Trường Sa, Hoàng Sa, chia ba là hợp lý

Chủ đề   RSS   
 • #262966 21/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3753 lần


  Trường Sa, Hoàng Sa, chia ba là hợp lý

  Dựa trên thực tế những gì đã và đang xảy ra, thiết nghĩ, việc Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng và Biển Đông nói chung như miếng bánh chia ba nhiều khả năng sẽ xảy ra, bởi những lý do sau:

   

  1/ Con đường pháp lý: Không thể khởi kiện Trung Quốc, Philippin trả lại số Đảo mà các nước này đã chiếm.

  Việt Nam khởi kiện Trung quốc và Phiplippin ra Tòa án quốc tế sẽ không thể thực hiện được, bởi những “chứng cứ lịch sử” của Việt Nam hiện nay chưa thực sự thuyết phục dư luận quốc tế. Bên cạnh đó, minh chứng lịch sử khó được Tòa án chấp nhận là chứng cứ thuyết phục để chứng minh rằng Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam chứ không phải của nước khác. Và Tòa án quốc tế chỉ thụ lý giải quyết khi được các quốc gia là bị đơn đồng ý (tương tự giải quyết theo cơ chế trọng tài); về điểm này, Trung Quốc và Philippin chẳng đời nào họ chấp nhận.

   

  2/ Con đường vũ trang: Việt Nam không thể giải quyết bằng vũ lực

  So với Trung Quốc, thậm chí cả Philippin, Việt Nam chắc chắn không dám đối trọng về vũ khí và sức mạnh quân sự. Kể cả Việt Nam có mua mấy cái Tàu ngầm đi chăng nữa. Ngoài ra, Đảo không phải là đất liền để người dân Việt Nam có thể thi triển lối đánh du kích sở trường. Vì vậy sử dụng vũ lực đòi Đảo chắc chắn sẽ thật bại thảm hại.

   

  3/ Chiếm hữu: Philippin và Trung Quốc đã chiếm cứ một số Đảo

  Bản thân Philippin, Trung Quốc đã chiếm cứ không ít các hòn đảo tại Trường Sa, khi đã chiếm cứ được thì họ sẽ giữ bằng mọi giá, chẳng ai muốn trả lại trong khi Việt Nam chỉ phản ứng bằng công văn, công hàm.

   

  4/ Yếu tố cộng đồng: Các quốc gia trong ASEAN không mặn mà giải quyết

  Chỉ một số quốc gia có quyền lợi ở Biển Đông mới ra mặt để đàm phán giải quyết tranh chấp vấn đề Biển Đông, đa số khác chẳng mặn mà gì, đây là một bất lợi lớn để Trung Quốc khoét sâu chia tách tính đoàn kết của khối. Cô lập được Việt Nam trên trường quốc tế là giải pháp mà Trung Quốc đã thi triển có hiệu quả.

   

  5/ Ngoại giao: Không thể giải quyết bằng ngoại giao, hòa bình

  Việt Nam từ trước đến nay vẫn một đường lối hòa bình đối ngoại, tàu đánh cá bị bắt, bị ép, tàu thăm dò bị cắt cáp, gần đây nhất là Trung Quốc tuyên bố vùng cấm có một phần là Biển Đông. Việt Nam phản ứng bằng công văn, công hàm,… chưa chưa có một hình thức khác quyết liệt và ngay lập tức. Vì thế, Trung Quốc vẫn được nước lấn tới và chưa cho thấy dấu hiệu chửng lại.

  Bên cạnh đó, giọng điệu của Trung Quốc vẫn miệng ngọt ngon còn bụng là cả lố dao găm.

  Người dân Việt Nam chưa được phản ứng thái quá, thực tế đã có không ít cuộc biểu tình tự phát xảy ra nhưng đều bị các cơ quan chức năng ngăn cản.

   

  Đục kết:

  5 lý do đó đủ để cho thấy bây giờ và từ nay về sau, Việt Nam có muốn đàm phán quy tắc Biển Đông chưa chắc Trung Quốc đã đồng ý, vì dã tâm của chúng là muốn dùng "lưỡi bò liếm hết Biển Đông".

  Việt Nam hiện nay đàm phán để giữ lấy một phần miếng bánh còn lại của Trường Sa, Hoàng Sa nói riêng và Biển đông nói chung có thể xem là một thành công. Vậy nên xu thế miếng bánh chia ba đang hiển hiện ngay trước mắt.

  0917 313 339

   
  6100 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  garan (24/05/2013) buigiabaoviet (22/05/2013) Xmen-8711 (21/05/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #263003   21/05/2013

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1050 lần


  Nếu lập luận như thế thì VN đã thuộc Tàu từ cả ngàn năm trước rồi chứ không đợi đến bây giờ.

  Về pháp lý: cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế hiện nay chưa thể tạo điều kiện cho VN đòi lại lãnh thổ qua con đường này nhưng có gì bảo đảm là cơ chế này sẽ không thay đổi trong tương lai khi con người ngày càng "văn minh và hiểu biết hơn". Hiện tại đây là cơ chế giải quyết tranh chấp tốt nhất không dựa trên sức mạnh mà dựa trên các lý lẽ, quy tắc, nguyên tắc của cuộc sống được các bên chấp nhận làm nền tảng cho việc giải quyết tranh chấp.

  Vũ trang: Tăng cường sức mạnh quân sự (mua tàu ngầm, máy bay) không phải để dùng vũ lực đi đánh chiếm lại các đảo đang bị TQ chiếm đóng trái phép mà để có cơ sở cho thấy VN không nhu nhược và khiếp sợ trước bạo lực. Nếu cần chiến thì sẽ chiến. Đây sẽ là yếu tố mà TQ phải cân nhắc nếu muốn sử dụng vũ lực để lấn chiếm thêm.

  Chiếm hữu:  Chỉ có chiếm hữu phù hợp với các nguyên tắc được chấp nhận mới được xem là chiếm hữu hợp pháp. Luật pháp quốc gia và luật pháp quốc tế đều có chung quan điểm ở chỗ này. Không phải cứ chiếm hữu là sẽ thiết lập được quyền sở hữu.

   

  Yếu tố cộng đồng: Sai lầm tai hại nếu nói VN chỉ dựa vào ASEAN để làm đối trọng với TQ trong vấn đề giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Đó chỉ là một trong những tổ chức quốc tế mà VN có thể vận động sự ủng hộ trong cuộc đấu tranh đòi lại chủ quyền các đảo đang được tranh chấp. VN đang vận động sự ủng hộ từ tất cả các nước hiểu và tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của cuộc sống trên thế giới trong cuộc chiến này, chứ không chỉ bó hẹp trong phạm vi ASEAN.

  Ngoại giao:  Không thể không sử dụng phương pháp này bởi vì VN phải lên tiếng về các hành vi chiếm đóng, xâm lấn trái phép của TQ để thế giới thấy rằng cơ chế giải quyết tranh chấp hiện nay chưa hoàn hảo chưa bảo vệ được các nước nhỏ, yếu thế từ đó phải có sự thay đổi cơ bản cơ chế giải quyết tranh chấp đó (quy định bắt buộc các quốc gia phải tham gia giải quyết tranh chấp thông qua con đường pháp lý). Hơn nữa nếu không phản đối về mặt ngoại giao thì có thể bị xem là chấp nhận các hành động càn quấy của TQ và từ bỏ tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ đang có tranh chấp.

  Kết luận: Có thể trước mắt VN chưa đòi được các đảo bị TQ chiếm đóng trái phép nhưng tương lai thì không thể khẳng định điều đó. Lịch sử đã chứng minh VN bị TQ đô hộ gần cả 1.000 năm nhưng vẫn nổi dậy giành độc lập được đó thôi huống chi là các đảo mới bị TQ chiếm đóng trái phép có vài chục năm mà đã đòi "chia ba" hả Chinh.

  Nên nhớ "Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau song hào kiệt đời nào cũng có"

   

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #263102   22/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3753 lần


  Nhưng mà điều gì sẽ xảy ra nếu TQ, Đài loan và Philippin chiếm cứ Hoàng Sa và Trường Sa trong 1.000 năm?

  Tính đi tính lại, chưa biết cụ thể Việt Nam áp đặt chủ quyền "nữa vời" lên hai quần đảo này trong bao lâu. Nhưng giờ đã thấy việc tàu cá bị bắt, bị đuổi, ngư dân thấy "lo ngại" khi ra khơi và, một ngày nào đó dân ta sẽ thiếu cá biển để ăn.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #263158   22/05/2013

  Không nên bi quan mà cũng đừng tự tin dựa vào lịch sử 1000 năm. Quan trọng nhất là VN bây giờ phải: 1.alô cho thế giới biết quan điểm của mình và cách hành xử không đúng của các bên liên quan_ đặc biệt là TQ; 2.Mua sắm khí tài cũng cố sức mạnh quân sự để tự vệ, răn đe => không bị chiếm thêm các đảo 3. Hòa hoãn để phát triển kinh tế: Cái gì cũng có thịnh-suy, nếu VN cũng như Nhật Bản_ trở thành nền kinh tế Số 1 hoặc 2 thế giới, TQ thì suy yếu(l lịch sử cũng đã có giai đoạn này ). Khi đó VN sẽ đòi lại các đảo thôi, dù cho 1000 năm nữa. Quân tử trả thù 10 năm không muộn thì 1 Quốc Gia  quyết đòi lại công lý cho dù mất 1000 năm. Hơn nữa còn cộng đồng Quốc Tế, những người hiểu và ủng hộ lẽ phải, qui chế+Qui tắc quốc tế sẽ phát triển để mang lại sự công bằng cho mọi dân tộc, quốc gia, không ai có thể bắt nạt. 

   
  Báo quản trị |  
 • #263420   23/05/2013

  Tại sao các chúng ta không liên kết với nhơngx nước đang bị TQ lấn chiếm, chèn ép để đánh một lần(3 đánh một....) nhỉ, nếu xẩy ra chiến tranh tôi sẽ đăng ký tái ngũ!

   
  Báo quản trị |  
 • #263576   23/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3753 lần


  Cảm ơn bạn lamtoipp!

  Biết là liên kết lại thì mạnh, nhưng có chọi lại không là chuyện khác, bởi địa lý, lợi ích nó hổng giống nhau mặc dù mục đích có thể chung.

  1/ Về tương quan lực lượng:

  Cộng dân số của các nước bị TQ chèn ép, xâm lấn so với Trung Quốc!

  2/ Về ngân sách quốc phòng; thử so năm 2013 này thui:

  * Trung Quốc: 115,7 tỷ USD (720.2 tỷ nhân dân tệ);

  * Các nước liên quan:

  Nhật Bản: 52,2 tỷ USD;

  Hàn Quốc: 400 tỷ won;

  Philippin: 2,9 tỷ USD;

  Indonesia: 8,1 tỷ USD;

  Malaysia: 4,65 tỷ

  Việt Nam: Chưa biết! Ước khoảng 1,2-2 tỷ USD.

  Quá bé nhỏ thì phải??????????????????????? dù biết là ý chí và trí khôn không nhỏ! Nếu xảy ra chiến sự thì thiệt hại chắc không ít!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #263654   23/05/2013

  voi910
  voi910

  Male
  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  trường sa, hoàng sa............

   
  Báo quản trị |  
 • #263743   24/05/2013

  Pham_U_No
  Pham_U_No

  Male
  Mầm

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 21 lần


  Hình như bác nguyenkhanhchinh hơi bi quan thì phải. Con số chưa chắc đã nói lên tất cả dù 2 tỷ USD hay 10 tỷ đi chăng nữa nếu mua về mà quân không tinh, nhuệ khí không mạnh, lòng người không trung và sĩ khí không có thì những thứ như taù ngầm, máy bay, chiến hạm... cũng chỉ là vất đi. Nhưng một khi lòng người đã thông, quân đã tinh, khí đã mạnh thì một cây gậy tầm vông cũng làm nên chuyện. Kẻ mạnh chưa chắc đã thắng khi mà nó không đi trên con đường chính nghĩa. Điều cốt yếu ở đây là nhân dân chúng ta cụ thể là mọi người như bác, em và những người khác có dám hành động thiết thực để đấu tranh bảo vệ đất nước hay không, hay chỉ ngồi đây  bàn luận, một khi tinh thần yêu nước của dân tộc đã lên cao thì không gì ngăn nổi nó. Em tin rằng rồi có ngày Việt Nam sẽ là chủ nhân đích thực của Trường Sa và Hoàng Sa điều cốt yếu mọi người có dám hy sinh mình vì lợi ích dân tộc

  Cập nhật bởi Pham_U_No ngày 24/05/2013 07:02:54 SA

  50b4dhv@gmail.com

  Sdt 01649871460

  Phạm Thái Học

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Pham_U_No vì bài viết hữu ích
  SAdmin (24/05/2013) nguyenkhanhchinh (24/05/2013)
 • #263834   24/05/2013

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1471)
  Số điểm: 12541
  Cảm ơn: 683
  Được cảm ơn 854 lần
  Moderator

  Chào mọi người!

  Qua theo dõi ý kiến của mọi người em cũng có ý kiến như sau:

  Em cũng có hướng suy nghĩ như bác Nguyenkhanhchinh tuy nhiên nếu như bác khánh chinh có ý chia 3 hai quần đảo này thì theo em cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp vấn đề hai quần đảo này một cách êm đẹp nhất là cả 3 nước VN, TQ, PLP nên ngồi lại với nhau ký kết một điều ước quốc tế về một khu vực "dùng chung" với cả 3 nước. Có nghĩa là trong khu vực đang diễn ra tranh chấp tất cả các nước đều có chủ quyền trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của hai quốc gia khác. Ngư dân của 3 nước này có quyền tự do đánh bắt cá trong khu vực này và tài nguyên thiên nhiên khác sẽ được chia đều hoặc dựa trên khả năng khai thác của các bên để có sự phân chia hợp lý. 

  Em cũng là một người con đất việt cũng có lòng tư hào dân tộc cũng tôn trọng từng mảnh đất từng hòn đá thiêng liêng của tổ quốc, nhưng xét về sức mạnh quân sự, sức mạnh lịch sử (bằng chứng lịch sử) và tính dân tộc thì chưa chắc dân tộc Việt Nam đã cao nhất thế giới. Trung Quốc "dù hơi trăng trợn" họ cũng có ít nhiều bằng chứng lịch sử, họ có sức mạnh quân sự và lòng tự tôn dân tộc của người hoa cũng rất cao cho nên thực tế là không đời nào họ chấp nhận, "tam sa, nam sa" ngoài tầm tay của họ. Tương tự với PLP họ là một quốc đảo, họ có vị trí địa lý thuận lợi nhất, họ cũng có bằng chứng lịch sử  và biển là hướng phát triển duy nhất của họ cho nên cũng không đời nào chấp nhận mất quyền lợi ở hai quần đảo này.

  Việc thiết lập một khu vực "dùng chung" vừa giải quyết được vấn đề chủ quyền của từng quốc gia tranh chấp đồng thời tạo ra một cơ sở pháp lý quốc tế vững chắc để bảo vệ chủ quyền của VN.

  Trên đây là ý kiến của em rất mong sự trao đổi đóng góp của mọi người.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn garan vì bài viết hữu ích
  luuhaivu (24/05/2013) nguyenkhanhchinh (24/05/2013)
 • #263897   24/05/2013

  tuyen75
  tuyen75

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2010
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  theo tôi nghĩ cần bỏ ngay tư tưởng trong triêu đề "chia ba là hợp lý". bởi vì của mình bị người ta lấy, nếu chỉ lấy được 1/3 thì sao gọi là hợp lý được mà phải là quá chịu thiệt. nếu dùng chung thì cũng xem như mình tạm thời đòi được 1 phần còn lại tiếp tục đòi tiếp để giành chủ quyền chứ.

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tuyen75 vì bài viết hữu ích
  SAdmin (24/05/2013) nguyenkhanhchinh (24/05/2013)
 • #263899   24/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3753 lần


  Theo bạn thì:

  - Bây giờ Trung quốc có chịu trả lại những đảo đã chiếm của Việt Nam?

  - Trung Quốc có chấp nhận đàm phán hòa bình để Việt Nam bảo đảm được chủ quyền biển đảo còn lại?

  - Trung quốc có chấp nhận chia không? Khi cái "lưỡi bò" kia vốn đã "liếm" đến tận biên giới Campuchia, Malaysia, Indonesia...

  Tôi nghĩ Trung quốc sẽ tiếp tục bành trướng theo đường lưỡi bò.

  Việt Nam khó cưỡng, bởi:

  Nếu trên đất liền, có dân, Trung Quốc khó áp đặt chế độ cai trị, nhưng biển đảo không dân, đảo hiện nay do TQ quản họ đều mang dân ra đó; vậy thì khả năng lấy lại của VN gần như không thể.

  Còn quan điềm của garan tui thấy cũng hay, nhưng như đã phân tích, TQ chẳng bao giờ chịu; hơn nữa một núi có 03 hổ e là hơi nhiều!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  garan (25/05/2013)