụ nữ  trong dự luật rất rộng và nặng. Mức hình phạt thấp nhất cho tội " hiếp dâm tập thể" lên đến 20 năm. Và có những tội gây tranh cãi như: dâm ô, gạ gẫm là những tội rất dễ bị khép và nhầm lẫn với những trường hợp có thể tha thứ được. Tuy nhiên, thiết nghĩ luật cần một sự răn đe mạnh mẽ mới có thể làm dịu đi " tà tâm" của giới đàn ông Ấn Độ và nâng cao bình đẳng trong xã hội.

                                                                                                                               Linh Nguyên

                                                                                                                             Theo NYTIMES.

  Cập nhật bởi themiracle ngày 26/03/2013 09:09:21 SA Cập nhật bởi themiracle ngày 26/03/2013 09:08:10 SA

  the uncertainty

   
  6202 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn themiracle vì bài viết hữu ích
  btv (26/03/2013) admin (26/03/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #250939   26/03/2013

  themiracle
  themiracle
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 4057
  Cảm ơn: 287
  Được cảm ơn 267 lần


  One of the more controversial provisions in the bill is the section on voyeurism, which seeks to punish men who watch or photograph women who are conducting a “private act,” such as bathing, using the toilet or having sex.

  Một trong những điều khoản gây tranh cãi trong dự luật là tội dâm ô, tội khép hình phạt cho đàn ông xem hoặc chụp hình phụ nữ đang "làm việc riêng tư", như tắm, dùng toilet hoặc quan hệ tình dục

   

  <= Ở Việt Nam mà có quy định này  thì khối bác phải vào nhá đá . Mình vẫn hay nghe kể là hồi xưa có thể rình coi tắm ở bụi chuối

  the uncertainty

   
  Báo quản trị |  
 • #250941   26/03/2013

  themiracle
  themiracle
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 4057
  Cảm ơn: 287
  Được cảm ơn 267 lần


  Trong dự thảo này có một tội có cái tên khá lạ : E-stalking

  E-stalking, or monitoring of a woman’s activities online, such as browsing or checking of e-mail, has also been made punishable.

  Theo dõi, thu thập thông tin, kiểm soát các hoạt động online của phụ nữ như check mail có thể chịu hình phạt

   

  Ở Việt Nam, điều 38 Luật Dân Sự 2005 có quy định về "Quyền bí mật đời tư" gần giống với điều này. Nhưng việc dành riêng cho phụ nữ 1 điều và quy định cụ thể hình phạt là 1 điểm khá mới.

  Chi tiết Điều 38. BỘ LUẬT DÂN SỰ 2005:

  Điều 38. Quyền bí mật đời tư

  1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

  2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

  3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

  Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Cập nhật bởi themiracle ngày 26/03/2013 09:30:40 SA

  the uncertainty

   
  Báo quản trị |