DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Trường hợp này có phạm tội theo điều 115?

(khoathads)

Trích nội dung trang web: news.ringing.vn

"Mới 15 tuổi nhưng Nông Văn Thành (ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã trải qua rất nhiều mối tình.

Trong số đó, Thành có tình cảm sâu đậm với Trần Thị Hoàn (SN 1996). Mối tình “chị em” đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía cha mẹ của Thành. Để tỏ rõ sự quyết tâm, chàng trai trẻ bất ngờ tuyên bố: “Sẽ cho cô ấy chửa trước, xem còn ngăn cản nữa không”. Không ngờ, câu nói tưởng như đùa ấy đã thành sự thật. Cha mẹ Thành đành tổ chức đám cưới cho con trai, bất chấp sự phản đối của chính quyền và những ánh mắt nghi ngại của bà con lối xóm.

Gia đình bị đẩy vào thế “đã rồi”

Những ngày qua, chuyện cậu bé 15 tuổi “buộc” gia đình phải làm đám cưới cho mình với cô gái 18 tuổi đã khiến người dân huyện Tiên Du, Bắc Ninh không ngớt xôn xao, lắc đầu ngao ngán.

Người thương thì cảm thấy lo lắng cho tương lai của đôi vợ chồng trẻ. Họ bảo: “Nếu cô dâu trẻ và chú rể già còn đỡ. Đằng này, chú rể lại đang ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thì liệu có lo nổi việc làm chồng, làm cha?” Người gay gắt hơn lại chỉ trích: “Do cha mẹ không quan tâm đến con cái nên mới để cậu bé rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười” như vậy”. Nặng nề hơn, nhiều người còn yêu cầu pháp luật phải vào cuộc xử lý…

Chú rể Nông Văn Thành (SN 1999) là con út trong gia đình có 2 anh em trai. Cha mẹ Thành (ông Nông Văn Hùng, SN 1971 và bà Nguyễn Thị Hiền, SN 1973) làm nghề buôn bán nhỏ. Cha mẹ chú rể nhí thừa nhận do áp lực công việc nên họ ít có thời gian chăm sóc, dạy bảo con học hành. Thiếu sự quan tâm của cha mẹ, Thành chỉ học hết lớp 8 thì bỏ ngang.

“Gần đây, tôi ít thấy Thành la cà nên đã cả mừng. Lúc bấy giờ, tôi còn nói với chồng: “Chắc Thành đã lớn, biết nghĩ thương cha mẹ nên ở nhà”. Vợ chồng tôi cũng dự định cho nó đi học nghề để tương lai đỡ vất vả. Nhưng ý định chưa kịp thực hiện, tôi đã thấy nó dẫn một cô gái trẻ về nhà ra mắt".

Hôm đó, trước mặt bố mẹ, nó dõng dạc tuyên bố: “Đây là Mai, người yêu con”. Lúc đó, tôi cũng bất ngờ nhưng không tỏ thái độ phản đối. Tôi vẫn nghĩ bọn trẻ ra ngoài xã hội thì có bạn gái là… chuyện bình thường. Biết đâu, bạn bè khuyên bảo nhau lại dễ hơn bố mẹ. Vậy mà đầu tháng 5 vừa qua, nó về nhà rồi bất ngờ xin phép chúng tôi làm đám cưới”, bà Hiền kể.

<ring rank="1" style="padding: 0px; margin: 0px; width: auto; height: auto; display: block; overflow: hidden;" type="ring_image"></ring>

 

 

Cô dâu chú rể trong ngày cưới. Ảnh minh họa.

Nghe con thông báo tin “sét đánh”, vợ chồng bà Hiền kịch liệt phản đối. Lúc đó, người mẹ còn ngọt nhạt khuyên Thành nên nghĩ lại và hứa sẽ tổ chức đám cưới khi Thành ngoài 20 tuổi. Nhưng đáp lại, cậu lại một mực khẳng định: “Nếu không cho cưới thì cứ để có chửa trước, xem còn ngăn cản nữa không”. Sau lời tuyên bố ấy, Thành bỏ nhà đi liền mấy tháng.

Cũng theo bà Hiền, con dâu của bà lớn hơn Thành 3 tuổi. Trước đó, Mai làm ở tiệm gội đầu cho người dì ruột tại thị trấn Lim. Thành và Mai quen nhau rồi quyết tâm đẩy mối quan hệ của mình thành “ván đã đóng thuyền” để ép cha mẹ phải cho cưới.

“Tôi tưởng thằng Thành nói đùa, ai ngờ nó bỏ đi thật. 3 tháng sau đó, Thành dẫn Mai về rồi bảo: “Mẹ! Mai đã có thai. Con phải có trách nhiệm với cô ấy. Giờ bố mẹ không đồng ý cho chúng con cưới nhau thì chúng con cũng sẽ bỏ đi nơi khác để sống và chăm sóc cho đứa con sắp ra đời".

Nghe con nói vậy, cha mẹ nào lại không xót xa, không thương con. Lại còn đứa trẻ sắp ra đời nữa, liệu hai đứa có biết đường chăm sóc không? Nghĩ cũng ngại với hàng xóm lắm nhưng vợ chồng tôi đành phải mang lễ sang nhà gái hỏi vợ cho con”, bà Hiền bộc bạch.

“Khai man” tuổi với bố mẹ vợ

Khi nhà trai sang đặt vấn đề tổ chức đám cưới cho Thành và Mai, phía nhà gái mới vỡ lẽ chàng rể tương lai mới 15 tuổi. Theo bà Hằng (một người bác của cô dâu), khi quen Mai, Thành cũng đến nhà chơi thường xuyên. Nhưng trước mặt nhạc phụ, nhạc mẫu tương lai, cậu bé nói dối đã 20 tuổi.

“Hơn nữa, thằng bé nhìn mặt cũng già, ăn nói chững chạc nên gia đình tôi không nghĩ nó mới chỉ 15 tuổi. Về phía gia đình nhà gái, tổ chức đám cưới là chuyện bình thường vì cháu tôi đã đủ tuổi kết hôn. Nhưng còn phía nhà trai thì hơi khó, thằng bé còn nhỏ quá, không biết nó sẽ làm gì để nuôi vợ và đứa con sắp chào đời nữa. Thế nên lúc đầu, bên nhà tôi phản đối kịch liệt lắm. Nhưng bọn trẻ quyết tâm xin cưới và con bé đã có thai nên chúng tôi cũng chẳng thể làm gì khác được”, bà Hằng nói.

<ring rank="0" style="padding: 0px; margin: 0px; width: auto; height: auto; display: block; overflow: hidden;" type="ring_image"></ring>

 

 

Gia đình cô dâu những ngày này vẫn cửa đóng then cài.

Mọi “rào cản” cuối cùng từ phía hai gia đình đã được sắp xếp ổn thỏa. Ngày 8/9, đám cưới của Thành và Mai diễn ra trước sự chứng kiến của đông đảo bà con lối xóm.

Được biết trước khi đám cưới diễn ra, chính quyền địa phương đã đến gia đình khuyên giải, vận động. Bà Hiền cho hay: “Các cấp chính quyền đến khuyên giải cũng có, ngăn cấm cũng có mà tư vấn cũng có… Nghĩ lại, Thành còn quá nhỏ, đến ăn tôi còn phải ép, ngủ tôi còn phải gọi dậy thì làm chồng, làm cha như thế nào. Nhưng Mai đã có thai rồi, chẳng lẽ lại bắt con bé đi bỏ đứa nhỏ. Đứa bé trong bụng không có tội, cái tội chỉ là cha nó chưa đến tuổi kết hôn. Với lại nhỡ không may bỏ con, cháu Mai sau này không sinh con được nữa thì có phải mang tội không. Tôi không làm như thế được nên mới cho bọn trẻ làm đám cưới”.

Trước sự việc, phía cơ quan chức năng đành miễn cưỡng để gia đình tự “xử lý” và chỉ yêu cầu không được dùng nhạc trong lễ cưới, tránh làm ảnh hưởng và cổ súy cho những gia đình khác. Chia sẻ về đám cưới “có một không hai” ở địa phương, chị Nguyễn Thị Xuân, Hội Trưởng Hội phụ nữ nói: “Chúng tôi cũng đã kết hợp với chính quyền đến nhà nhiều lần để khuyên giải và tư vấn cho gia đình. Nhưng thú thực, vụ việc này cũng không biết xử lý ra sao.

Trường hợp cô dâu chưa đến tuổi vị thành niên còn dễ, chứ chú rể chưa đến tuổi vị thành niên và cô dâu đã đủ tuổi kết hôn thì quả là rất khó. Chúng tôi cũng chỉ cố gắng tư vấn để hai cháu chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cuộc sống gia đình và trách nhiệm làm cha, làm mẹ. Đồng thời buộc gia đình ông bà Hiền phải cam kết, hỗ trợ, giúp đỡ và định hướng công việc cho chú rể cho đến khi đủ 18 tuổi”.

Theo Tuấn Kiệt - Thanh Hiên | Gia đình và xã hội"

 

Nhiều vụ tương tự nhưng chủ thể là nam thì bị xử lý còn trường hợp này chủ thể là nữ thì có bị xử lý hay không? Mong các thành viên diễn đàn cho ý kiến.

  •  16268
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…