Tư cách cổ đông công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #462042 21/07/2017

  pandp

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư cách cổ đông công ty cổ phần

  Hiện tại, Công ty em đang gặp một số vấn đề pháp lý về việc xác định thời điểm xác lập và căn cứ chứng minh tư cách của các cổ đông trong công ty. Nội dung vụ việc như sau: 
   
  Công ty em được thành lập năm 2007 có 3 cổ đông là A, B và C. Đến năm 2013, B, C chuyển nhượng cổ phần cho D, E nên công ty em thay đổi thành phần cổ đồng thành A, D và E. Nhưng do đã quá thời hạn 03 năm kể từ ngày thành lập nên Công ty em không đăng ký thay đổi thông tin cổ đông sáng lập mà chỉ ghi vào sổ đăng ký cổ đông vào năm tháng 3/2013. Đến tháng 8/2016, Công ty em tiếp tục thay đổi thành phần cổ đông (do chuyển nhượng cổ phần) sang cho G, H và I và cũng không đăng ký thay đổi thông tin cổ đông, mà chỉ đăng ký thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật và lập Sổ đăng ký cổ đông tháng 8/2016 (ghi nhận thông tin cổ đông gồm G, H và I). Hiện nay, tất cả hồ sơ, tài liệu công ty đều bị mất (kể cả các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, văn bản giao tiền mua cổ phần từ khi thành lập công ty đến nay), chỉ còn lưu lại Sổ đăng ký cổ đông tháng 3/2013 và tháng 8/2016. Nhưng thông tin trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp vẫn ghi nhận thông tin 03 cổ đông sáng lập là A, B và C sở hữu số lượng cổ phần như thông tin vào thời điểm thành lập công ty. 
   
  Như vậy, theo quy định pháp luật và thực tiễn xét xử, có thể chỉ dựa vào sổ đăng ký cổ đông tháng 8/2016 để xác định tư cách cổ đông của G, H và I được không? 
   
  Mặc dù tất cả giao dịch chuyển nhượng cổ phần đều có hợp đồng, biên bản giao tiền mặt, những người chuyển nhượng có quyền chuyển quyền sở hữu cổ phần cho G, H và I, nhưng thông tin cổ đông sáng lập vẫn là A, B và C. Trong khi đó, Công ty em cũng đã mất toàn bộ tài liệu chứng minh giao dịch chuyển nhượng cổ phần giữa B, C sáng cho D, E và giao dịch chuyển nhượng cổ phần từ A, D, E sang cho G, H, I. Nếu A, B, C cho rằng các cổ đông sáng lập vẫn có tư cách cổ đông như thông tin trên cổng thông tin, và khởi kiện đòi lại công ty từ G, H, I thì yêu cầu của A, B, C có được chấp nhận không?  
   
  Mong nhận được ý kiến tư vấn của các anh chị ạ!
   
  4245 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận