Trường hợp như của tôi kiện ra toà,thì giải quyết có được không? và theo luật thì sẽ xử như thế nào? khả năng thắng kiện của tôi?

Chủ đề   RSS   
 • #363924 21/12/2014

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Trường hợp như của tôi kiện ra toà,thì giải quyết có được không? và theo luật thì sẽ xử như thế nào? khả năng thắng kiện của tôi?

  Tự sự:

  Dưới đây là nội dung câu hỏi cần được tư vấn mà tôi (Luật sư Tuấn) đã nhận được qua email mà độc giả đã gửi.

  Dưới đây, tôi xin mạn pháp biên tập up lên trang Dân Luật để cùng chia sẻ để nếu có ai đó vướng mắc vào trường hợp tương tự thì sẽ có hướng giải quyết và tham khảo thêm:

  Nội dung câu hỏi:

  Thưa LS,tôi có một vấn đề sau muốn nhờ LS tư vấn giúp.
  cách đây khoảng 4 tháng,tôi có quen 1 anh bạn tên là T. Anh này có nói làm bên môi giới việc làm( xin được việc cho người lao động vào cty sam sung ),qua xác minh tôi thấy anh này có làm bên môi giới thật và tôi có giới thiệu anh em bạn bè cho anh ấy,tổng cộng tôi giới thiệu cho khoảng hơn 10 người và có giao cho anh ấy số tiền là 290 triệu.anh T có hứa chỉ trong vòng 1 tháng là ok, nhưng khoảng 3 tháng nay ,anh T ko lo được việc giúp cho những người kia,tôi có ý xin lại số tiền đã giao nhưng anh ấy lại khất lần không trả. ( tôi có biết anh này có đưa số tiền trên cho 1 người khác và người này đang trốn ở đài loan ). tất cả số tiền tôi đưa cho anh này đề có biên nhận đầy đủ (viết tay sơ sài), nhiều tháng nay không lấy lại được tiền mà tôi thì bị người tôi giới thiệu đòi gấp tiền nên tôi có ý định kiện anh T này ra toà. Nếu trường hợp như của tôi kiện ra toà,thì giải quyết có nhanh không? và theo luật thì sẽ sử như thế nào? khả năng thắng kiện của tôi có cao không ạ? 
  tôi thực sự cần được tư vấn gấp mong LS giúp tôi
  tôi ở bắc giang và sdt là 0945.552.xxx
  tôi xin cảm ơn !

   

  Trả lời:

  Tư vấn pháp luật New Vision Law xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
  Trong trường hợp này bạn cần xác minh sơ bộ về khả năng thanh toán nợ của người nợ xem xem người đó có tài sản xe cộ nhà cửa gì không......... bởi nếu bên người nợ không còn có tài sản gì nữa để mà thanh toán mà bạn lại kiện ra tòa thì trong trường hợp này bạn vừa bị mất án phí mà số tiền nợ kia vẫn chưa đòi lại được. Do đó bạn cần cân nhắc kĩ trước khi kiện ra tòa để giải quyết.


  THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐÒI NỢ TẠI TÒA ÁN
  I.Thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện
  Để yêu cầu Tòa án thụ lý giải quyết tranh chấp về đòi nợ thì phải đáp ứng những điều kiện sau :
  Thứ nhất là vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện :
  Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2011 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.
  Trong trường hợp vụ việc đã quá thời hạn thì đương sự cần lưu ý đến trường thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 161 Bộ luật dân sự hoặc thời hiệu khởi kiện được bắt đầu lại theo Điều 158 và Điều 162 Bộ luật dân sự.


  Thứ hai là việc nộp hồ sơ khởi kiện phải đúng thẩm quyền của Tòa án:
  Căn cứ Điều 33, Điều 34, Điều 35 thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.


  Thứ ba là hồ sơ khởi kiện phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật:


  Hồ sơ khởi kiện bao gồm:
  - Đơn khởi kiện : theo đúng mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết số 02/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
  -Toàn bộ chứng từ nợ làm bằng chứng và các tài liệu khác. 
  - Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;
  - Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện;
  - Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).
  - Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có sao y) nếu là pháp nhân;
  - Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).
  Lưu ý: Các tài liệu nêu trên là văn bản, tài liệu tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

   

  II.Thủ tục thụ lý và thời hạn giải quyết của Tòa án sau khi thụ lý vụ án:
  1. Thủ tục thụ lý vụ án
  Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện nếu vụ việc thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện cho người khởi kiện. Nếu vụ việc không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện nhưng Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn ấn định.
  Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.
  Sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí của người khởi kiện thì Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết.


  2. Thời hạn giải quyết vụ án :
  - Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4-6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án
  - Thời hạn mở phiên tòa : Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử.
  - Thời hạn hoãn phiên toà : không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa
  Lệ phí:
  1/ Án phí dân sự bao gồm án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm, án phí dân sự phúc thẩm.
  2/ Mức án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm đối với các vụ án dân sự không có giá ngạch là 200.000 đồng.
  3/ Mức án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm đối với các vụ án dân sự có giá ngạch được quy định như sau:


  Mức án phí
  a) từ 4.000.000 đồng trở xuống (Mức án phí: 200.000 đồng)
  b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng (Mức án phí:5% giá trị tài sản có tranh chấp)
  c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng (Mức án phí: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng)
  d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng (Mức án phí:36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng)
  đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng (Mức án phí: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng)
  e) Từ trên 4.000.000.000 đồng (Mức án phí: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.)


  Sau khi bạn thắng kiện mà người đó không tự nguyện thi hành án thì bạn phải làm đơn yêu cầu thi hành án gửi cho cơ quan thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ thực hiện nhiệm vụ thi hành án của mình. Việc án có được thi hành hay không phụ thuộc vào rất nhiều vào tình trạng tài sản của A.


  Trước hết bây giờ bạn hãy cứ làm đơn nộp cho Tòa cái đã những vấn đề tiếp theo sau khi Tòa thụ lý giải quyết rồi mới tính tiếp được bạn ạ. Trong quá trình Tòa thụ lý giải quyết nếu A có dấu hiệu tẩu tán tài sản thì bạn cần phải làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng các BPKHTT của A để đảm bảo cho việc thi hành án sau này.
  Thời hạn để giải quyết 1 vụ án như trên là khoảng 4 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.


  Để được hướng dẫn chi tiết hơn về trường hợp này, xin mời bạn qua trực tiếp theo địa chỉ:

  -------------------------------------

  Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn     Hãy liên hệ Luật Sư để được tư vấn miễn phí

       Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn - Đoàn Luật Sư Hà Nội

       Địa chỉ:   Số 9,Ngách 6A ,Ngõ 6 ,Đường Phạm Văn Đồng ,Q.Cầu Giấy,TP.Hà Nội.

       Hotline0985 928 544 - (Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986)

       Hỗ Trợ 24/7 : Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi

      

   

   

   
  6128 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #364045   22/12/2014

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 301 lần


   

  luatsutraloi3 viết:

   

  Tự sự:

  Dưới đây là nội dung câu hỏi cần được tư vấn mà tôi (Luật sư Tuấn) đã nhận được qua email mà độc giả đã gửi.

  Dưới đây, tôi xin mạn pháp biên tập up lên trang Dân Luật để cùng chia sẻ để nếu có ai đó vướng mắc vào trường hợp tương tự thì sẽ có hướng giải quyết và tham khảo thêm:

  Nội dung câu hỏi:

  Thưa LS,tôi có một vấn đề sau muốn nhờ LS tư vấn giúp.
  cách đây khoảng 4 tháng,tôi có quen 1 anh bạn tên là T. Anh này có nói làm bên môi giới việc làm( xin được việc cho người lao động vào cty sam sung ),qua xác minh tôi thấy anh này có làm bên môi giới thật và tôi có giới thiệu anh em bạn bè cho anh ấy,tổng cộng tôi giới thiệu cho khoảng hơn 10 người và có giao cho anh ấy số tiền là 290 triệu.anh T có hứa chỉ trong vòng 1 tháng là ok, nhưng khoảng 3 tháng nay ,anh T ko lo được việc giúp cho những người kia,tôi có ý xin lại số tiền đã giao nhưng anh ấy lại khất lần không trả. ( tôi có biết anh này có đưa số tiền trên cho 1 người khác và người này đang trốn ở đài loan ). tất cả số tiền tôi đưa cho anh này đề có biên nhận đầy đủ (viết tay sơ sài), nhiều tháng nay không lấy lại được tiền mà tôi thì bị người tôi giới thiệu đòi gấp tiền nên tôi có ý định kiện anh T này ra toà. Nếu trường hợp như của tôi kiện ra toà,thì giải quyết có nhanh không? và theo luật thì sẽ sử như thế nào? khả năng thắng kiện của tôi có cao không ạ? 
  tôi thực sự cần được tư vấn gấp mong LS giúp tôi
  tôi ở bắc giang và sdt là 0945.552.xxx
  tôi xin cảm ơn !

   

  Trả lời:

  Tư vấn pháp luật New Vision Law xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
  Trong trường hợp này bạn cần xác minh sơ bộ về khả năng thanh toán nợ của người nợ xem xem người đó có tài sản xe cộ nhà cửa gì không......... bởi nếu bên người nợ không còn có tài sản gì nữa để mà thanh toán mà bạn lại kiện ra tòa thì trong trường hợp này bạn vừa bị mất án phí mà số tiền nợ kia vẫn chưa đòi lại được. Do đó bạn cần cân nhắc kĩ trước khi kiện ra tòa để giải quyết.


  THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐÒI NỢ TẠI TÒA ÁN
  I.Thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện
  Để yêu cầu Tòa án thụ lý giải quyết tranh chấp về đòi nợ thì phải đáp ứng những điều kiện sau :
  Thứ nhất là vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện :
  Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2011 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.
  Trong trường hợp vụ việc đã quá thời hạn thì đương sự cần lưu ý đến trường thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 161 Bộ luật dân sự hoặc thời hiệu khởi kiện được bắt đầu lại theo Điều 158 và Điều 162 Bộ luật dân sự.


  Thứ hai là việc nộp hồ sơ khởi kiện phải đúng thẩm quyền của Tòa án:
  Căn cứ Điều 33, Điều 34, Điều 35 thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.


  Thứ ba là hồ sơ khởi kiện phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật:


  Hồ sơ khởi kiện bao gồm:
  - Đơn khởi kiện : theo đúng mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết số 02/2006/NQ-HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
  -Toàn bộ chứng từ nợ làm bằng chứng và các tài liệu khác. 
  - Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;
  - Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện;
  - Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).
  - Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có sao y) nếu là pháp nhân;
  - Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).
  Lưu ý: Các tài liệu nêu trên là văn bản, tài liệu tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

   

  II.Thủ tục thụ lý và thời hạn giải quyết của Tòa án sau khi thụ lý vụ án:
  1. Thủ tục thụ lý vụ án
  Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện nếu vụ việc thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện cho người khởi kiện. Nếu vụ việc không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện nhưng Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn ấn định.
  Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.
  Sau khi nhận được biên lai nộp tạm ứng án phí của người khởi kiện thì Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết.


  2. Thời hạn giải quyết vụ án :
  - Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4-6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án
  - Thời hạn mở phiên tòa : Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử.
  - Thời hạn hoãn phiên toà : không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa
  Lệ phí:
  1/ Án phí dân sự bao gồm án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm, án phí dân sự phúc thẩm.
  2/ Mức án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm đối với các vụ án dân sự không có giá ngạch là 200.000 đồng.
  3/ Mức án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm đối với các vụ án dân sự có giá ngạch được quy định như sau:


  Mức án phí
  a) từ 4.000.000 đồng trở xuống (Mức án phí: 200.000 đồng)
  b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng (Mức án phí:5% giá trị tài sản có tranh chấp)
  c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng (Mức án phí: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng)
  d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng (Mức án phí:36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng)
  đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng (Mức án phí: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng)
  e) Từ trên 4.000.000.000 đồng (Mức án phí: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.)


  Sau khi bạn thắng kiện mà người đó không tự nguyện thi hành án thì bạn phải làm đơn yêu cầu thi hành án gửi cho cơ quan thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ thực hiện nhiệm vụ thi hành án của mình. Việc án có được thi hành hay không phụ thuộc vào rất nhiều vào tình trạng tài sản của A.


  Trước hết bây giờ bạn hãy cứ làm đơn nộp cho Tòa cái đã những vấn đề tiếp theo sau khi Tòa thụ lý giải quyết rồi mới tính tiếp được bạn ạ. Trong quá trình Tòa thụ lý giải quyết nếu A có dấu hiệu tẩu tán tài sản thì bạn cần phải làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng các BPKHTT của A để đảm bảo cho việc thi hành án sau này.
  Thời hạn để giải quyết 1 vụ án như trên là khoảng 4 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.


  Để được hướng dẫn chi tiết hơn về trường hợp này, xin mời bạn qua trực tiếp theo địa chỉ:

  -------------------------------------

  Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn     Hãy liên hệ Luật Sư để được tư vấn miễn phí

       Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn - Đoàn Luật Sư Hà Nội

       Địa chỉ:   Số 9,Ngách 6A ,Ngõ 6 ,Đường Phạm Văn Đồng ,Q.Cầu Giấy,TP.Hà Nội.

       Hotline0985 928 544 - (Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986)

       Hỗ Trợ 24/7 : Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi

      

   

   

   

   

  Làm ơn trích dẫn điều luật nào bắt buộc phải xác nhận ?  (Hình như là UBND xã ,phường không xác nhân ,Nhân Thân không chính chủ...)

  "- Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn."...

   

  Cập nhật bởi nguoitruongphu ngày 22/12/2014 12:37:40 CH

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |