Trường hợp nào vợ hoặc chồng KHÔNG phải liên đới trả nợ?

Chủ đề   RSS   
 • #532775 11/11/2019

  lamkylaw
  Top 150
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (489)
  Số điểm: 10677
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 443 lần


  Trường hợp nào vợ hoặc chồng KHÔNG phải liên đới trả nợ?

   

  Không ít các trường hợp mâu thuẫn trong gia đình diễn ra xoay quanh vấn đề tiền bạc, kể cả khi trong thời kỳ hôn nhân và khi ly hôn nhiều người vẫn còn thắc mắc trong việc giải quyết vấn đề nợ khi 1 trong 2 vay tiền nhưng người kia không biết, vậy thì họ có phải chịu trách nhiệm liên đới trả nợ hay không? Nội dung dưới đây mình sẽ hướng dẫn giải đáp vấn đề về liên đới trả nợ trong thời kỳ hôn nhân, nếu thuộc các trường hợp này thì thực hiện nguyên tắc "ai vay nấy trả" nhé:

  Trường hợp 1.  Mục đích vay tiền KHÔNG đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

  Theo quy định tại điều 30 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.

  Tuy nhiên không phải gia đình nào  hoặc người nào cũng có tài sản riêng, vì vậy khi không có đủ điều kiện nêu trên mà một trong hai có quyền đứng ra vay một khoản tiền từ một đối tượng nào đó thì bên kia phải liên đới chịu trách nhiệm.

  Trường hợp 2: Việc vay mượn tiền KHÔNG dựa trên căn cứ xác lập đại điện giữa vợ và chồng.

  Trong đó, căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng được quy định tại điều 24 Luật HNGĐ như sau:

  1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

  3. Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan.

  Trong trường hợp một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự, Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn.

  Trường hợp 3: Trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung nhưng có thỏa thuận khác hoặc luật HNGĐ và luật khác có liên quan quy định khác về nghĩa vụ vay tiền về đại diện trong quan hệ kinh doanh.

  Trường hợp 4: KHÔNG thuộc các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng được liệt kê dưới đây:

  1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

  2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

  3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

  4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

  5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

  6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

  Tham khảo các bài viết có liên quan:

  >>> Các trường hợp không được quyền ly hôn

  >>> Giao dịch tài sản chung không cần sự đồng ý của vợ hoặc chồng

  >>> Chế độ tài sản trước, trong và trường hợp ly hôn: Những điều có thể bạn chưa biết

   
  11472 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  jellannm (13/01/2020) admin (12/11/2019) yuanping (11/11/2019) ThanhLongLS (11/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #537265   13/01/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 2210
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 44 lần


  Cảm ơn vì bài viết hữu ích của bạn. Nhưng mà thực tế theo mình thì rất khó để chứng minh việc người chồng hay người vợ không có nghĩa vụ liên đới trả nợ, trừ khi ra Tòa. Trước khi ra Tòa để chứng minh mình không có nghĩa vụ liên đới trả nợ thì khả năng cao chủ nợ hay xã hội đen đã đòi nợ thành công.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #537738   29/01/2020

  Theo mình thấy thì rất khó để vợ chồng không phải liên đới trả nợ vì nhu cầu xác định có liên đới trả nợ hay không chỉ khi ra tòa mới cần thiết. Còn thông thường vợ chồng đều phải có nghĩa vụ trả nợ cho phần nợ chung, cho dù một người đi vay thì ít nhất người kia cũng phải biết.

   
  Báo quản trị |  
 • #539540   28/02/2020

  Về vấn đề các trường vợ chồng không phải liên đới trả nợ, theo quan điểm của mình trên thực tế khó xác định nợ chung, nợ riêng và có liên đới hay không để xác định và cần phải có sự xác định của Tòa án

   
  Báo quản trị |  
 • #540108   29/02/2020

  Cảm ơn bạn, bài viết rất hữu ích. Tuy nhiên, với những giao dịch dân sự phát sinh bên ngoài, rất khó để phân định khi những người ngoài, không thân thích, vẫn luôn mặc định xác lập quan hệ dành cho người đã có gia đình là giao dịch của vợ chồng. Trừ khi một trong hai người vợ chồng yêu cầu xác lập giao dịch đó của riêng mình.

  Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, người còn lại cần đưa ra những chứng cứ chứng minh mình không thuộc, không biết cũng không thực hiện giao dịch dân sự đó.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #541567   21/03/2020

  Về vấn đề các trường hợp vợ chồng phải liên đới trả nợ, theo quan điểm của mình luật quy định là vậy nhưng trên thực tế thì rất khó để chứng minh việc khoản vay có phải "phục vụ cho nhu cầu thiết yếu" của vợ chồng không, trường hợp này người còn lại phải chứng minh và phụ thuộc vào quyết định của Tòa

   
  Báo quản trị |  
 • #541780   24/03/2020

  Nếu không cùng nhau thực hiện giao dịch, hoặc không thông qua ý kiến của bên còn lại, thì các giao dịch phát sinh nợ sẽ không phải do vợ chồng liên đới cùng trả. Ai thực hiện giao dịch, người đó sẽ chịu trách nhiệm phải thực hiện theo đúng quy định của các bên

   
   
  Báo quản trị |