Tư cách thành viên Công ty TNHH được xác lập từ khi nào ?

Chủ đề   RSS   
 • #369217 27/01/2015

  Tư cách thành viên Công ty TNHH được xác lập từ khi nào ?

  Công ty cổ phần X làm "Hợp đồng đầu tư góp vốn sản xuất kinh doanh" vào Công ty TNHH Y.

  Công ty X đã thực hiện đầy đủ việc góp vốn vào công ty Y (có giấy xác nhận đầy đủ).

  Nhưng qua một thời gian dài, Công ty Y vẫn không ghi nhận phần vốn góp của Công ty X vào giấy chứng nhận đầu tư (trong khu kinh tế), có dấu hiệu chiếm dụng vốn của công ty X.

  Nay công ty X khởi kiện và yêu cầu Tòa án:

  1, Chấm dứt hợp đồng góp vốn.

  2. Buộc công ty Y trả lại số tiền công ty X đã góp vào công ty Y.

  Câu hỏi thảo luận: tư cách thành viên của công ty X trong công ty Y đã xác lập hay chưa?

  Quan điểm người viết: tư cách thành viên công ty đã được xác lập kể từ khi công ty X cam kết góp vốn vào công ty Y, còn việc góp vốn đủ hay thiếu có thể được xem xét là nợ của thành viên đối với công ty (nếu thiếu). Đây là tranh chấp kinh doanh thương mại (giữa thành viên công ty và công ty).

  Quan điểm phản biện: tư cách chưa xác lập nếu chưa có tên trong giấy chứng nhận đầu tư (giấy đăng ký kinh doanh cho trường hợp bên ngoài khu kinh tế). trường hợp này không phải lả tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty mà chỉ là tranh chấp tài sản dân sự thông thường.

   

   
  15303 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #369250   27/01/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


  Chào bạn.

  Căn cứ theo nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 04 năm 2010 :                         

  Điều 42. Đăng ký thay đổi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

  1. Trường hợp tiếp nhận thành viên mới, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

  b) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính đối với thành viên là tổ chức; họ, tên, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này đối với thành viên là cá nhân; giá trị vốn góp và phần vốn góp, thời điểm góp vốn, loại tài sản góp vốn, số lượng và giá trị của từng loại tài sản góp vốn của các thành viên mới;

  c) Phần vốn góp đã thay đổi của các thành viên sau khi tiếp nhận thành viên mới;

  d) Vốn điều lệ của công ty sau khi tiếp nhận thành viên mới;

  đ) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

  Kèm theo Thông báo phải có: quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tiếp nhận thành viên mới; giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty; bản sao quyết định thành lập; bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đại diện theo uỷ quyền và quyết định uỷ quyền tương ứng đối với thành viên là tổ chức hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này của thành viên là cá nhân. Quyết định, biên bản họp của Hội đồng thành viên phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

  Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi thành viên, đăng ký tăng vốn điều lệ cho công ty

  2. Trường hợp thay đổi thành viên do chuyển nhượng phần vốn góp, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký kinh doanh. Nội dung Thông báo gồm:

  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

  b) Tên, địa chỉ trụ sở chính đối với tổ chức hoặc họ, tên, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này đối với cá nhân; phần vốn góp của người chuyển nhượng và của người nhận chuyển nhượng;

  c) Phần vốn góp của các thành viên sau khi chuyển nhượng;

  d) Thời điểm thực hiện chuyển nhượng;

  đ) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

  Kèm theo Thông báo phải có hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty; bản sao quyết định thành lập, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đại diện theo uỷ quyền và quyết định uỷ quyền tương ứng đối với thành viên mới là tổ chức hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này của thành viên mới là cá nhân.

  Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi thành viên cho công ty.

  Như vậy, thời điểm chuyễn nhượng và trở thành thành viên công ty là thời điểm "đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty;". Việc thông báo thay đổi sẽ thực hiện sau.

   

   

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 27/01/2015 09:14:13 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  binbin879 (28/01/2015)
 • #369267   28/01/2015

  Cám ơn bài thảo luận của anh hungmauis.

  Cụ thể trong trường hợp này chưa có Biên bản họp thành viên, duy chỉ có hợp đồng góp vốn và Biên bản xác nhận đã hoàn tất việc góp vốn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #369273   28/01/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


  Chào bạn.

  Nếu chưa thoả mãn điều kiện trở thành thành viên của công ty do phía công ty không thực hiện đúng theo nội dung "Hợp đồng đầu tư góp vốn sản xuất kinh doanh", theo quy định của pháp luật như trên thì công ty X chưa phải là thành viên;  nên sẽ phát sinh tranh chấp hợp đồng kinh doanh - thương mại là "Hợp đồng đầu tư góp vốn sản xuất kinh doanh".

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  binbin879 (28/01/2015)