Trường hợp này có phạm tội theo điều 115?

Chủ đề   RSS   
 • #348581 06/10/2014

  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 416 lần


  Trường hợp này có phạm tội theo điều 115?

  Trích nội dung trang web: news.ringing.vn

  "Mới 15 tuổi nhưng Nông Văn Thành (ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã trải qua rất nhiều mối tình.

  Trong số đó, Thành có tình cảm sâu đậm với Trần Thị Hoàn (SN 1996). Mối tình “chị em” đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía cha mẹ của Thành. Để tỏ rõ sự quyết tâm, chàng trai trẻ bất ngờ tuyên bố: “Sẽ cho cô ấy chửa trước, xem còn ngăn cản nữa không”. Không ngờ, câu nói tưởng như đùa ấy đã thành sự thật. Cha mẹ Thành đành tổ chức đám cưới cho con trai, bất chấp sự phản đối của chính quyền và những ánh mắt nghi ngại của bà con lối xóm.

  Gia đình bị đẩy vào thế “đã rồi”

  Những ngày qua, chuyện cậu bé 15 tuổi “buộc” gia đình phải làm đám cưới cho mình với cô gái 18 tuổi đã khiến người dân huyện Tiên Du, Bắc Ninh không ngớt xôn xao, lắc đầu ngao ngán.

  Người thương thì cảm thấy lo lắng cho tương lai của đôi vợ chồng trẻ. Họ bảo: “Nếu cô dâu trẻ và chú rể già còn đỡ. Đằng này, chú rể lại đang ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thì liệu có lo nổi việc làm chồng, làm cha?” Người gay gắt hơn lại chỉ trích: “Do cha mẹ không quan tâm đến con cái nên mới để cậu bé rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười” như vậy”. Nặng nề hơn, nhiều người còn yêu cầu pháp luật phải vào cuộc xử lý…

  Chú rể Nông Văn Thành (SN 1999) là con út trong gia đình có 2 anh em trai. Cha mẹ Thành (ông Nông Văn Hùng, SN 1971 và bà Nguyễn Thị Hiền, SN 1973) làm nghề buôn bán nhỏ. Cha mẹ chú rể nhí thừa nhận do áp lực công việc nên họ ít có thời gian chăm sóc, dạy bảo con học hành. Thiếu sự quan tâm của cha mẹ, Thành chỉ học hết lớp 8 thì bỏ ngang.

  “Gần đây, tôi ít thấy Thành la cà nên đã cả mừng. Lúc bấy giờ, tôi còn nói với chồng: “Chắc Thành đã lớn, biết nghĩ thương cha mẹ nên ở nhà”. Vợ chồng tôi cũng dự định cho nó đi học nghề để tương lai đỡ vất vả. Nhưng ý định chưa kịp thực hiện, tôi đã thấy nó dẫn một cô gái trẻ về nhà ra mắt".

  Hôm đó, trước mặt bố mẹ, nó dõng dạc tuyên bố: “Đây là Mai, người yêu con”. Lúc đó, tôi cũng bất ngờ nhưng không tỏ thái độ phản đối. Tôi vẫn nghĩ bọn trẻ ra ngoài xã hội thì có bạn gái là… chuyện bình thường. Biết đâu, bạn bè khuyên bảo nhau lại dễ hơn bố mẹ. Vậy mà đầu tháng 5 vừa qua, nó về nhà rồi bất ngờ xin phép chúng tôi làm đám cưới”, bà Hiền kể.

   

   

  Cô dâu chú rể trong ngày cưới. Ảnh minh họa.

  Nghe con thông báo tin “sét đánh”, vợ chồng bà Hiền kịch liệt phản đối. Lúc đó, người mẹ còn ngọt nhạt khuyên Thành nên nghĩ lại và hứa sẽ tổ chức đám cưới khi Thành ngoài 20 tuổi. Nhưng đáp lại, cậu lại một mực khẳng định: “Nếu không cho cưới thì cứ để có chửa trước, xem còn ngăn cản nữa không”. Sau lời tuyên bố ấy, Thành bỏ nhà đi liền mấy tháng.

  Cũng theo bà Hiền, con dâu của bà lớn hơn Thành 3 tuổi. Trước đó, Mai làm ở tiệm gội đầu cho người dì ruột tại thị trấn Lim. Thành và Mai quen nhau rồi quyết tâm đẩy mối quan hệ của mình thành “ván đã đóng thuyền” để ép cha mẹ phải cho cưới.

  “Tôi tưởng thằng Thành nói đùa, ai ngờ nó bỏ đi thật. 3 tháng sau đó, Thành dẫn Mai về rồi bảo: “Mẹ! Mai đã có thai. Con phải có trách nhiệm với cô ấy. Giờ bố mẹ không đồng ý cho chúng con cưới nhau thì chúng con cũng sẽ bỏ đi nơi khác để sống và chăm sóc cho đứa con sắp ra đời".

  Nghe con nói vậy, cha mẹ nào lại không xót xa, không thương con. Lại còn đứa trẻ sắp ra đời nữa, liệu hai đứa có biết đường chăm sóc không? Nghĩ cũng ngại với hàng xóm lắm nhưng vợ chồng tôi đành phải mang lễ sang nhà gái hỏi vợ cho con”, bà Hiền bộc bạch.

  “Khai man” tuổi với bố mẹ vợ

  Khi nhà trai sang đặt vấn đề tổ chức đám cưới cho Thành và Mai, phía nhà gái mới vỡ lẽ chàng rể tương lai mới 15 tuổi. Theo bà Hằng (một người bác của cô dâu), khi quen Mai, Thành cũng đến nhà chơi thường xuyên. Nhưng trước mặt nhạc phụ, nhạc mẫu tương lai, cậu bé nói dối đã 20 tuổi.

  “Hơn nữa, thằng bé nhìn mặt cũng già, ăn nói chững chạc nên gia đình tôi không nghĩ nó mới chỉ 15 tuổi. Về phía gia đình nhà gái, tổ chức đám cưới là chuyện bình thường vì cháu tôi đã đủ tuổi kết hôn. Nhưng còn phía nhà trai thì hơi khó, thằng bé còn nhỏ quá, không biết nó sẽ làm gì để nuôi vợ và đứa con sắp chào đời nữa. Thế nên lúc đầu, bên nhà tôi phản đối kịch liệt lắm. Nhưng bọn trẻ quyết tâm xin cưới và con bé đã có thai nên chúng tôi cũng chẳng thể làm gì khác được”, bà Hằng nói.

   

   

  Gia đình cô dâu những ngày này vẫn cửa đóng then cài.

  Mọi “rào cản” cuối cùng từ phía hai gia đình đã được sắp xếp ổn thỏa. Ngày 8/9, đám cưới của Thành và Mai diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo bà con lối xóm.

  Được biết trước khi đám cưới diễn ra, chính quyền địa phương đã đến gia đình khuyên giải, vận động. Bà Hiền cho hay: “Các cấp chính quyền đến khuyên giải cũng có, ngăn cấm cũng có mà tư vấn cũng có… Nghĩ lại, Thành còn quá nhỏ, đến ăn tôi còn phải ép, ngủ tôi còn phải gọi dậy thì làm chồng, làm cha như thế nào. Nhưng Mai đã có thai rồi, chẳng lẽ lại bắt con bé đi bỏ đứa nhỏ. Đứa bé trong bụng không có tội, cái tội chỉ là cha nó chưa đến tuổi kết hôn. Với lại nhỡ không may bỏ con, cháu Mai sau này không sinh con được nữa thì có phải mang tội không. Tôi không làm như thế được nên mới cho bọn trẻ làm đám cưới”.

  Trước sự việc, phía cơ quan chức năng đành miễn cưỡng để gia đình tự “xử lý” và chỉ yêu cầu không được dùng nhạc trong lễ cưới, tránh làm ảnh hưởng và cổ súy cho những gia đình khác. Chia sẻ về đám cưới “có một không hai” ở địa phương, chị Nguyễn Thị Xuân, Hội Trưởng Hội phụ nữ nói: “Chúng tôi cũng đã kết hợp với chính quyền đến nhà nhiều lần để khuyên giải và tư vấn cho gia đình. Nhưng thú thực, vụ việc này cũng không biết xử lý ra sao.

  Trường hợp cô dâu chưa đến tuổi vị thành niên còn dễ, chứ chú rể chưa đến tuổi vị thành niên và cô dâu đã đủ tuổi kết hôn thì quả là rất khó. Chúng tôi cũng chỉ cố gắng tư vấn để hai cháu chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cuộc sống gia đình và trách nhiệm làm cha, làm mẹ. Đồng thời buộc gia đình ông bà Hiền phải cam kết, hỗ trợ, giúp đỡ và định hướng công việc cho chú rể cho đến khi đủ 18 tuổi”.

  Theo Tuấn Kiệt - Thanh Hiên | Gia đình và xã hội"

   

  Nhiều vụ tương tự nhưng chủ thể là nam thì bị xử lý còn trường hợp này chủ thể là nữ thì có bị xử lý hay không? Mong các thành viên diễn đàn cho ý kiến.

  Cập nhật bởi khoathads ngày 06/10/2014 03:20:12 CH
   
  15302 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  hoadainhan1 (19/10/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #348735   07/10/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Trước tiên thì bạn cần xem lại luật quy định như thế nào:

  Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

  1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

   

  Như vậy, chắc chắn là không phải nam mới là chủ thể mà cả nữ cũng là chủ thể của tội Giao cấu tại Điều 115.

  Với lại người ta có câu: "Hợp pháp nhưng phải hợp tình, hợp lý". Như trong trường hợp này nếu mà 1 bên phải đi tù thì đâu còng vui vẻ gì, mà lại gây ra hậu quả xấu.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  khoathads (07/10/2014)
 • #348752   07/10/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 416 lần


   

  danusa viết:

   

  Trước tiên thì bạn cần xem lại luật quy định như thế nào:

  Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

  1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

   

  Như vậy, chắc chắn là không phải nam mới là chủ thể mà cả nữ cũng là chủ thể của tội Giao cấu tại Điều 115.

  Với lại người ta có câu: "Hợp pháp nhưng phải hợp tình, hợp lý". Như trong trường hợp này nếu mà 1 bên phải đi tù thì đâu còng vui vẻ gì, mà lại gây ra hậu quả xấu.

   

   

  Cảm ơn danusa đã cho ý kiến. Như vậy theo bạn thì Mai có phạm tội hay không? 

  Theo quan điểm của mình thì: Điều 115 quy định về tội "giao cấu với trẻ em" (đủ 13 đến dưới 16 tuổi) không phân biệt chủ thể phạm tội là nam hay nữ. Tuy nhiên, tội ở đây phải thỏa các yếu tố cấu thành tội phạm (gồm: chủ thể, mặt chủ quan, khách thể và mặt khách quan) trong đó yếu tố mặt chủ quan (là lỗi, động cơ, mục đích) giữ vai trò quan trọng. Qua sự việc trên có thể thấy, mặc dù Mai có lỗi nhưng lỗi ở đây là lỗi vô ý và hoàn toàn không có động cơ hay mục đích phạm tội (xâm hại tình dục) nên không thể cấu thành yếu tố mặt khách quan của tội phạm, do đó sẽ không hội đủ các yếu tố cấu thành tội Điều 115. Nói khác đi, pháp luật không thể xử lý hành vi quan hệ của Mai. Phân tích ở khía cạnh khác, hành vi giao cấu quy định tại Điều 115 không thể xảy ra nếu Thành không tự nguyện (hoặc chủ động như bài báo đã đăng) do đó cũng không thể cáo buộc Mai về tội này. Khi làm luật thì nhà nước đã tiên lượng cả những trường hợp phát sinh mà ở đây chính là hành vi của chủ thể nữ, tuy nhiên để định nghĩa hành vi giao cấu thì pháp luật lại nghiên về chủ thể nam hơn (nói nôm na nếu nữ muốn mà nam không muốn cũng vô dụng) do đó khi nam phạm tội thì dấu hiệu định tội rõ ràng hơn...Cái này nếu bàn cải thì còn rất nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên suy cho cùng thì phụ nữ phạm tội trong trường hợp này là rất hiếm. Trừ trường hợp chủ thể là nữ cho trẻ em uống thuốc kích dục và quan hệ thì đã rất rõ ràng...

  Nói túm lại thì trong trường hợp nêu trên Mai không phạm tội :)

  Cập nhật bởi khoathads ngày 07/10/2014 11:50:26 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #348892   08/10/2014

  hoangtiennguyen
  hoangtiennguyen

  Mầm

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2014
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 965
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 18 lần


  Điều 115 BLHS Tội giao cấu với trẻ em từ 13 đến dưới 16 tuổi không phân biệt chủ thể là nam hay nữ và có sự đồng thuận của "nạn nhân", nếu không có sự đồng thuận thì đã chuyển sang tội danh khác.

  Hành vi của Mai đã thỏa mãn tất cả các dấu hiệu cấu thành tội phạm của Điều 115 BLHS.

  Tuy nhiên, theo Điều 8 BLHS "Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội ...", với thực tế xã hội hiện nay và trường hợp của Mai, Thành thì có lẽ hành vi của Mai chưa nguy hiểm lớn cho xã hội đến mức phải truy cứu Trách nhiệm hình sự.

  Do đó, các cơ quan chức năng đã không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Mai và đã nhắc nhở, cảnh báo gia đình để tránh làm gương xấu cho người khác. Như vậy là hợp tình hợp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #349722   12/10/2014

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


  Không thể xử lý trách nhiệm hình sự Mai được, đúng như các luật sư đã phân tích. Tuy nhiên, về dân sự thì vẫn xử lý bình thường, vì đây là hôn nhân trái pháp luật cần phải chấm dứt.

  Cập nhật bởi hoadainhan1 ngày 12/10/2014 10:55:07 SA lỗi đánhmáy

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoadainhan1 vì bài viết hữu ích
  khoathads (14/10/2014)
 • #349885   13/10/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  "được cái 2 đứa có quyết tâm ghê. Thằng nhỏ 15 tuổi này có trách nhiệm hơn nhiều thằng đàn ông trên 18 tuổi"

  Nói là cấm chứ chưa có biện pháp khi mà "gạo đã nấu thành cơm". các anh chị có đưa ra được phueoeng pháp nào mà cấm dduwwocj trường họp này không

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trunghieu6592 vì bài viết hữu ích
  khoathads (14/10/2014)
 • #349939   13/10/2014

  teppi75
  teppi75

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2010
  Tổng số bài viết (53)
  Số điểm: 485
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 10 lần


  Chào bạn.

  Trong vụ việc này, mặc dù hai gia đình thống nhất tổ chức kết hôn cho con trai và con gái mình nhưng chỉ có Hoàn là đủ tuổi kết hôn còn Thành chưa đủ tuổi kết hôn. Bố của Thành trực tiếp tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn. Hành vi vi phạm của bố Thành sẽ được xử lý theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 với hình thức bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (theo Khoản 1, Điều 47).

  Theo hướng dẫn tại điểm 4, 5 Khoản 4 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25 tháng 9 năm 2001 thì chủ thể của tội tảo hôn, ngoài năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định chung còn phải thoả mãn dấu hiệu đặc thù, đó là phải đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình (Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình). Cho nên, trách nhiệm pháp lý đối với người có hành vi trên là chị Hoàn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi tảo hôn.

  Nếu đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật, và đã bị xử phạt hành chính về hành vi trên mà vẫn tiếp tục vi phạm thì tuỳ theo diễn biến của vụ việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn” theo Điều 148 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt sau: Cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  Theo quan điểm cá nhân thì không thể xử lý theo Điều 115 BLHS.

  ( Trong tội hiếp dâm thì chủ thể thực hiện tội Hiếp dâm được cho là chỉ có nam giới  và trong trường hợp này cũng vậy)

   

   

  Cập nhật bởi teppi75 ngày 13/10/2014 10:01:58 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn teppi75 vì bài viết hữu ích
  khoathads (14/10/2014)
 • #350288   15/10/2014

  eastwestlegal
  eastwestlegal

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2010
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 48 lần


  Trong tình huống trên chỉ cần xác định thêm thời điểm giao cấu là đủ cơ sở làm rõ mọi vấn đề, nếu vào thời điểm giao cấu cô gái đã thành niên thì hành vi phạm tội của cô này là chắc chắn. Ngoài ra giao cấu dẫn đến có thai thì rất khả năng đã giao cấu nhiều lần, xem xét thêm tình tiết này vì tội này có định khung tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

  Đây đúng là quán cà phê luật nhưng có nhiều bạn nói sai cơ bản, cần phải đọc luật và hiểu luật thấu đáo rồi bàn luận các bạn ạ.

  Hành vi phạm tội đã rất rõ ràng. Còn bạn nào nói không thì cần nghiên cứu lại luật một cách kỹ càng, nếu vẫn chưa hiểu tại sao thì nêu lên đây để mọi người cùng phân tích nhằm hiểu thấu đáo vấn đề. 

   
  Báo quản trị |  
 • #350300   15/10/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


   

  eastwestlegal viết:

   

  Trong tình huống trên chỉ cần xác định thêm thời điểm giao cấu là đủ cơ sở làm rõ mọi vấn đề, nếu vào thời điểm giao cấu cô gái đã thành niên thì hành vi phạm tội của cô này là chắc chắn. Ngoài ra giao cấu dẫn đến có thai thì rất khả năng đã giao cấu nhiều lần, xem xét thêm tình tiết này vì tội này có định khung tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

  Đây đúng là quán cà phê luật nhưng có nhiều bạn nói sai cơ bản, cần phải đọc luật và hiểu luật thấu đáo rồi bàn luận các bạn ạ.

  Hành vi phạm tội đã rất rõ ràng. Còn bạn nào nói không thì cần nghiên cứu lại luật một cách kỹ càng, nếu vẫn chưa hiểu tại sao thì nêu lên đây để mọi người cùng phân tích nhằm hiểu thấu đáo vấn đề. 

   

   

  1.Nếu vậy bạn  phân tích xem. Điều 8 Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự

  Nguy hiểm cụ thể là gì?. 

  2. Tỗi nghĩ bạn cần coi lại lý thuyết về luật trong đó phân tích rõ chủ thể, khách thể trong quan hệ pháp luật.

  3. Bạn đang khá cứng nhắc trong cách tìm hiểu về luật. nếu luật nói như thế mà áp dụng một cách cứng nhắc như thế thì cơ quan toàn án không có chứng năng nhiệm vụ rồi. (Liên hệ những sai lầm trong đường lối của Đảng 1975-1986 đế có thêm kinh nghiệm và việc áp dụng một cách chủ quan duy ý trí chủ ngĩa Mác Lênin nhé)  

  4. "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Trích Tuyên ngôn độc lập nhé bạn.

  5. cuối cùng là kiến thức về luật không chỉ là đọc qua nội dung nhưng VBPL mà khi đọc VBPL đó phải hiểu được "tinh thần" của Nó

   

   

  Cập nhật bởi trunghieu6592 ngày 15/10/2014 02:44:36 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #350304   15/10/2014

  eastwestlegal
  eastwestlegal

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2010
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 48 lần


  trunghieu6592 viết:

   

  eastwestlegal viết:

   

  Trong tình huống trên chỉ cần xác định thêm thời điểm giao cấu là đủ cơ sở làm rõ mọi vấn đề, nếu vào thời điểm giao cấu cô gái đã thành niên thì hành vi phạm tội của cô này là chắc chắn. Ngoài ra giao cấu dẫn đến có thai thì rất khả năng đã giao cấu nhiều lần, xem xét thêm tình tiết này vì tội này có định khung tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

  Đây đúng là quán cà phê luật nhưng có nhiều bạn nói sai cơ bản, cần phải đọc luật và hiểu luật thấu đáo rồi bàn luận các bạn ạ.

  Hành vi phạm tội đã rất rõ ràng. Còn bạn nào nói không thì cần nghiên cứu lại luật một cách kỹ càng, nếu vẫn chưa hiểu tại sao thì nêu lên đây để mọi người cùng phân tích nhằm hiểu thấu đáo vấn đề. 

   

   

  1.Nếu vậy bạn  phân tích xem. Điều 8 Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự

  Nguy hiểm cụ thể là gì?. 

  2. Tỗi nghĩ bạn cần coi lại lý thuyết về luật trong đó phân tích rõ chủ thể, khách thể trong quan hệ pháp luật.

  3. Bạn đang khá cứng nhắc trong cách tìm hiểu về luật. nếu luật nói như thế mà áp dụng một cách cứng nhắc (Liên hệ những sai lầm trong đường lối của Đảng 1975-1986 đế có thêm kinh nghiệm và việc áp dụng một cách chủ quan duy ý trí chủ ngĩa Mác Lênin nhé)  thì cơ quan toàn án sinh ra làm gì nữa. 

  4. "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Trích Tuyên ngôn độc lập nhé bạn

   

   

  Thế tôi hỏi bạn 1 câu nhé, theo bạn thì hành vi nêu trên có phạm tội theo điều 115 không? Tôi chưa thấy bạn nêu kết luận về điều này. Bạn trả lời đi rồi ta nói chuyện tiếp. Tôi gặp rất nhiều người hay nâng quan điểm như bạn, nhưng sẽ không đi đến đâu cả, nghề nghiệp của ta cần phải đi vào thực chất.

   
  Báo quản trị |  
 • #350306   15/10/2014

  hoangtiennguyen
  hoangtiennguyen

  Mầm

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2014
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 965
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 18 lần


  Nếu cho rằng Mai đã phạm tội giao cấu với trẻ em theo Điều 115 BLHS thì cơ quan chức năng đã bỏ lọt tội phạm? hay họ biết là phạm tội nhưng không "thích" truy cứu?

   
  Báo quản trị |  
 • #350308   15/10/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  Không phạm tội theo điều 115 của Bộ luật hình sự. Đó là những lý lẽ chứng minh rồi bạn đâu cần hỏi như thế

  Cập nhật bởi trunghieu6592 ngày 15/10/2014 03:18:37 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #350314   15/10/2014

  eastwestlegal
  eastwestlegal

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2010
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 48 lần


  trunghieu6592 viết:

  Không phạm tội theo điều 115 của Bộ luật hình sự

  Vậy thì thôi tôi không làm mất thời gian của tôi nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #350312   15/10/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  Điều 25. Miễn trách nhiệm hình sự
  1. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.
  mọi người xem điều này xem. Giả sử trường hợp này bị truy cứu trách nhiện thì diều 25 này có áp dụng được không 
   
  Báo quản trị |  
 • #350315   15/10/2014

  hoangtiennguyen
  hoangtiennguyen

  Mầm

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2014
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 965
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 18 lần


  Bạn trunghieu6592 cứ để bạn eastwestlegal đưa ra quan điểm chứng minh Mai phạm tội theo Điều 115 đi đã

   
  Báo quản trị |  
 • #350325   15/10/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  hoangtiennguyen viết:

  Bạn trunghieu6592 cứ để bạn eastwestlegal đưa ra quan điểm chứng minh Mai phạm tội theo Điều 115 đi đã

  Đưa ra quan điểm thôi bạn đã vô đây thì mình nên bỏ hết cái những thứ không liên quan hướng đến cái mục đích chung là giải quyết cái vấn đề nêu trên. Cái gì hữu ích thì nên ghi nhớ cái gì không hữu ích thì ta bỏ qua. 

   
  Báo quản trị |  
 • #350319   15/10/2014

  hoangtiennguyen
  hoangtiennguyen

  Mầm

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2014
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 965
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 18 lần


  Nếu eastwestlegal không đưa ra được quan điểm bảo vệ thì lần sau đừng mạnh miệng tuyên bố:

  "Hành vi phạm tội đã rất rõ ràng. Còn bạn nào nói không thì cần nghiên cứu lại luật một cách kỹ càng, nếu vẫn chưa hiểu tại sao thì nêu lên đây để mọi người cùng phân tích nhằm hiểu thấu đáo vấn đề"

   

  Cập nhật bởi hoangtiennguyen ngày 15/10/2014 03:43:01 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #350323   15/10/2014

  VuongDhaKtu
  VuongDhaKtu

  Sơ sinh

  Kon Tum, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn teppi75 nhắc đến Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC sao bạn không trích dẫn đầy đủ luôn điểm 4.4

  "4.4. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tảo hôn khi có đầy đủ các dấu hiệu sau đây:

  a) Người vi phạm cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn;

  b) Đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt quan hệ đó;

  c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm."

  Mà sao bạn lại lập luận lòng vòng và kết luận là "không thể xử lý theo Điều 115 BLHS". Phải kết luận là "có thể" chứ ! Khi có thêm các dấu hiệu trên là phải truy cứu .

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn VuongDhaKtu vì bài viết hữu ích
  trunghieu6592 (15/10/2014)
 • #350332   15/10/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


   

  VuongDhaKtu viết:

   

  Bạn teppi75 nhắc đến Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC sao bạn không trích dẫn đầy đủ luôn điểm 4.4

  "4.4. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tảo hôn khi có đầy đủ các dấu hiệu sau đây:

  a) Người vi phạm cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn;

  b) Đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt quan hệ đó;

  c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm."

  Mà sao bạn lại lập luận lòng vòng và kết luận là "không thể xử lý theo Điều 115 BLHS". Phải kết luận là "có thể" chứ ! Khi có thêm các dấu hiệu trên là phải truy cứu .

   

   

  hình như bạn nhầm ... 2 tội khác nhau bạn ah 1 tội là GCVTE 1 tội là TH mà. ( có thể hiểu sai ý bạn )

  Cập nhật bởi trunghieu6592 ngày 15/10/2014 04:13:17 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #350327   15/10/2014

  hoangtiennguyen
  hoangtiennguyen

  Mầm

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2014
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 965
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 18 lần


  Chủ đề của topic "Trường hợp này có phạm tội theo Điều 115"

  Chúng ta đang xem có phạm tội theo Điều 115 BLHS Tội giao cấu với trẻ em hay không?

  chứ không phải Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn theo Điều 148 BLHS 

   
  Báo quản trị |  
 • #350328   15/10/2014

  eastwestlegal
  eastwestlegal

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2010
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 48 lần


  Nguyentienhoang: thật hài hước khi tôi với bạn đều nhận định giống nhau về việc đây là hành vi phạm tội, nhưng sau đó bạn lại yêu cầu tôi đưa ra quan điểm chứng minh Mai phạm tội! Tôi hiểu rằng ý bạn là tôi chứng minh hành vi của mai là nguy hiểm. Vài lời với bạn rằng những nội dung như Điều 8 BLHS bạn đừng bao giờ xem trọng nó hơn những quy định về tội phạm cụ thể, đừng trông mong vào cảm tính của cán bộ điều tra, kiểm sát viên.... rằng nguy hiểm hay không nguy hiểm cho xã hội. KSV A nói nguy hiểm, KSV B nói không; hôm nay KSV A nói nguy hiểm tối về nhà suy nghĩ lại ngày mai nói không; CA Hà Nội nói không nguy hiểm không truy tố, CA TPHCM nói nguy hiểm nên truy tố. Nó như bong bóng xà phòng, đừng trông mong gì.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn eastwestlegal vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (15/10/2014)