Truy cứu TNHS với cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng

Chủ đề   RSS   
 • #488952 07/04/2018

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (726)
  Số điểm: 26655
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 867 lần


  Truy cứu TNHS với cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng

       Ngày xưa như bao bạn trẻ, ngân nga câu hát “cô giáo như mẹ hiền”, ấy vậy mà hay tin một cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, thản thốt giật mình: mẹ hiền ư.

      Vẫn còn cảm giác rùng mình khi chỉ mới nghe thuật lại sự việc theo lời bé Phương A. vẫn còn quá đổi non nớt để tự thấy sự nguy hiểm từ hành động của mình thực hiện. Nhiều quan điểm cho rằng, sự việc lần này chưa đủ yếu tố để cấu thành tội phạm nên chưa thể khởi tố. Nhưng với quan điểm cá nhân và bằng các phân tích dưới đây, tôi nghĩ đã đủ các yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác” để truy cứu trách nhiệm Hình sự đối với cô giáo:

  Về mặt khách thể: Hành vi đã xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của trẻ em được nhà nước bảo vệ. Cụ thể sức khỏe bị ảnh hưởng bởi những độc tố có trong khăn lau bảng, thực hiện trong không gian lớp học trước mặt các học sinh khác, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ

  Mặt khách quan: Có lời lẽ đe dọa, ép buộc để cháu bé thực hiện theo yêu cầu gây ra những ám ảnh về mặt tinh thần

  Chủ quan: Cô giáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý, không thể không nhận thức được sự nguy hiểm và độc hại từ phấn, huống hồ chi là vắt nước từ khăn lau bảng ra.

  Chủ thể: Cô giáo có đầy đủ năng lực để chịu trách nhiệm hình sự về khả năng nhận thức, điều khiển hành vi và độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Cả hai có mối quan hệ lệ thuộc xã hội là cô giáo và học trò.

          Căn cứ tại Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) Điều 140 quy định về tội hành hạ người khác.

  1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

  a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;

  c) Đối với 02 người trở lên.

          Với căn cứ trên, đủ cơ sở để kết luận hành vi của cô giáo phạm vào khoản 2, Điều 140 với mức án từ 1 đến 3 năm tù.

         Không thể để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, cần xử lý nghiêm minh để răn đe và buộc người có hành vi phạm tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

   
  1189 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  TuyenMyn (08/04/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận