Từ hành vi thực tế, hiểu thế nào về tội giao cấu, dâm ô?

Chủ đề   RSS   
 • #450225 23/03/2017

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1828)
  Số điểm: 83559
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1751 lần


  Từ hành vi thực tế, hiểu thế nào về tội giao cấu, dâm ô?

  Chào cả nhà Dân Luật, Shin từng có bài viết về “Phân biệt hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu và dâm ô”, tuy nhiên, chưa thỏa mãn đam mê tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi nên hôm nay Shin lập ra topic này để cùng các bạn trao đổi, hy vọng rằng sau topic này Shin sẽ học được nhiều thứ.

  Hai từ “Giao cấu” với “Dâm ô” được nhắc đến trong Điều 115 và Điều 116 Bộ luật hình sự 1999Bộ luật hình sự 2015 (đang còn chỉnh sửa)  nghe qua có vẻ mơ hồ, chưa thực sự cụ thể và tường minh. Cho đến thời điểm hiện nay, đã gần 20 năm đi vào thực tiễn áp dụng, nhưng vẫn chưa có văn bản cụ thể hướng dẫn về hai khái niệm này.

  Khái niệm về hành vi giao cấu được làm rõ chỉ thông qua Bản tổng kết của TANDTC số 329/HS2 ngày 11/5/1967 được nhiều luật sư, báo chí chia sẻ, tuy nhiên, khi nêu ra quan điểm để căn cứ thì liệu rằng Bản tổng kết của TANDTC có giá trị hay không bởi vì nó không phải là văn bản quy phạm pháp luật?

  Giao cấu: chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không là tội Hiếp dâm được coi là hoàn thành, vì khi đó nhân phẩm danh dự của người phụ nữ đã bị chà đạp”

  Bản tổng kết này đã được thực hiện năm 1967 thì liệu rằng đến nay nó có bị lỗi thời không? Và có được thay thế bằng một Bản tổng kết hay không?

  Bởi chỉ khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa dương vật của người nam với bộ phận sinh dục của người nữ, mới được xem là giao cấu, còn tiếp xúc một cách gián tiếp thì không bị xem là phạm tội này?

  Ví dụ người nam mang bao cao su để tiếp xúc dương vật của mình vào bộ phận sinh dục của người hoặc còn mặc đồ lót để tiếp xúc thì có bị xem là giao cấu không? Tất cả đều là tiếp xúc nhưng đó chỉ là cách gián tiếp, không phải trực tiếp.

  Nếu chiếu theo Bản tổng kết trên để giải thích thì rõ ràng những trường hợp ví dụ nêu trên không phải là giao cấu???

  Với lại trong bài viết trước đây, mình cũng từng trích dẫn phát biểu của ông Đỗ Văn Đương về hành vi này, nó lại mang tính rộng hơn so với Bản tổng kết nêu trên, đó là không chỉ xảy ra giữa người khác giới mà còn xảy ra giữa người đồng giới.

  Vậy thì khi hiểu về tội giao cấu nên hiểu theo cái nào? Chỉ xảy ra giữa 2 người khác giới, trong đó nam giới luôn là chủ thể phạm tội hay là có thể xảy ra giữa 2 người đồng giới, khác giới và không phân biệt chủ thể là nam hay nữ?....

  Còn hành vi dâm ô thì sao? Đâu đó có một số giải thích từ các luật sư, chuyên gia pháp lý…như sau:

  Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

  Hoặc là:

  Dâm ô là hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác nhằm kích thích hoặc thỏa mãn tình dục, trừ hành vi giao cấu với chính người bị xúc phạm. Hành vi dâm ô bị coi là tội phạm khi đối tượng của hành vi này là trẻ em (người dưới 16 tuổi) và chủ thể là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi).

  Tuy nhiên, theo lối mòn tư duy trước giờ của cơ quan xét xử thì người vi phạm luôn là nam giới, không phải là nữ giới, các bạn có thể xem tại đây. Trong khi rõ ràng câu chữ trong Bộ luật hình sự nêu thì khác, không kể ai, là nam hay là nữ.

  Ví dụ: người nam (đã thành niên) có hành vi sờ mó, hôn hít vào bộ phận sinh dục của bé gái dưới 16 tuổi) thì bị cho là phạm tội, còn ngược lại, người nữ (đã thành niên) có hành vi tương tự với với bé trai có bị cho là phạm tội không?

  Trên thực tế, theo văn hóa của người Việt, nhiều người lớn thường có sở thích nghịch vào bộ phận sinh dục của bé trai, bé gái, vậy thì đó có bị xem là sờ mó, hôn hít vào bộ phận sinh dục của các bé này không, còn có thỏa mãn dục vọng hay không thì khó có thể xác định được.

  Như trước đây, ít có ai nghĩ đến chuyện này, và dường như xem nó là chuyện thường, nhưng mà từ vụ Minh béo, mọi người trở nên xem trọng vấn đề này hơn.

  Rồi thêm nữa, có những hành vi trên thực tế, mình nghĩ có thể nó vi phạm trật tự an toàn xã hội, nhưng nghĩ qua nghĩ lại, không biết hành vi đó bị xử phạt gì, hành chính hay hình sự? Ai có quyền xử phạt, khi gặp trường hợp vậy nên báo với ai, chẳng hạn như: sờ ngực, bóp mông con gái, phụ nữ, đàn bà…các hành vi này có thuộc phạm vi điều chỉnh của luật không?

  Đã giải quyết cơ bản về cách hiểu giữa 2 tội “giao cấu” và “dâm ô” rồi, nhưng mà trong trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục bằng miệng thì được xếp vào tội gì? Như vụ Minh Béo xảy ra tại Mỹ trong thời gian qua, giả sử như xảy ra ở Việt Nam hành vi đó đựơc xếp vào tội nào?

  Giao cấu cũng không, bởi không có hành vi trực tiếp cọ sát giữa 2 bộ phận sinh dục của người nam với người nữ.

  Dâm ô cũng không, bởi vì đây không phải là hành vi hôn hít, sờ mó…như trong giải thích nêu trên, cũng không phải không có ý định giao cấu với nạn nhân, vậy thì đó là tội gì? Có lẽ chỉ tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015, tuy nhiên, đến nay chúng vẫn chưa được áp dụng do đang còn sửa đổi, chỉ áp dụng những quy định có lợi cho người phạm tội.

  Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

  1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  ….

   

   
  12546 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  Dong_Bich (24/03/2017) ntdieu (23/03/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450261   23/03/2017

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14401)
  Số điểm: 99668
  Cảm ơn: 3296
  Được cảm ơn 5077 lần
  SMod

  Lót dép hóng trao đổi :|

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (25/03/2017)
 • #450270   24/03/2017

  Dong_Bich
  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (533)
  Số điểm: 15079
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 443 lần


  Mình cũng đọc phát biểu của ông Đỗ Văn Đương rồi, và mình thấy quan điểm đó cho đến thời điểm hiện tại là "hợp thời" nhất, và mình nghĩ nhất thiết phải quy định hóa quan điểm này của ông Đương trong tương lai.

  Hành vi giao cấu trong Pháp lệnh Phòng chống mại dâm không chỉ hiểu là giữa nam với nữ, mà diễn ra cả giữa những người đồng giới. Giao cấu được hiểu là việc đưa bộ phận sinh dục của người này chủ động tác động vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể người kia, không phân biệt là đồng giới hay khác giới. Như vậy, nếu một người chủ động sử dụng bộ phận sinh dục của mình để “quan hệ” với người khác (không nhất thiết phải là hai bộ phận sinh dục với nhau) thì là giao cấu. Còn nếu chỉ sử dụng tay, chân… tác động vào bộ phận sinh dục của người khác thì coi là dâm ô

   

  Cập nhật bởi Dong_Bich ngày 24/03/2017 07:25:55 SA

  Đây là chữ ký

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  phuchp17 (25/03/2017) shin_butchi (25/03/2017)
 • #450350   25/03/2017

  phuchp17
  phuchp17

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Mình đang thực hiện một đề tài khoa học ở trường về tội dâm ô và kiến nghị một số giải pháp ... Mọi người biết có tài liệu nào ( tiếng anh hoặc việt đều được ) , liên quan đến " tâm lí tội phạm tình dục" , " ấu dâm " , " biện pháp xử lí tội phạm tình dục " , " pháp y hình sự " , " Tố tụng hình sự về tội dâm ô " , các bài viết liên quan đến tội này ở các nước , ... Mình rất cảm kích nếu có bạn nào gợi ý thêm nội dung về đề tài này giúp mình , hay chia sẻ kinh nghiệm thực tế , những câu chuyện các bạn biết ...

  Chân thành cám ơn ...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phuchp17 vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (25/03/2017)
 • #450355   25/03/2017

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1828)
  Số điểm: 83559
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1751 lần


  Chào bạn Dong_Bich, giữa một câu phát biểu của 1ông là đại biểu Quốc hội với Bản tổng kết của ngành Tòa án, không biết là nên áp dụng câu nào nhỉ? 

   
  Báo quản trị |