DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Từ 1/1/2022: Có thể đóng phạt hành chính mọi lĩnh vực ngay tại nhà

(vankhanhnhu)

Nộp phạt vi phạm hành chính ngay tại nhà?

Nộp phạt vi phạm hành chính ngay tại nhà? - Minh họa

Đây là nội dung tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020. Sau khi được hoàn thiện, Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2022.

Hiện nay, Nghị định 81/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/20017/NĐ-CP) có quy định về các hình thức nộp tiền phạt vi phạm hành chính như sau:

- Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt

- Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

- Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt, hoặc nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam;

- Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Tới đây, trong Nghị định đang được dự thảo còn bổ sung thêm một phương thức mới, đó là Nộp tiền phạt vi phạm hành chính bằng phương thức điện tử (qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc qua dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán) theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực kho bạc nhà nước.”

Hiện nay, trên Cổng dich vụ công quốc gia, chúng ta mới chỉ có thể nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông bằng phương thức này. Trên tinh thần của quy định đang được dự thảo, rất có thể thời gian sắp tới, người vi phạm hành chính trong các lĩnh vực khác cũng hoàn toàn có thể đóng phạt tại nhà!

Nghị định đang được dự thảo này sẽ được hoàn thiện và ban hành kịp thời để có hiệu lực thi hành từ 1/1/2022 - cùng thời điểm hiệu lực với Luật xử lý vi phạm hành chính 2020.

Ngoài ra, dự thảo còn nhiều nội dung thay đổi đáng chú ý khác, mời các bạn tải về nghiên cứu tại file đính kèm.

  •  613
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…