DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Từ 1/1/2014, bảo vệ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ nhà báo

(phamthanhhuu)

Từ 1/1/2014, hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của phóng viên sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng.

Đồng thời phạt từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp; 20 – 30 triệu đồng nếu uy hiếp tính mạng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí, thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của phóng viên.

Nội dung này được quy định tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP, đây là lần đầu tiên có văn bản quy phạm pháp luật công nhận quyền tác nghiệp của phóng viên không có thẻ nhà báo.

Theo quy định hiện hành thì chỉ xử phạt những hành vi cản trở bất hợp pháp hoạt động báo chí của nhà báo còn phóng viên thì không hề nhắc đến, bởi vậy việc tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ nhà báo gặp nhiều khó khăn.

Người được xét cấp Thẻ nhà báo phải đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn sau:

- Tốt nghiệp đại học; trường hợp là người dân tộc thiểu số đang công tác tại cơ quan báo chí miền núi hoặc chương trình phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc thiểu số phải có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên;

- Có thời gian công tác liên tục theo chế độ biên chế hoặc hợp đồng dài hạn tại cơ quan báo chí đề nghị cấp Thẻ từ ba  năm trở lên, tính đến thời điểm xét cấp Thẻ;

- Hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan báo chí phân công;

- Không vi phạm quy định về phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp báo chí; không bị xử lý kỷ luật từ khiển trách trở lên trong thời hạn 12 tháng tính đến thời điểm xét cấp Thẻ;

- Được cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, Sở Văn hóa - Thông tin (đối với báo chí các tỉnh, thành phố) và Hội nhà báo cùng cấp thống nhất đề nghị cấp Thẻ nhà báo.

Nghề báo là nghề thường xuyên dịch chuyển và biến động, nhất là phóng viên nên nhiều phóng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm báo nhưng vẫn không đáp ứng được điều kiện có thời gian công tác liên tục theo chế độ biên chế hoặc hợp đồng dài hạn tại cơ quan báo chí từ ba  năm trở lên nên không được cấp thẻ nhà báo.

Như vậy, Nghị định 159 đã gỡ bỏ nút thắt khó khăn lâu nay cho những phóng viên chưa có thẻ nhà báo.

  •  5172
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…