Từ A đến Z chế độ thai sản áp dụng năm 2020

Chủ đề   RSS   
 • #545868 12/05/2020

  BachHoLS
  Top 200
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2016
  Tổng số bài viết (384)
  Số điểm: 11907
  Cảm ơn: 62
  Được cảm ơn 576 lần
  SMod

  Từ A đến Z chế độ thai sản áp dụng năm 2020

  Từ A đến Z chế độ thai sản áp dụng năm 2020

  Theo Nghị quyết 86/2019/QH14 thì từ 1/7/2020 sẽ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng.

  Căn cứ Nghị quyết về tăng lương cơ sở và quy định tại Luật BHXH 2014, dưới đây là các chế độ đối với thai sản trong năm 2020, mọi người xem qua để bảo vệ quyền lợi của mình nhé!

  1. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

  Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

  2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  thai sản

  - Lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  - Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

  3. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

   chế độ thai sản

  4. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

   chế độ thai sản

  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  5. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

  Đối với Lao động nữ sinh con:

   chế độ thai sản

  Đối với lao động nam:

   chế độ thai sản

  - Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật BHXH 2014; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

  - Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của BHXH 2014 mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

  -  Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia BHXH mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 34 BHXH 2014.

  - Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

  6. Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

  - Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Lưu ý: Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  - Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  - Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

  - Chính phủ quy định chi tiết chế độ thai sản, thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nữ

  7. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

  chế độ thai sản

  8.  Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

  chế độ thai sản 2019

  9. Tăng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

  10. Mức hưởng chế độ thai sản

  chế độ thai sản 2019

  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

  11. Tăng mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

  12. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

  1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật BHXH khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

  b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

  2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.

  Tôi yêu Việt Nam! "Từ bao lâu tôi đã yêu nụ cười của bạn Từ bao lâu tôi đã yêu quê hương Việt Nam Những con đường nên thơ và những dòng sông ước mơ Từ trái tim xin 1 lời Tôi yêu Việt Nam"

   
  26272 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #546837   24/05/2020

  Cám ơn bạn vì bài viết rất bổ ích. Những thông tin này không chỉ giúp ích cho người làm công tác bảo hiểm xã hội, tránh được sai sót bất cập trong việc thực hiện chế độ thai sản cho người lao động. Đồng thời cũng giúp cho người lao động, đặc biệt là người lao động nữ đang có ý định mang thai, nắm vững được những quyền lợi về thai sản mà mình được hưởng khi tham gia BHXH.

   
  Báo quản trị |  
 • #552184   19/07/2020

  Hiện tại thì pháp luật đã cho phép đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm luôn cả người chồng. Theo đó, không chỉ còn mình phụ nữ mới được hưởng chế độ thai sản nữa. Bài viết của bạn đã giúp người đọc có cái nhìn rõ hơn về chế độ thai sản theo quy định hiện hành

   
  Báo quản trị |  
 • #556189   30/08/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 200
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2218
  Cảm ơn: 40
  Được cảm ơn 81 lần


  Bài viết liệt kê chi tiết các chế độ thai sản được áp dụng đối với lao động nữa và kể cả lao động nam luôn. Đây là một trong những chế độ mà người lao động được hưởng nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Một trong những chế độ thiết thực cho người lao động.

   
  Báo quản trị |